Số người đang online : 26 ĐÌNH LIỄU KHÊ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH LIỄU KHÊ
post image
ĐÌNH LIỄU KHÊ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 24/2001...

ĐÌNH LIỄU KHÊ1.     Tên di tích: Đình Liễu Khê
2.     Loại công trình:  Đình làng
3.     Loại di tích: Lịch sử - văn hóa
4.     Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 24/2001 QĐ-BVHTT ngày 20 tháng 4 năm 2001


 
5.     Địa chỉ di tích: Liễu Khê- Song Liễu – Thuận Thành – Bắc Ninh
6.     Tóm lược thông tin về di tích
        Đình làng Liễu Khê dựng ở phía Đông Nam trên một doi đất hẹp ở đầu làng. Trước cửa đình còn có ao làng và dấu tích dòng sông cổ, bên kia dingf chảy là thôn Đậu , xã Lạc Đạo, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên. Phía sau đình là khu trường Tiểu học và THCS Song Liễu, huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh.
        Đình xưa kiến trúc quy mô gồm đại đình 7 gian, 2 dĩ, 4 mái. Khung đình hoàn toàn bằng gỗ lim, chính giữa trền thiết là một con rồng lớn uốn lượn bay trong những đám mây, nối phía sau ba gian là nơi thờ thánh tạo thành chuôi vồ vững chắc. Phía trước cách một lạch sân nhỏ tới nhà Tiền tế 7 gian kiểu thức bình đầu cột trụ lòng đèn. Hai bên tiền tế có giải vũ, mỗi bên ba gian bỏ trống phía trước. Chính giữa sân ở hai đầu ngoài nhà giải vũ xây bức bình phong dạng cuốn thư, ngoài cuốn thư là ao làng và dấu tích dòng sông cổ.
Theo con mắt người xưa ở làng Liễu Khê cho rằng: Toàn bộ công trình kiến trúc đình làng được đặt trên mình con cua, ao làng chính là miệng con cua. Vì thế mà bao đời nay nhân dân sống trên đất này đều mang tính trung trực, khẳng khái, cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng vẫn lây tín nghĩa làm đầu để duy trì lễ tục…
       Cách mạng về nhân dân Liễu Khê hăng hái theo Đảng , một lòng nuôi dưỡng và bảo về cán bộ lòng cốt trung kiên của Đảng, đấu trang trực diện với kẻ thù. Thành lập đội tự vệ - biến từ tuần giáp sang tuần đinh để che mắt kẻ địch, bảo về làng , bảo về cách mạng. Chính đình làng là nơi thành lập đội tự về để bảo vệ lãnh tụ cách mạng, toàn đại đình là nơi cất dấu vũ khí đạn dược thu được của kẻ thù. Tòa tiền tế là nơi thành lập ủy ban kháng chiến do đồng chí Lê Quang Đạo mở hội nghị gồm 3 huyện: Gia Lâm, Văn Lâm, Thuận Thành vào ngày 20 tháng 6 năm 1945. Sân đình là nơi tự vệ Liễu Khê gồm 32 đội viên thường xuyên tập luyện để đi lấy thành Bắc Ninh.


 
        Đình làng đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại trên đất này. Đình tuy không còn nguyên xưa, nhiều công trình đã bị thực dân Pháp tàn phá, chỉ còn tòa Tiền tế là vật chứng lịch sử duy nhất trên đất cách mạng Liễu Khê.
Ngăn cách giữa Hậu cung với đại đình trên gần nóc treo biển gỗ ghi rõ hàng chữ Quốc ngữ: “ Liễu Khê có công với cách mạng, năm 1946 chính phủ cấp bằng khen có công với nước và đồng tiền vàng, năm 1967 cấp bằng có công với nước và kỷ niệm chương, đình làng Liễu Khê là di tích cách mạng”.
        Trong đình có đặt tượng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng bên hương án, hai bên là danh sách các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ , cùng danh sách là 32 tấm bằng có công với nước của các gia đình làng Liễu Khê. Đây là lễ tục đẹp của nhân dân Liễu Khê thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn: Tôn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp quang vinh của dân tộc.


 
        Đình làng Liễu Khê đã được nhà nước quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa vì ngôi đình là công trình mang kiến trúc cổ được khởi dựng từ thời Lê, hiện trạng đình còn nhiều mảng chạm khắc đẹp là những bức phù điêu mang dấu ấn Lê-Nguyễn, nghệ thuật chạm khắc khá tinh xảo điêu luyện có giá trị cho công tác nghiên cứu mỹ thuật và bảng tàng. Nhưng nổi bật hơn cả là giá trị lịch sử cách mạng, đình làng đã chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc. Đình là nơi hội tụ, nơi thành lập ủy ban kháng chiến lâm thời, nơi cất dấu vũ khí, nơi che chở hoạt động của đội tự vệ du kích Liễu Khê, các đồng chí lãnh đạo tiền bối….
 
7.  Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử nói trên
Thực hiện phong trào   thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhà trường đã nhận hỗ trợ chăm sóc khu di tích lịch sử văn hóa Đình Liễu Khê. Nhà trường đã tổ chức giới thiệu các thông tin về di tích để học sinh trong toàn trường hiểu được những truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương Liễu Khê – Song Liễu.
Hàng tuần nhà trường đã chỉ đạo các lớp trực ban thực hiện công tác vệ sinh đình làng thường xuyên để giữ gìn vệ sinh khu di tích.


8. Thông tin về nhà trường
Trường THCS Song Liễu
1.    Họ và tên hiệu trưởng : Đinh Thị Vượng
      Chuyên ngành đào tạo: Toán học - năm tốt nghiệp đại học 2004
      Điện thoại: 0241.3795518           Di động: 0984020351
2.    Họ và tên Tổng phụ trách Đội : Nguyễn Văn Chanh
      Chuyên ngành đào tạo Hóa học - năm tốt nghiệp CĐ 2001
       Điện thoại: 0241.3795518             Di động: 0989649838
       Địa chỉ email: nguyenvanchanh2009@gmail.com
3.    Địa chỉ trường:  Trường THCS Song Liễu ,Liễu Khê – Song Liễu- Thuận Thành – Bắc Ninh
       Điện thoại cố định của  trường: 0241.3795518

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành