Số người đang online : 36 SÂN BAY SOI ĐÚNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

SÂN BAY SOI ĐÚNG
post image
SÂN BAY SOI ĐÚNG

Đã xếp hạng “Di tích lịch sử cấp quốc gia” theo quyết định số...

SÂN BAY SOI ĐÚNG


1. Tên di tích: Sân bay Soi Đúng
2. Loại công trình: Di tích lưu niệm
3. Loại di tích:  Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã xếp hạng “Di tích lịch sử cấp quốc gia” theo quyết định số 04/2001 ngày 19 tháng 01 năm 2001
5. Địa chỉ di tích: Thôn Soi Đúng, xã vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
6. Báo cáo tóm tắt về di tích:
Sân bay Soi đúng xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng, đánh dấu những bước đi đầu tiên trong chặng đường xây dựng Quân chủng phòng không - không quân và ngành hàng không của ta sau này. Nơi đây đã đánh dấu những bước đi quan trọng trong chặng đường phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, khẳng định sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng lớn lao đó, bộ Văn hóa thông tin đã công nhận sân bay Soi Đúng là di tích lưu niệm sự kiện thuộc loại hình lịch sử cách mạng.
    Di tích Sân bay Soi Đúng là nơi ghi dấu những hoạt động của đội huấn luyện không quân từ năm 1947 đến năm 1951. Tuy chỉ tồn tại trong 4 năm nhưng những sự kiện diễn ra tại đây có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu chặng đường hoạt động và phát triển đầu tiên của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam.
       Tháng 4 năm 1947, đội huấn luyện không quân được lệnh chuyển 02 máy bay De Tiger Moth và Morane Saunier của Vua Bảo Đại từ Sân bay Bình Ca, xã An Khang, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang lên Soi Đúng xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa. Tại Soi Đúng, một sân bay dã chiến được xây dựng để phục vụ cho những chuyến bay trong tương lai. Sân bay Soi Đúng đã trở thành sân bay đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng thời Thôn Soi Đúng xã Vinh Quang cũng là nơi cất dấu, bảo quản hai chếc máy bay đầu tiên của không quân nhân dân Việt Nam.
       Để đáp ứng tình hình mới của cuộc kháng chến chống Pháp, ngày 9 tháng 3 năm 1949 Ban nghiên cứu không quân được thành lập, đóng tại Ngõi Liễm, xóm Hữu Lộc, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ban có khoảng 200 người, với nhiệm vụ xây dựng cơ sở nghiên cứu ban đầu của Không quân; tìm hiểu về tính năng, chiến thuật, kĩ thuật của không quân địch và nghiên cứu, đề xuất cách phòng chống không quân địch đồng thời huấn luyện các cán bô kĩ thuật về hàng không, không quân, phòng không.
       Sau khi được thành lập, Ban nghiên cứu không quân tiến hành kiểm tra thực trạng kĩ thuật  của hai chiếc máy bay để chuẩn bị mọi mặt cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Đúng 17h00 ngày 14 tháng 9 năm 1949, chiếc  Tiger Moth đã bay lên bầu trời tự do của Tổ quốc trước sự hân hoan và xúc động vô bờ của quân và dân trong vùng. Như vậy, sân bay Soi Đúng đã ghi dấu sự kiện quan trọng và vô cùng ý nghĩa. Tại sân bay dã chiến đầu tiên, và cùng là lần đầu tiên, chiếc máy bay mang lá cờ đỏ sao vàng, cất cánh bay lên bầu trời, khẳng định chủ quyền tự do trên bầu trời của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Sự xuất hiện của không quân Việt Nam là mốc lịch sử đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, khẳng định sự lớn mạnh của quân đội ta, khiến tinh thần quân Pháp hết sức hoang mang.
        Sân bay Soi Đúng còn là địa danh ghi dấu những bài học thực hành đầu tiên của học viên Ban nghiên cứu Không quân, các học viên đã sử dụng máy bay  Tiger Moth và Morane Saunier để thực hành cho phần lí thuyết học tại Ngòi Liễm. Sân bay Soi Đúng đã góp phần đào tạo học viên Không quân khóa I và khóa II theo phương châm vừa học vừa nghiên cứu, vừa phát triển cả về số lượng và chất lượng.
       Năm 1951, để đáp ứng tình hình mới của cuộc kháng chiến chống Pháp, Ban nghiên cứu không quân đã mở lớp tập huấn về dùng súng bộ binh bắn máy bay địch, sau đó, cán bộ và học viên Ban nghiên cứu không quân đã chuyển sang Đại đội 612, đơn vị pháo Cao xạ đầu tiên và Đại đoàn công pháo 351. Các đơn vị này đều có vinh dự được tham gia và lập công xuất sắc trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.
       Di tích Sân bay Soi Đúng cùng với hệ thống các di tích khác trên cả nước có ý nghĩa rất to lớn đối với công tác nghiên cứu khoa học về lịch sử kháng chiến của dân tộc, phản ánh chặng đường đầu tiên xây dựng lực lượng Không quân của quân chủng Phòng không-không quân và càng có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm này và mai sau./.(Theo tài liệu của Bộ quốc phòng)
     
 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
http://www.russdiplomik.com/diplom-czena.html russdiplomik.com/diplom-farmaczevta.html www.russdiplomik.com/diplom-s-reestrom-o-vyisshem-obrazovanii.html www.russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-moskva russiany-diplomans.com/kupit-diplom-novomoskovsk https://russiany-diplomans.com/kupit-diplom-ekaterinburg https://russiany-diplomans.com/kupit-diplom-pskov https://arena-diplom24.com/attestat-za-11-klass http://www.arena-diplom24.com https://ryazan.arena-diplom24.com/ voronezh.arena-diplom24.com diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-ivano-frankovske http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-kirovograde купить диплом киев http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-odesse http://www.diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища http://www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa купить диплом техникума, колледжа www.diploms-goznak.com/farmatsevt купить диплом юриста купить медицинский диплом www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-rozhdenii купить свидетельство о смерти diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake купить свидетельство о разводе
купить диплом института
купить диплом в москве
купить диплом института
купить диплом о среднем специальном
купить диплом института
diploman-dok.com
купить диплом института
http://www.diploman-doks.com
купить диплом о среднем специальном
www.diploman-doky.com
купить диплом техникума
http://www.diploman-doku.com www.education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом о высшем образовании
education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом магистра
http://education-ua.com/kieve.html
купить диплом фармацевта
www.education-ua.com/odesse.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/summah.html
купить диплом института
education-ua.com/ternopole.html
купить диплом
www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом врача
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом врача
education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом вуза
education-ua.com/
купить диплом фармацевта
http://www.education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом о высшем образовании
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом врача
http://www.education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом магистра
education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить дипломы о высшем
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить аттестат за 9 класс
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить диплом техникума
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом вуза
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом врача
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом о высшем образовании
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить аттестат за 11 класс
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html диплом купить купить аттестат купить диплом запорожье купить диплом киев купить диплом одесса купить диплом сумы купить диплом тернополь купить диплом врача купить диплом вуза купить диплом высшее купить диплом гознак купить диплом института купить диплом колледжа купить диплом магистра купить диплом медицинского училища купить диплом медсестры купить диплом недорого купить диплом нового образца купить диплом отзывы купить диплом о высшем образовании купить диплом о среднем образовании купить диплом с занесением в реестр купить диплом с проводкой купить диплом специалиста купить диплом средне специального образования купить диплом ссср купить свидетельство о рождении купить свидетельство о смерти купить свидетельство о браке купить свидетельство о разводе rudiplomisty24.com/аттестат-11-классов www,diplomy-servise.com http://dipplomy.com diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii https://diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-provodkoj https://diplomansy.com/diplom-tehnikuma https://diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii diplomansy.com/kupit-diplom-sankt-peterburg http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-omsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-volgograd https://diplomansy.com/diplom-bakalavra https://diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom www.diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha www.diplomansy.com/attestat-shkoly http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-ekaterinburg diplomansy.com/kupit-diplom-samara www.diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-volgograd http://www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii-oficialno eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com http://www.eonline-diploma.com/diplom-psikhologa http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить диплом специалиста
http://http://kotomatrisi.ru/ http://mianews.ru/ http://http://ipoboard.ru/ http://http://rus-lan.ru/ http://http://irbis-uni.ru/ rmusk.ru taxinarod.ru http://http://nextminecraft.ru/ http://http://delighta.ru/ dalrosmed.ru kulibinauto.ru vitroshop.ru www.mir-slovo.ru http://www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass http://www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii http://www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda http://www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar http://www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass http://www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg http://www.originaly-dokuments.com/attestaty http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter originaly-dokuments.com/gorod/omsk https://originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra https://originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом о среднем специальном
www.olimp-alfa.ru http://http://direct-press.ru/ www.freeplaneta-news.ru http://nb12.ru/ uniteddesigners.ru www.knowledgestream.ru www.medspravka66.ru sonumorya.ru textedu.ru http://http://moysamogon.ru/ www.argo-hotel.ru hotel-vkorable.ru realpravo.ru inter-medical.ru www.doshcolniki.ru vestnikedu.ru http://www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil https://originaly-dokuments.com/gorod/vologda http://www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar http://www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass http://www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg https://originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg https://originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk https://originaly-dokuments.com/gorod/orjol www.originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra https://originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher http://www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
где купить диплом
https://originality-diplomas.com/
купить диплом бакалавра
www.rudiplomista24.com
купить диплом фармацевта
http://https://lands-diplom.com/
купить диплом нового образца
http://https://gosznac-diplom24.com/ aurus-diplom.com
купить диплом специалиста
https://originality-diplomas.com/
купить диплом техникума
https://rudiplomis24.com/
купить диплом о среднем образовании
https://diploma-asx.com/
купить диплом нового образца
https://gosznac-diplom.com/ www.aurus-diplom.com
купить диплом в москве
https://originality-diplomans.com/
купить диплом
rudiplomista24.com
где купить диплом
www.lands-diplom.com
купить аттестат
www.gosznac-diplom.com diploman-doci.com
купить диплом о высшем образовании
https://originality-diplomas.com/
купить диплом бакалавра
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом кандидата наук
https://diploma-asx.com/
купить свидетельство о рождении
http://https://gosznac-diplom24.com/ www.diploman-doci.com
купить диплом специалиста