Số người đang online : 17 ĐÌNH VĨNH HOÀ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH VĨNH HOÀ
post image
ĐÌNH VĨNH HOÀ

Được công nhận di tích theo quyết định số1570-VH/QĐ, ngày 5 tháng 9...

ĐÌNH VĨNH HOÀ


1.    Tên di tích: Đình Vĩnh Hoà
2.    Loại công trình: Lịch sử
3.    Loại di tích:
4.    Quyết định:
Được công nhận di tích theo quyết định số1570-VH/QĐ, ngày 5 tháng 9 năm 1989.
5.    Địa chỉ di tích: số 61 đường Nguyễn Hùng Sơn, khu phố III, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
6.    Tóm lược thông tin về di tích
Lịch sử

Đình Vĩnh Hoà là một di sản lịch sử văn hoá đã tồn tại gần 300 năm, là ngôi đình cổ nhất của tỉnh Kiên Giang, là nơi sinh hoạt văn hoá thuần tuý của nhân dân vùng Rạch Giá từ lúc con người đến đây khai hoang lập ấp.
    Đình Vĩnh Hoà thường gọi là đình Vĩnh Huề, tọa lạc tại số 61 đường Nguyễn Hùng Sơn, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đình được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ XVIII với tên gọi đầu tiên là miếu Hội Đồng, miếu thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, vị Tôn Thần thời Trung Hưng mà nhân dân cho là rất linh ứng. Năm 1883, ngôi miếu cổ Hội Đồng được xây dựng lại to hơn thành đình. Đình Vĩnh Hòa tự hào được triều đình Huế hai lần phong sắc: thời vua Minh Mạng (1832) và thời vua Bảo Đại (1934). Trong lịch sử chống Pháp xâm lược đầu thế kỷ XIX, đình Vĩnh Hoà là điểm khao quân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực sau khi hạ đồn Rạch Giá (16/6/1868). Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa 1932-1945, đình Vĩnh Hoà là điểm tựa của nhân dân Rạch Giá chống áp bức bóc lột, là một trong những nơi thành lập chi Bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên của địa phương, là cái nôi hoạt động cách mạng bí mật của chi Bộ Đảng Cộng Sản, là địa chỉ đỏ tiếp nhận và truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê Nin vào tỉnh Rạch Giá - Hà Tiên.
    Trải qua nhiều cuộc biến đổi lịch sử, Đình Vĩnh Hoà cũng đã từng bước được tôn tạo lại. Đình có giá trị lớn trên 2 mặt lịch sử và sinh hoạt văn hoá cổ truyền, là nơi tổ chức hội hè, vui chơi như hát bội, múa lân, múa rồng… là công trình nghệ thuật độc đáo của nhân dân lao động nhằm gìn giữ phong tục, tập quán của người Việt trong thời kỳ phát triển lịch sử văn hoá, đánh dấu bước chân của người Việt đến đây mở mang bờ cõi.
Kiến trúc
    Đình được xây dựng vào thế kỷ XVIII, Cổng đình xây kiểu Tam quan, có hai tầng mái. Trên bờ nóc có đắp hình “Lưỡng Long chầu nguyệt”, hai bên cột có 2 câu đối. Sân đình có nhiều cây cổ thụ tạo cảnh quan thoáng mát, tôn thêm nét uy nghi của đình. Ở bên góc sân đình có ngôi miếu nhỏ thờ Ông Hổ để thờ cúng Ông Hổ và những vong nhân không may bị hổ, báo ăn thịt vì trước kia đây là vùng đất hoang vu, có nhiều thú dữ. Góc đối diện miếu Ông Hổ là  bàn thờ Thần Nông, tục thờ Thần Nông là một nghi lễ cầu mưa in đậm trong văn hoá tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp.   
Khi bước vào cửa đình, du khách có cảm giác an lành, thanh thoát với một công trình kiến trúc cổ độc đáo. Cửa đình đóng kiểu “Thượng song hạ bản” (phía trên là con song, phía dưới là ván bưng). Các con song ở đây được chạm thủng biến thể thành các hoa văn cây lá, chim muông… rất độc đáo. Đình có kết cấu là tường xây bằng gạch vữa, nền lót gạch hoa, mái lợp ngói ống âm dương hai lớp. Mái đình Vĩnh Hoà có đặc điểm giống như các công trình tín ngưỡng tôn giáo của người Việt đó là: mái thấp, dàn trải theo chiều rộng. Trên mái đình sử dụng hình thức trang trí đắp nổi vôi vữa và cẩn mảnh sành hình một cặp rồng uốn lượn, giương nanh múa vuốt, chầu vòng tròn mặt trời với các tia lửa bốc cao ở chính giữa. Ở gờ mái và đầu hồi đắp hình tượng cá chép hoá rồng. Sự vững trãi của công trình là ở bộ khung bằng gỗ. Đình Vĩnh Hoà có lối bố trí kiên trúc theo kiểu chữ Tam, tức là ba khối nhà đứng song song kề nhau theo một đường trục thẳng: Võ ca – Võ quy – Chánh điện. Võ ca và Chánh điện là nơi thờ Thành Hoàng và các vị thần linh nên có diện tích bằng nhau. Võ quy nằm ở giữa, nhỏ bằng một nửa hai toà nhà kia với các Thành lọng là phần khung viền quanh xà ngang với cột cái được sơn son thiếp vàng lộng lẫy, chạm trổ công phu, tinh xảo hình long chầu mặt nguyệt, hoa cúc, hoa mai, cá hóa long, rồng, hổ, bát tiên, mây hạc… mang ý nghĩa của sự trường thọ, sức mạnh, giàu có, hạnh phúc. Các chi tiết của kiến trúc đình đều được những nghệ nhân xưa dùng bàn tay điêu luyện của mình chạm khắc thành những hình mẫu có giá trị nghệ thuật cao và văn hoá chạm khắc cây cỏ đã làm cho ngôi đình cổ như ấm áp, tươi nhuận hơn. Ngoài ra, đình còn lưu giữ nhiều cổ vật đồ thờ trong di tích có niên đại cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX như Linh vật Ba Ba với truyền thuyết trung hậu, thủy chung.
Hàng năm, vào ba ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng (âm lịch), dân làng Vĩnh Hoà long trọng tổ chức lễ hội cổ truyền để dâng hương tưởng niệm vị thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, cầu Quốc thái dân an, còn gọi là Lễ hội Kỳ Yên. 
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử
- Tập trung học sinh tại đình nghe Ban bảo vệ di tích giới thiệu về lịch sử phát triển của đình, ý nghĩa của những cổ vật, đồ thờ trong di tích qua đó giáo dục các em ý thức bảo vệ, phát huy truyền thống văn hóa, niềm tự hào với truyền thống cách mạng của địa phương.
- Biên soạn thành bài giảng trên phần mềm Powerpint để giảng dạy trong các tiết học tìm hiểu lịch sử địa phương của khối 4,5; các tiết Tập làm văn kể về lễ hội của khối 2,3.
- Ban phụ trách đội phân công và hướng dẫn học sinh thường xuyên tham gia quét dọn đình. Đoàn thành niên phối hợp các đoàn thể địa phương tổ chức các trò chơi dân gian, sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh và đoàn viên ở sân đình.
- Nhà trương tham gia cùng Ban bảo vệ di tích tiếp đón và giới thiệu về đình Vĩnh Hòa, đặc biệt là trong các ngày 14,15,16 tháng giêng khi có nhiều quan khách đến viếng thăm đình.
8. Đề xuất kiến nghị
Đề nghị Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Bộ GD&ĐT sớm phát hành Phần mềm bản đồ di tích lịch sử cấp Quốc gia để cung cấp cho các trường. Với khả năng ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào giảng dạy của đội ngũ giáo viên hiện nay, phần mềm này sẽ giúp học sinh được tìm hiểu thêm nhiều di tích lịch sử, văn hóa ở từng địa phương trong cả nước, là một công cụ hỗ trợ đắc lực để giáo viên giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương, quốc gia đến học sinh và qua đó, môn Lịch sử sẽ không còn là môn học khô khan, khó hiểu, khó nhớ đối với học sinh phổ thông.
9. Một số thông tin về nhà trường:
•    Họ và tên hiệu trưởng:
  TRẦN THỊ LIÊN
     Chuyên ngành đào tạo: sư phạm Tiểu học; năm tốt nghiệp đại học: 2005
     ĐT cố định: 077.6283341         ĐT Di động: 0908035305
     Địa chỉ email: c1aucorg.kiengiang@moet.edu.vn
•    Họ và tên Tổng phụ trách Đội:   HỒ HỮU TIẾN
      Chuyên ngành đào tạo: giáo dục thể chất, năm tốt nghiệp: 2010
     ĐT cố định: 077.3863083         ĐT di động: 0946339669
•    Địa chỉ trường:
Tiểu học Âu Cơ, số 59 Nguyễn Hùng Sơn, khu phố III, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
      ĐT cố đinh: 077.3863083.
0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành