Số người đang online : 29 ĐÌNH – ĐỀN – CHÙA ĐÀO ĐẶNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH – ĐỀN – CHÙA ĐÀO ĐẶNG
post image
ĐÌNH – ĐỀN – CHÙA ĐÀO ĐẶNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 11226-...


ĐÌNH – ĐỀN – CHÙA ĐÀO ĐẶNG
 
 
 

1. Tên di tích: Đình - Đền – Chùa Đào Đặng
2. Loại công trình:  Kiến trúc kiểu chữ Đinh
3. Loại di tích: Lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1994
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 11226- QĐ/BT  ngày 5  tháng 2  năm 1994.
 
 
 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Đào Đặng – xã Trung Nghĩa – TP Hưng Yên
6. Tóm lược thông tin về di tích
          Đình Đào Đặng thuộc địa phận thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên. Đình được xây dựng năm 1740 từ đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu là Cảnh Hưng. Theo bia đá của làng Đình còn nguyên trạng của đời xưa để lại làm theo hình Nội Công Ngoại Quốc gồm có 3 gian hậu cung, 2 gian cung đệ nhị, 5 gian đệ tam. Trước sân đình có thiêu hương, có 2 bia đá ghi danh sách 103 anh hùng liệt sỹ trong 2 cuộc kháng chiến, 1 bia ghi danh sách 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hai bên có 6 gian Giải Vũ. Bên phía Nam đình có 3 gian làm đền thờ Bác Hồ. Đình thờ thần Hoàng, là nơi hội họp bàn việc làng của toàn dân, làng bầu một ông từ trông nom việc thờ cúng vào Đình.Hàng năm dân làng tổ chức cầu siêu cho các anh hinhg liệt sỹ vào ngày 24 tháng giêng. Đây là một di tích lớn, bề thế, chứng minh cho sự phồn vinh của làng, xã.
     Đền Đào Đặng gồm có các đền như đền Chính, đền Giáp Thượng, đền Tam Ninh, đền Đồng Hới, đền Giáp Lễ, đền Đặng Cầu. Đền chính được xây dựng lại năm 1993 trên nền móng cũ, có kiến trúc kiểu chữ Tam gồm 3 gian Hậu cung, 5 gian Tòa chung , 1 tiền sảnh. Đền Chính thờ tướng công Trần Lữu – người có công phù bà Trưng đánh giặc. Theo sắc phong ông là” Nguyên Soái Đại Tướng Quân” thống lĩnh thủy bộ chư quân sự. Theo thần phả truyền lại khi đánh trận từ Lạng Sơn về đến huyện Cấm Khê tỉnh Sơn Tây trong trận giao chiến với quân Liễu Thăng đã hy sinh ở sông Nhị Hà. Nhân dân lập đền thờ ông ở đền chính Đào Đặng. Theo thần phả ông có 7 người con. Các người con của ông đều được thờ ở các đền còn lại của làng. Các đền đều có một ông từ trông nom. Mở hội vào ngày 8 tháng giêng. Song từ sau cách mạng đế nay thì hội làng mở cùng với hội bà Đào Nương vào ngày 2 tháng 2 hàng năm.
      Chùa Đào Đặng cũ có tên là chùa Hưng Phúc, xây dựng từ đời vua Lê Hy Tông niên hiệu là Chính Hòa năm 1681,  năm 1953 địch bỏ bom Chùa bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1957 Chùa được xây dựng lại trên nền Chùa cũ; đén năm 1993 nhân dân địa phương xây dựng lại gồm 5 gian chùa chính, 8 gian hành lang tả hữu, dung 3 gian thờ sư Tổ, 3 gian thờ Mẫu 1 gian thờ Trần Triều ( Đức Thánh Trần ). Năm 2007 Chùa có sư chủ trì  xây dựng thêm được cổng Tam Quan ghi tên cũ chùa Hưng Phúc, đúc quả chuông nặng 1,3 tấn. Hiện đang xây dựng 4 tháp Tổ. Hàng tuần có hơn 400 phật tử hành lễ quanh năm.
  Từ ngày 01 tháng 2 đến hết ngày 04 tháng 2 hàng năm cụm di tích này tổ chức lễ hội đón khách thập phương về vãn cảnh và tế lễ.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành