Số người đang online : 9 THÁC PRENN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

THÁC PRENN
post image
THÁC PRENN

Số 04/1998-QĐ-BVHTT ngày 15/10/1998.

THÁC PRENN

 
Tên di tích:
Thác Prenn.
Loaị công trình: Thác nước.
Loại di tích: Thắng cảnh quốc gia.
Quyết định: Số 04/1998-QĐ-BVHTT ngày 15/10/1998.
Địa chỉ: Phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm  Đồng. Từ thành phố Sài Gòn theo đường 20 lên Đà Lạt qua đ èo Prenn dài 10 km. Thác Prenn ở ngay chân đ èo Prenn, nơi cửa ngõ ra vào Đà Lạt.
Thông tin về di tích:
Theo truyền thuyết mà các già làng kể lại thì thác có tên gọi trên là xuất phát từ tiếng K&;Ho đầu tiên có tên gọi Prềnh – có nghĩa là Cà đắng, sau người dân đọc trại thành Prenn. Bằng chứng là ngày nay, ở khu vực thượng nguồn của thác, dọc hai bên bờ suối vẫn còn rất nhiều cây Cà đắng mọc hoang. Loại cà này có trái nhỏ và tròn như cà pháo nhưng vỏ xanh và có điểm nhiều chấm trắng, khi chín có màu vàng. Ngày xưa người dân tộc đem chế biến và ăn có vị đắng rất ngon.
Theo ngôn ngữ của người K&;ho, Prenn có nghĩa là vùng đất bị chiếm đóng. Nhưng có tài liệu cho biết, một số dân tộc ít người ở vùng đất Lâm Đồng ngày xưa gọi người Chăm là Prenn. Vào thế kỷ XVII, vua Pôrômê áp dụng biện pháp quân sự để xây dựng một vương triều hùng mạnh. Quân của người Chăm tiến đến vùng Đà Lạt để đánh chiếm vùng đất này của người K&;ho nhằm mở rộng lãnh thổ về phía Tây. Cuộc chiến tranh này kéo dài và núi Prenn được chọn là biên giới bảo vệ lãnh thổ.
Từ Đơn Dương (Dran) đến chân dãy núi Prenn là vùng đất thường xuyên bị người Chăm chiếm đóng. Do đó, các dân tộc ít người của miền đất này cũng bị ảnh hưởng văn hóa của dân tộc Chăm như K&;ho, Chink, Churu, Sré…Hiện nay, nơi vùng đất này vẫn còn rải rác một số di tích và tên một sô địa danh của Chăm xưa như làng K&;Loong, N&;Thol…ở Đơn Dương và Đức Trọng.
Thác Prenn có chiều cao 30m, rộng khoảng 20m. Dòng thác đổ xuống vực sâu như màn sương trắng xóa được kết bằng ngọc sáng lóng lánh. Ngay dưới chân vòm đá của thác có chiếc cầu gỗ được bắc qua dòng nước tạo thêm cảnh nên thơ cho thắng cảnh này. Trước đây, thác Prenn cũng là nơi nghỉ ngơi của vua Bảo Đại, Ngô Đình Nhu trong những lần đi săn bắn và tiếp các bộ tộc người ở vùng đất cao nguyên này.
Ngày nay, thác Prenn đã được bộ VH-TT công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hoá quốc gia (năm 2000). Trong vài năm gần đây, thác được tôn tạo và mở cửa đón du khách thập phương bằng nhiều loại hình du lịch thác như đi cáp treo ấn tượng, bơi thuyền, đi cầu treo… Đặc biệt trong năm 2002, đơn vị quản lý đã đầu tư xây dựng đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi cao nhìn xuống thác.
Đường lên đền thờ Âu Lạc được xây dựng bằng bê tông theo dạng bậc tam cấp. Biểu tượng Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ được tạc ngay trước đền Thượng (đền trung và đền hạ sắp xây dựng), còn biểu tượng 100 quả trứng là 100 hòn đá cuội (có hòn nặng trên một tấn) được vận chuyển từ Ninh Thuận về dùng xe cẩu đưa lên đền một cách cẩn trọng và khá công phu. Có thể nói thác Prenn là điểm nhấn đầu tiên của du khách trên bước đường khám phá thiên nhiên hoang dã Đà Lạt.

 

 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil