Số người đang online : 12 MIẾU HÀ PHƯƠNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

MIẾU HÀ PHƯƠNG
post image
MIẾU HÀ PHƯƠNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 57 ngày...

MIẾU HÀ PHƯƠNG
1.    Tên di tích: Miếu Hà Phương (Miếu Bến)
2.    Loại công trình:
Kiến trúc
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 57 ngày 18 tháng 01 năm 1993

 
 
5.   Địa chỉ di tích: Xã Thắng Thuỷ, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.
6.   Tóm lược thông tin về di tích:
       Miếu Bến là ngôi miếu cổ do dân làng tạo dựng để tôn thờ hai em là hai danh tướng có công thời vua Hùng Vương thứ 18 (Duệ Vương). Miếu gần bến đò qua sông Luộc sang đất Hải Dương nên có tên gọi là Miếu Bến.
Từ trung tâm Thành phố Hải Phòng, bạn đi qua cửa ô cầu Niệm sang thị xã Kiến An, theo quốc lộ 10 qua cầu Cựu, cầu Quý Cao thẳng đến thị trấn Vĩnh Bảo đi theo hướng tây bắc khoảng 6 km đến chợ Hà Phương, hỏi qua cầu Hà Phương khoảng 600m bên tay trái là bạn đến Miếu Bến.
      Chuyện kể rằng tại làng Hà Hôi Trang (làng Hà Phương ngày nay) có ông Nguyễn Biểu vợ là bà Đinh Thị Dung. Ông bà vốn dòng dõi danh gia vọng tộc. Ông học cao biết rộng và thi đỗ chức Tam trường làm quan tri huyện Tứ Kỳ Hải Dương. Sau ông trở về Hà Hôi Trang mở trường dạy học. Ngày 12 tháng 8 năm Bính Thìn bà Dung mang thai đủ 14 tháng, đêm ngủ làm mơ chiêm bao lạ thường khi thấy 2 con rồng trắng xa xuống quấn khắp người bà. Rồi bà sinh ra một cái bọc gồm 2 người con trai mặt mũi khôi ngô tuấn tú, mới được 7 ngày tuổi mà đã nói lăng sáng suốt. Tin này đến tai nhà vua, nhà vua liền xuống chiếu cho ông Biểu dẫn hai con vào triều để gặp nhà vua. Nhà vua thấy tướng mạo khác thường liền ban cho vợ chồng ông Biểu một vạn quan tiền để nuôi dưỡng con đến khi trưởng thành và đặt tên cho con là Nghị Công và Bảo Công.
       Khi cả 2 anh em đủ 17 tuổi đã nổi tiếng văn võ song toàn, thân hình cao lớn sức địch muôn dân. Vua liền xuống chiếu mời hai ông về triều nhận chức phong: Nghị công làm Tham tám Quốc chính đại tướng quân; còn Bảo Công làm Thái Bảo nguyên quý đại tướng quân. Chính lúc đó vua nước Thục sang xâm chiếm nước ta, thế sự ngày càng gay go quyết liệt. Vua Hùng liền sai hai vị tướng Bảo Công và Nghị Công cùng 30 vạn quân chống trả lại quân Thục. Nhờ tài thao lược biến hoá thần thông của hai vị tướng này, trong ít ngày sau quân Thục bị đánh bại rút lui về nước. Tin thắng trận về Kinh Đô, vua Hùng hạ chiếu mời hai vị tướng hồi triều. Vào ngày 12 tháng 10 trên đường về triều khi đến núi Quy Sơn dừng chân bên sườn núi bỗng nhiên trời đất tối mù,mưa to gió lớn, sấm chớp ầm ầm. Người ta thấy hai con rồng từ thân hình hai vị tướng bay vút lên trời. Sau đó trời quang mây tạnh, quan quân tới xem thì thấy mối đắp thành hai nấm mồ lớn liền làm sớ tâu lên nhà vua. Nhà vua lấy làm thương tiếc hai vị tướng Nghị Công và Bảo Công đã truyền lệnh về Hà Hôi Trang (làng Hà Phương ngày nay) dựng miếu Bến – tức miếu Hà phương để thờ hai vị tướng đã có công đánh giặc Thục bảo vệ giang sơn gấm vóc và phong Nghị Công là Nhất phong Cương Nghị Đại vương (tức Đức Cương Nghị); Bảo Công là Nhất phong Bảo An Đại vương (tức Đức Bảo An). Ngoài miếu thờ hai vị tướng trên còn thờ cả Thục An Duơng Vương sinh ngày 15 tháng giêng, hoá ngày 12 tháng 9 ông hưởng thọ 60 tuổi. Ngài làm vua và đã dẹp được giắc giặc Xích Quỷ và sau bị Trong Thuỷ đuổi đến bể Nam, bên cạnh đó miếu còn thờ ngài Đoàn Thượng hiệu là Đông Hải đại vương sinh ngày 10 tháng 2, hoá ngày 10 tháng 11. Ngài đã có công tiễu trừ được trộm cướp và âm phù vua Lê Lợi đánh được quân Chiêm. Để tưởng niệm các ngài nhân dân trong làng thờ các ngài bằng bài vị, ngai, long đình có mũ… và cứ đến các ngày sinh, hoá, biển thánh, khánh hạ thì nhân dân lại dùng xôi, gà, lợn, gạo mới để cúng tế , tưởng nhớ tới công lao của các ngài và cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu… Sau đó hàng năm cứ đến ngày mồng sáu tháng giêng nhân dân trong làng lại mở lễ hội Miếu Bến - tức Miếu Hà phương.
       Miếu bến - Miếu Hà phương là một công trình kiến trúc cổ có nhiều nét đặc sắc gồm ba gian nhà thiên hương, đại bái và nội cung. Tam quan xây dựng bằng gạch cao to bề thế như cổng thành cổ. Cổng chính xây kiểu ngôi lầu chồng điểm hai tầng mái sừng sững. Lối ra vào sang gạch cuốn rất kỹ thuật hình Pa - ra - bôn cao và rộng. Cả khối nhà tượng trưng cho thái cực, hai tầng mái là biểu tượng cho lưỡng nghi…
       Hiện nay trong Miếu còn lưu giữ nhiều di vật cổ như Nghi tượng, đồ thờ, bia đá, long đình, cuốn thư, ngự sàng, long ngay bài vị……Công trình kiến trúc cổ Miếu Bến – Miếu Hà phương vừa là nơi lưu giữ nhiều di vật cổ đồng thời vừa là nơi tưởng niệm những người có công với quê hương đát nước. Do vậy vào ngày  18 tháng 01 năm 1993 đã được Bộ văn hoá thông tin và thể thao ra quyết định công nhận miếu Hà phương là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.
7.     Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử Miếu Hà Phương:
 
           Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và đào tạo phát động. Trong những năm qua, trường Tiểu học Thắng Thuỷ và trường THCS Thắng Thủy đã thực hiện tốt 5 nội dung của phong trào thi đua và đã thu hút được sự quan tâm của các cấp các ngành, các lực lượng xã hội, các bậc cho mẹ phụ huynh học sinh để tạo ra môi trường giáo dục Xanh – Sạch - Đẹp – An toàn và thân thiện hơn. Một trong 5 nội dung của phong trào mà nhà trường đã làm đó là việc tìm hiểu, giữ gìn, chăm sóc di tích lịch sử văn hoá Miếu Hà Phương. Hàng năm cứ vào dịp dân làng mở hội Miếu Hà Phương thì cũng là dịp để cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đến thắp hương tưởng niệm, ghi nhớ, tri ân đến các nhân vật lich sử đã có công giữ gìn đất nước. Đồng thời cũng là dịp để các em tìm hiểu di tích lịch sử văn hoá Miếu Hà Phương. Bên cạnh đó hàng tháng Liên đội trường Tiểu học Thắng Thuỷ và trường THCS Thắng Thủy còn tổ chức cho các em Thiếu nhi đến Miếu Hà Phương để chăm sóc cây cảnh, cây hoa, cây bóng mát, quét dọn sân Miếu, đường đi lối lại quanh Miếu, lau chùi các đồ gỗ, đồ sành, đồ sứ và các di vật cổ quý hiếm có giá trị nghệ thuật truyền thống hiện còn lưu giữ ở Miếu… Hàng năm Liên đội còn tổ chức các buổi giao lưu như: “Tìm hiểu thế giới sách báo thiếu nhi”; “Trường học thân thiện của chúng em”; “Phụ trách sao giỏi”; “Búp măng xinh”…Một trong những nội dung của buổi giao lưu là các câu hỏi về tìm hiểu và chăm sóc di tích lich sử văn hoá Miếu Hà Phương đã được các em trả lới xuất sắc. Những việc làm thiết thực trên đã góp phần Giáo dục nhân cách văn hoá Việt nam cho các em học sinh trường Tiểu học Thắng Thuỷ. Đồng thời góp phần nhỏ bé vào việc giữ gìn di tích lịch sử văn hoá Việt Nam nói chung, di tích lịch sử văn hoá Miếu Hà Phương nói riêng.
 
 
8. Đề xuất kiến nghị
    Di tích lịch sử văn hoá Miếu Hà Phương đã được xây dựng từ lâu. Hơn nữa xã Thắng Thuỷ là một xã nghèo, nông nghiệp thuần tuý. Đề nghị các cấp các ngành cần quan tâm giúp đỡ để di tích lịch sử văn hoá Miếu Hà Phương được tu bổ, tôn tạo ngày càng đẹp hơn.
9. Một số thông tin về nhà trường
Trường THCS Thắng Thủy( Cùng chăm sóc di tích)
1.    Họ  và tên hiệu trưởng: Trần Văn Hà
       -    Chuyên ngành đào tạo: Cử nhân toán – Đại học sư phạm Hà Nội I. Năm tốt nghiệp: 1991;
       -    Điện thoại: 0313 685 901;    Nhà riêng:  0313 885 315;  Di động: 0121 6121 794;
       -    Email: [email protected]

2.    Họ và  tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Thị Hồng Duyên
      -  Chuyên ngành đào tạo: Cao đẳng sư phạm – môn Mỹ thuật – Đại học sư phạm Hải Phòng. Năm tốt nghiệp: 2009;
      -  Di động: 0167 564 8333;
      - Email: [email protected]
 3.  Địa chỉ trường: Trung học cơ sở Thắng Thủy, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng;
    - Điện thoại cố định của trường: 0313 685 901

Trường Tiểu học Thắng Thủy ( Cùng chăm sóc di tích)   
1.    Họ và tên hiệu trưởng : Nguyễn Thị Phơ
       Chuyên ngành đào tạo Cao đẳng sư phạm Lý – Kỹ thuật công nghiệp.   Năm tốt nghiệp: 1980
       Điện thoại: 0313685912     Di động 0936877086
       Địa chỉ email: [email protected]
2.    Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Thị Hoà Hiền
       Chuyên ngành đào tạo: Cao đẳng sư phạm Nhạc – Sử.   Năm tốt nghiệp: 2005
       Điện thoại di động: 0912044859
3.    Địa chỉ trường: Xã Thắng Thuỷ, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng
       Điện thoại cố định của  trường: 0313884074

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành