Số người đang online : 25 Đền Kiếp Bạc (Tuyên Quang) - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đền Kiếp Bạc (Tuyên Quang)
post image
Đền Kiếp Bạc (Tuyên Quang)

Đền Kiếp Bạc, tổ 4, phường Tân Quang, nằm ở trung tâm thị...

Đền Kiếp Bạc từ lâu được du khách thập phương biết đến không chỉ với kiến trúc, khuôn viên đẹp, còn bởi những giá trị văn hoá, lịch sử ẩn chứa. Đền xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, thờ phụng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm Nguyên - Mông.

Đền Kiếp Bạc được xây dựng theo thuyết phong thuỷ “Tiền minh đường, hữu hậu chẩm”, lấy dòng sông Lô làm tiền minh đường là nơi tụ thuỷ, tụ phúc, để mong được làm ăn phát đạt có cuộc sống bình an, dân khang, vật thịnh. Lấy ngọn La Sơn làm hậu chẩm tạo thành một thế vững chắc để trường tồn qua thời gian. Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, với biết bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, đến nay kiến trúc khởi nguyên của ngôi đền đã có nhiều thay đổi. Ban đầu, đền có cấu trúc hình chữ đinh gồm có toà Tiền Đường và toà Hậu Cung, xung quanh có tường chịu lực kiểu tường hồi bít đốc tay ngai, mái lợp ngói mũi vẩy hến. Kiến trúc của toà Tiền Đường có hệ thống tường chịu lực xung quanh, các vì kèo liên kết với nhau bằng hệ thống xà thượng và xà hạ được ăn mộng với các cột cái. Toà Hậu Cung là vị trí trung tâm của đền Kiếp Bạc, là nơi đặt điện thờ Đức Thánh Trần. Hiện nay, đền còn lưu giữ được một số di vật có giá trị như: 2 quả chuông đồng, 13 pho tượng thờ, 4 đạo sắc phong của các triều vua Minh Mệnh thứ 2, Thiệu Trị thứ 4, Tự Đức thứ 3, Khải Định thứ 9, cùng với 2 bức hoành phi, 2 đôi chân đèn, câu đối, bộ đồ bát bửu...

Năm 2007, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu hưởng thụ về hoạt động văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương, đền Kiếp Bạc được nhân dân thị xã Tuyên Quang cùng du khách thập phương công tâm, trùng tu, tôn tạo. Bức tranh tường thời Trần nằm trong khuôn viên đền, cao 1,5m, mô tả sống động hào khí của quân dân nước Đại Việt 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông, dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Với ý nghĩa về lịch sử, văn hoá và nghệ thuật kiến trúc, đền Kiếp Bạc được coi là một trong những công trình văn hoá tiêu biểu trên địa bàn thị xã Tuyên Quang. Đền Kiếp Bạc đã trở thành điểm thu hút du khách thập phương đến tham quan, cầu phúc, cầu tài và thành kính nhớ tới công lao của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã bảo vệ bờ cõi khỏi giặc ngoại xâm góp phần giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ, đồng thời là điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa đến vãn cảnh.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành