Số người đang online : 40 Ghềnh Quýt (Tuyên Quang) - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Ghềnh Quýt (Tuyên Quang)
post image
Ghềnh Quýt (Tuyên Quang)

Bên dòng Lô thơ mộng, tại xóm 11, xã Tràng...

Ghềnh Quýt cao hơn mặt sông gần 20 mét, được bao bọc bởi hàng cổ thụ vài trăm tuổi. Trên đỉnh ghềnh có ngôi đền được vua Khải Định phong sắc từ năm 1923. Ngôi đền thờ Đệ nhị Lân Ngọc Nữ Thuỷ Tinh (tức Mẫu Thoải), một nhân vật văn hoá dân gian, được tôn thờ vào hàng Thánh Mẫu trong đạo Tứ phủ của người Việt.

Bên phải đền là hệ thống cây hương và lầu thờ. Phía trước lầu thờ có cây hoa mẫu đơn trắng trổ hoa rất đẹp. Phía sau lầu có hàng cổ thụ, cành lá xum xuê, vươn những chiếc rễ dài, to ra tận sông như ôm ấp, bảo vệ gò đất khỏi bị nước xói mòn.
Trong số các cổ thụ có một cây đa mọc ôm cây thị, cành lá đan xen nhau. Vào tháng tám âm lịch này, vô số quả trên cây thị bắt đầu chín rộ, ai cũng muốn đứng dưới gốc cây hít hà hương thơm, hồi tưởng đến câu chuyện cổ tích Tấm Cám thủa xưa. Trước đền là một khoảng sân khá rộng, đứng trên sân nhìn sông Lô cuồn cuộn chảy, những lo toan thường nhật của du khách như được tan đi theo dòng nước.

Từ ghềnh Quýt phóng tầm mắt sang bên kia sông, du khách thoả thích ngắm nhìn khu vực nội ô thị xã Tuyên Quang với những ngôi nhà cao tầng, ngọn tháp viba và tháp truyền hình vươn cao giữa trời xanh. Phía trái đền là đường vào, hai bên đường có hai hàng cổ thụ rợp bóng, tạo nên sự thâm nghiêm, tĩnh lặng giữa chốn đô hội. Xuống thấp phía dưới ghềnh một chút có cây tòi mòi ba chẽ, hai chẽ mọc thẳng, một chẽ mọc ngang vươn ra sông. Phía sau đền là khu bia ghi dấu Kho quân nhu 205 thuộc Cục Quân nhu (Bộ Quốc phòng) được xây dựng khang trang, lưng tựa vào những phiến đá to bản. Từ đỉnh ghềnh du khách bách bộ theo con đường nhỏ dẫn xuống sông. Chân trần trên bãi cát, du khách tận hưởng những làn gió mát từ sông thổi vào, làm tươi mới tinh thần sau những ngày lao động vất vả.

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil