Số người đang online : 20 CHÙA PHÚ THỊ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA PHÚ THỊ
post image
CHÙA PHÚ THỊ

số 14 ngày 4 tháng 4 năm 1984

CHÙA PHÚ THỊ
 
1. Tên di tích: Chùa Phú Thị
2. Loại công trình: Chùa cổ
3. Loại di tích: Kiến trúc thời nhà Lê
4. Quyết định: số 14 ngày 4 tháng 4 năm 1984
 
5. Địa chỉ di tích : thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
6. Tóm lược nội dung
 Chùa Phú Thị, còn gọi là chùa Hưng Phúc. Chùa toạ lạc tại thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thuộc hệ phái Bắc tông.. Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, và được trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa hiện nay được trùng tu vào năm 1991.
Khuôn viên chùa rộng, được kiến trúc theo kiểu chữ Đinh . Cửa nhìn về hướng Tây Nam. Đây là một kiến trúc khá đặc biệt: bệ kèo gỗ được gia công theo hình càng cua, trên trần gỗ hình cuốn vòm khiến cho hậu cung như sâu thêm và làm cho cảnh Phật càng thêm trầm tĩnh, ưu tư. Hòa nhập với mái trần uốn cong, phía dưới được sắp đặt bàn thờ rất cân xứng để các đồ tế tự và tượng Phật. Tiền đường gồm 5 gian, kiến trúc theo kiểu chồng diêm, cao ráo, thoáng mát, bốn hàng cột lim đều đặn. Trên xà ngang trung tâm tiền đường được bài trí một cửa võng chạm nổi "lưỡng long chầu nguyệt "sơn son thếp vàng. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chùa có nhiều pho tượng cổ bằng gỗ hoặc đất nung phủ sơn. Giáp tường phía trong, đặt 4 pho tượng "ông Thiện, ông Ác, Thần Sấm, Thần Sét" làm tăng vẻ uy linh của tiền đường. Tiếp nối tiền đường, là 4 gian hậu cung. Trong chùa, còn lưu giữ được nhiều di tích và pho tượng cổ.
 
    Trong chùa nhân dân còn giành riêng một nơi tôn nghiêm thờ tiến sĩ Chu Mạnh Trinh người có công thiết kế ngôi  xây dựng ngôi chùa này.
    Kiến trúc do tiến sĩ Chu Mạnh Trinh thiết kế
     (Người đã thiết kế và xây dựng hai ngôi đền tình yêu nổi tiếng Đền Chử Đồng Tử - Tiên Dung tại Đa Hòa -Khoái Châu - Hưng Yên và đền Mị Châu Trọng Thủy tại Đông Anh – Hà Nội khi ông là quan Án Sát của tỉnh Hà Tây và Hưng Yên)
      Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Theo quyết định số 14 ngày 4 tháng 4 năm 1984

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành