Số người đang online : 10 Hội xuân Phủ Thông - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hội xuân Phủ Thông
post image
Hội xuân Phủ Thông

Hội xuân Phủ Thông tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng, tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông.

Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc Tày, cũng là dịp để các địa phương trong toàn huyện và các xã giáp ranh với huyện Bạch Thông giao lưu những sắc màu văn hoá riêng, góp phần gìn giữ những nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Trong ngày Hội, từ sáng sớm, trên khắp các nẻo đường dẫn về thị trấn Phủ Thông, từng dòng người nô nức kéo nhau đi trẩy hội, những bé trai bé gái xúng xính áo quần đủ màu sắc, đôi má hây hây hồng nắm tay mẹ, háo hức ngắm nhìn những quả bóng bay xanh đỏ. 

Lễ hội gồm hai phần: Phần Lễ và Phần Hội

Phần Lễ, được diễn ra trong không khí trang nghiêm của lễ dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Phủ Thông, để tỏ lòng biết ơn những người con anh hùng của dân tộc, và cũng là cầu chúc một năm mưa thuận gió hoà, lao động sản xuất gặp nhiều may mắn.

Màn múa lân mở đầu lễ hội

Phần Hội với trò chơi dân gian phổ biến nhất trong các lễ hội xuân ở Bắc Kạn đó là Tung còn. Tung còn vừa là trò chơi, đồng thời cũng là một nghi lễ cầu may cho năm mới. Trong ngày hội, giữa bãi rộng người ta chôn một cái cây, thường là cây mai. Phần ngọn dùng một thanh tre vót nhỏ uốn thành một vòng tròn rồi dùng giấy màu dán kín, ở giữa khoét một lỗ tròn nhỏ. Buộc vòng tròn vào phần ngọn của cây mai. Nam thanh, nữ tú đứng dàn hai bên sẽ tung còn, sao cho trúng và làm thủng mảnh giấy bịt vòng tròn trên ngọn tre, ai đón được quả còn sẽ có nhiều may mắn. Niềm vui ngắm quả còn ngũ sắc bay trên nền trời xuân mang lại cảm xúc thật khó diễn tả.

Hay, Trò đi cà kheo thì chỉ cần hai đoạn tre có đục lỗ, đóng cá để đặt chân lên. Đứng trên cây cà kheo cao lênh khênh đã khó, để đi thật nhanh về đích còn khó hơn. Trò chơi này vui nhộn hơn khi người chơi mặc trang phục truyền thống màu sắc bắt mắt, đứng ở xa cũng có thể quan sát ai về đích trước.

Trò chơi kéo co cũng không thể thiếu trong lễ hội. Trên sân, người ta chuẩn bị sẵn một sợi dây thừng lớn, dài khoảng 20m làm dây kéo, ở giữa buộc một chiếc khăn màu đỏ. Các bạn trẻ chia thành hai phe đều là nữ hoặc nam, có số lượng bằng nhau nắm dây kéo sẵn sàng. Khi trống lệnh phát ra, mỗi người chân bên co, bên duỗi cố kéo phe đối phương lấn qua mốc vạch vôi. Cuộc tranh tài đua sức căng thẳng với tiếng reo hò cổ vũ của hàng dài những người xung quanh. Dù thắng hay thua thì tất cả đều vui vẻ.

Trò chơi đẩy gậy có lẽ chỉ dành riêng cho nam giới. Trên một khoảng đất phẳng, người ta dùng vôi kẻ một vòng tròn. Chỉ cần một đoạn tre thẳng, vót nhẵn hai đầu được buộc chiếc khăn đỏ ở giữa là trò chơi có thể bắt đầu. Đẩy gậy thực sự là cuộc phô diễn sức mạnh của những chàng trai núi rừng. Những cánh tay vồng cơ bắp, những bàn chân vững chãi lấy đà để đẩy lui đối phương khỏi vòng đấu đem lại sự hồi hộp đến ngẹt thở.

Bên cạnh đó một số môn thể thao hiện đại như: bóng chuyền, trò chơi “hái hoa dân chủ” cũng mang lại không khí tươi vui, ấm áp cho lễ hội xuân Phủ Thông./.

Cinet tổng hợp

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành