Số người đang online : 24 LÀNG NGÒI - ĐÁ BÀN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

LÀNG NGÒI - ĐÁ BÀN
post image
LÀNG NGÒI - ĐÁ BÀN

Được công nhận di tích lịch sử Số 1057 – QĐ, ngày  14...

LÀNG NGÒI - ĐÁ BÀN1.    Tên di tích:
Làng Ngòi – Đá Bàn
2.    Loại công trình: Khu lưu niệm
3.    Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4.    Quyết định: Số 1057 – QĐ, ngày  14 tháng 6 năm  1991


 
5.    Địa chỉ di tích:   Thôn Làng Ngòi – Mỹ Bằng – Yên Sơn – Tuyên Quang
6.    Tóm lược thông tin về di tích
         Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Làng Ngòi – Đá Bàn nằm ở khu Đồng Lau xưa, nay là hai thôn Làng ngòi và Đá Bàn thuộc xã Mỹ Bằng – Huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang. Khu di tích này cách thành phố Tuyên Quang 20 km về  phía Tây.
        Toàn bộ khu di tích là một quần thể suối, đồi, núi rộng hơn 20ha tạo một địa thế bí mật, an toàn với một vẻ đẹp hoang sơ trong lành, mát mẻ, yên tĩnh của rừng núi  thiên nhiên Tuyên Quang. Cái tên Làng Ngòi – Đá Bàn đã minh chứng cho xuất sứ nhiều khe, suối với những hòn đá, tảng đá to như những chiếc bàn gối xếp lên nhau.
        Năm 1946 Thực dân Pháp quay lại xâm lược lần 2 cả ba nước Đông Dương. “Không có gì quí hơn độc lập tự do. Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” (Hồ Chí Minh), các nước Đông Dương một lần nữa lại đồng loạt đứng lên đánh trả quân xâm lược.
       Trước yêu cầu của cách mạng trong tình hình mới, với tinh thần đoàn kết dân tộc, tình hữu nghị Quốc tế và  tạo sự vững chắc cho thành quả cách mạng của các nước Đông Dương, năm 1949, các nhà lãnh đạo cách mạnh Lào được sự giúp đỡ của Đảng và nhân Việt Nam đã di chuyển đến địa điểm  khu Đồng Lau nay thuộc Thôn Làng Ngòi – Đá Bàn  xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn  tỉnh Tuyên Quang hoạt động. Đây là nơi ở và làm việc của các đồng chí cách mạng Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hẳn và Hoàng Thân SouPhaNouVong trong thời kỳ này.
       Tháng 2/1951 Đại hội  Đại biểu Đảng toàn Quốc lần II họp tại Kim Bình huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang đã quyết định  giải tán Đảng cộng sản Đông Dương để  thành lập ba Đảng riêng biệt đại diện cho ba Quôc gia: Việt Nam, Lào và Campuchia . Sau Hội nghị tại Chiêm Hóa Bác Hồ về khu Đồng Lau – Yên Sơn – Tuyên Quang để dự Hội nghị lần I chuẩn bị Thành lập Đảng, Nhà nước nhân dân Lào.
       Ghi nhớ công lao của Bác, của sự nghiệp cách mạng hai nước, nhân dân khu Đồng Lau xưa và Làng Ngòi – Đá Bàn nay đã tự nguyện xây dựng Nhà tưởng niệm lưu lại dấu ấn lịch sử một thời gian khổ nhưng vẻ vang và đầy tự hào được diễn ra trên quê hương mình.
       Ngày 18 tháng 7 năm 1991 Bộ trưởng bộ Văn hóa Việt Nam Trần Hoàn đã ra Quyết định số 1057 ngày 14 tháng 6 năm 1991 - Quyết định công nhận khu Di tích Làng Ngòi – Đá Bàn xã Mỹ Bằng – Yên Sơn – Tuyên Quang là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc Gia.
      Sự kiện Làng Ngòi – Đá Bàn ( Khu Đồng Lau xưa) được công nhận Di tích Lịch sử- Văn hóa cấp Quốc gia làm thỏa lòng nhân hai nước Việt – Lào nói chung và nhân dân mảnh đất Mỹ Bằng – Yên Sơn – Tuyên Quang anh hùng nói riêng. Sự kiện này là minh chứng, khẳng định mối tình son sắt thủy chung giữa hai nước Việt - Lào anh em và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong  việc định hướng đường đi cho cách mạng Việt Nam và cách mạng nhân dân Lào anh em.
      Tìm về địa chỉ đỏ  Làng Ngòi – Đá Bàn – Yên Sơn – Tuyên Quang là tìm về với cội nguồn của một giai đoạn lịch sử cách mạng thắm nghĩa tình Lào -Việt trong cuộc kháng chiến Vệ quốc. Đồng thời, nơi đây cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục thế hệ trẻ hai nước lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh và tình Hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân 2 nước  đã dày công vun đắp.


        

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành