Số người đang online : 43 ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
post image
ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH


1. Tên di tích: Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
2. Loại công trình: Khu lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định 65-VH/QĐ ngày 16 tháng 1 năm 1995
 

 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
6. Tóm lược thông tin về di tích
Khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh có diện tích là 13.000m2, nằm trên địa bàn thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường,tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhìn từ cổng vào là ngôi nhà kho 5 gian lợp ngói, nơi đồng chí Trường Chinh gặp gỡ cán bộ xã viên Lạc Trung nhân dịp tết năm 1962, nay là nơi trưng bày hiện vật, tài liệu hình ảnh theo chủ đề “Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước với Lạc Trung, Bình Dương”.
Phía bên ngoài là sân kho của HTX cũ. Giáp với khu ao cá là một cây đa lưu niệm.Dưới gốc cây đa là một tấm bia lớn ghi lại sự kiện Bác Hồ về thăm Lạc Trung. Bao quanh khu di tích là vườn cây Bác Hồ, khu vườn trồng những cây ăn quả quí và những cây lưu niệm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước.
Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn luôn dành thời gian và tình cảm cho nhân dân cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Người đã chính thức về thăm tỉnh Vĩnh Phúc 8 lần. Trong những lần Người về thăm đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người đân. Vĩnh Tường thật tự hào và vinh dự được đón Bác về thăm  thôn Lạc Trung xã Bình Dương năm 1961.
Sáng ngày 25/1/1961, trời giá rét, Bác đã về thăm HTX nông nghiệp Lạc Trung. Nơi đây có thành tích trong phong trào tết trồng cây và trở thành điển hình tiên tiến của tỉnh Vĩnh Phúc và toàn Miền Bắc.Cùng đi với Người và Đoàn còn có đồng chí Kim Ngọc - Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
Trước khi nói chuyện với cán bộ, nhân dân Lạc Trung và Bình Dương, Người đã đi thăm vườn ươm cây của HTX, thăm một số nhà dân. Người đến xem cả giếng nước của một gia đình nông dân ở xã. Người còn chỉ bảo cách trồng cây cho cán bộ xã viên hợp tác xã, đi dưới những tán lá xanh của đường Làng, rồi ra cánh đồng có những hàng cây trồng trên bờ ruộng,ven kênh mương…Biết tin có Bác Hồ về thăm, nhân dân vui mừng phấn khởi tập trung ở sân kho HTX rất đông để được nghe và nhìn thấy Bác. Bác đứng dưới gốc cây đa để nói chuyện với nhân dân. Người đã khen ngợi Lạc Trung nói riêng và Bình Dương nói chung nhưng cũng nhắc nhở, phê bình các nơi khác trong huyện và Tỉnh chưa làm tốt như Lạc Trung. Bác đã giải thích thật mộc mạc cho người dân hiểu về: “CNXH là mọi người cùng ra sức lao động sản xuất để được ăn no, mặc ấm và có nhà ở sạch sẽ”. Người lại nói thật đơn giản và lôgíc cho người dân hiểu: “Muốn làm nhà thì phải có gỗ. Muốn có gỗ thì phải hăng hái trồng cây. Mọi người cố gắng trồng nhiều cây thì 6,7 năm nữa cả làng sẽ có đủ cây để làm nhà mới…Trồng cây nào phải chăm sóc cho cây ấy sống và tươi tốt”. Bác vừa dứt lời thì tất cả mọi người vỗ tay thật to.
Ngày 25/1/2011, Đảng bộ chính quyền, nhân dân xã Bình Dương và Huyện Vĩnh Tường đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Lạc Trung. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã xây dựng đề án nâng cấp qui hoạch khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh cho xứng với tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại, xứng với tình cảm của Bác Hồ dành cho nhân dân Vĩnh Phúc.   
7. Một số hoạt động nhà trường đã và đang thực hiện chăm sóc di tích
Trường THCS Bình Dương rất vinh dự và tự hào được hình thành ngay trên mảnh đất truyền thống cách mạng kiên cường và càng tự hào hơn là nơi được đón chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm giờ đây nơi đó trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lòng tự hào quê hương, dân tộc, nhà trường đã nhận và chăm sóc di tích khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hàng năm vào những dịp lễ tết và hàng tháng Liên đội tổ chức cho Đội viên làm vệ sinh sạch sẽ khu lưu niệm như nhặt cỏ, quét sân, trồng mới và vun xới cho cây…tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.
Giáo viên, học sinh nhà trường tích cực tham dự cuộc mít tinh kỉ niệm, tham gia các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao tại khu di tích.
Tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu về giá trị của khu di tích, cùng ra sức thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, người đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu, cùng nhau xây dựng quê hương Bình Dương anh hùng, giàu đẹp, văn minh.
8. Đề xuất kiến nghị:
Các cấp, ban ngành đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp khu di tích lịch sử.
9. Thông tin về nhà trường
- Họ và tên hiệu trưởng:
BÙI VĂN THOẠI
Chuyên ngành đào tạo: ĐHSP Văn, năm tốt nghiệp: 1999
Điện thoại: 02113839066, di động: 0987933082.
Địa chỉ email: Buigiatrang08@Yahoo.co.vn
- Họ và tên Tổng phụ trách Đội: NGUYỄN TUẤN ANH
Chuyên ngành đào tạo: ĐHSP Văn, năm tốt nghiệp: 2007
Điện thoại: 02113839066, di động: 0987486790
Địa chỉ email: Tuananhyen@gmail.com
- Địa chỉ trường: Trường THCS Bình Dương, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại cố định:02113839066.
 


                                                                            

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành