Số người đang online : 31 Bùi Xương Trạch (1451-1529) - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bùi Xương Trạch (1451-1529)
post image
Bùi Xương Trạch (1451-1529)

Bùi Xương Trạch (1451-1529), đỗ tiến sĩ khoa Mậu Tuất (1478) triều Hồng Đức, nhà Hậu Lê. Ông sinh tại làng Giáp Nhị (xã Thịnh Liệt, Thanh Trì). Tổ tiên ông vốn là người làng Định Công bên cạnh, đến đời cha ông mới chuyển sang đây. Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt sau này là một gia tộc khá nổi tiếng ở Hà Nội.

Ông là con trai lớn của Diễn Phúc Bá Tả Dụ (hay Trung Thức), một nông dân có tinh thần hiếu học. Thời trẻ, khi nào đi làm đồng ông cũng mang sách theo, nhà nghèo đêm ông bắt đom đóm cho vào chai để thay đèn, mệt quá, ông nằm nghỉ trên hai cái chày để đau mình sớm tỉnh lại. Năm 27 tuổi ông thi đỗ tiến sĩ, khoa ấy lấy đỗ 62 người chỉ có mình ông người Thanh Đàm. Ông làm hiệu thư, sau được bổ vào Viện Hàn lâm, khoa Đông Các rồi sau được thăng Đông các đại học sĩ, Thiên đô ngự sử, Thượng thư bộ Binh chưởng lục bộ, Hiệu trưởng Quốc Tử Giám.

Ông còn được phong tước Quảng Văn Hầu vì đã viết rất hay bài ký Đình Quảng Văn Hầu

Ông là vị quan thanh liêm, không mảy may mưu tính việc riêng tư, bổng lộc triều đình ông đem chia cho họ hàng, làng xóm. Lòng nhân hậu và đức độ của ông được người đời ca tụng. Khi mất được truy tặng Thái phó, tước Quảng quận công. Dòng họ Bùi của ông qua 7 thế hệ, hơn 200 năm không đời nào không có người làm nên sự nghiệp cả về văn lẫn võ.

Hai con ông là Bùi Trụ và Bùi Vịnh, cháu nội là Bùi Bỉnh Uyên (con Bùi Vịnh) đều là bậc danh sĩ. Danh sĩ Bùi Huy Bích vào cuối thế kỷ 18, chính là cháu 7 đời của ông.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
купить диплом магистра