Số người đang online : 38 Tuyên Quang: Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tuyên Quang: Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào
post image
Tuyên Quang: Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 4 tháng Giêng tại  Đình Tân Trào và Quảng trường Tân Trào huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang. Đây là Lễ hội cầu mùa của làng Kim Long xưa (nay do 3 thôn Tân Lập, Lũng Búng và Mỏ Ché thực hiện).

 

Lễ hội chính thức bắt đầu ở Đình Tân Trào, ngôi đình đã gắn liền với đời sống của nhân dân Tân Trào và đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Lễ hội Cầu mùa tại Đình Tân Trào có ý nghĩa cả về mặt tâm linh cũng như giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Lễ hội cầu mùa gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức hết sức thành kính và trang nghiêm tại Đình Tân Trào. 8 mâm cỗ lần lượt được 8 thanh niên bưng vào đền để làm lễ. Sau khi tiếng chiêng, trống vang lên, mọi người đều phủ phục để tỏ lòng biết ơn đến vị Thành Hoàng làng và tám vị Đại vương. Năm nay, phần nghi lễ trong đình do 3 ông Hương đình đảm nhận.

Sau khi hành lễ tại Đình Tân Trào là lễ rước kiệu Thành Hoàng làng từ Đình Tân Trào tới Quảng trường Tân Trào để tổ chức tiếp phần hội. Các trò chơi dân gian được đông đảo nhân dân và du khách tham gia như bắt trạch, kéo co, tung còn, leo cầu vồng. Trò chơi bắt trạch trong chum do một đôi trai gái thực hiện và dâng đôi trạch bắt được tại kiệu Thành Hoàng làng (lúc này được đặt trang trọng trước khán đài).

Tại phần hội còn có các tích trò tái hiện lại cảnh sinh hoạt của người nông dân như cày bừa, bắt tôm cá,... và cả những tích trò mang tính chất giáo dục nhân văn sâu sắc như: Thầy đồ dạy học, làm then tìm vợ, bán thuốc nam.

 

Theo Baotuyenquang

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành