Số người đang online : 46 Gỏi Cá - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Gỏi Cá
post image
Gỏi Cá

Ngày hè nóng nực tưởng như chẳng còn muốn ăn gì nữa ấy thếm à gỏi cá ăn vào một ngày oi ả vẫn cứ thích thú lạ thường.

Tuy nhiên gỏi cá lắm công phu, không dễ mấy ai cũng biết làm vì nó cầy lỳ mà lại “công thức”. Thiếu một “vị” cũng làm giảm ngon, thậm chí mất hẳn cái hương vị đặc biệt của nó.

Bữa gỏi ngon miệng cần tìm những con cá thật tươi nếu như còn giẫy đành đạch thì không còn gì quí bằng. Cá ăn gỏi phải là cá quả hay cá chép loại vừa vừa không bé không to. Cá mua về rửa sạch, treo lên cho ráo nước rồi đặt lên thớt thật khô, mổ bụng moi ruột, lạng lấy hai bên thân, lọc bỏ da đi. Sau đó lấy giấy bản thấm cho khô rồi lấy dao bài thật sắc xắt ngang từng miếng mỏng dày chừng 4 ly, giữ sao cho miếng cá không nham nhỏ, trắng như ngọc thạch nhìn vào đã thấy thèm và xua đi ấn tượng cá sống ăn vào chắc sẽ tanh. Thực ra thì cá ăn gỏi thường còn phải ướp tỏi lẫn một chút muối rang, một chút đường kính, hạt tiêu bột và vài ba thìa mỡ nước tinh khiết. Tất cả gia vị ấy trộn đều cho ngấm vào thịt cá và đợi ba mươi phút sau bỏ thêm vào một chút muối diêm, đánh nhỏ, một chút nước riềng lại trộn đều lên một lần nữa xong để nghiêng bát cho nước gạn ra đợi bày lên đĩa. Khi ấy thì miếng cá đã “tái” rồi không còn hoàn toàn sống nữa và mùi tanh đã tan biến vào trong gia vị để đến khi ăn với rau sống nó chỉ còn mùi thơm thoang thoảng, ngậy béo ngọt ngào, dù lần đầu mới ăn cũng chỉ thấy thèm mà không thấy chán. Cái cảm giác thơm ngon ấy còn lệ thuộc rất nhiều vào đủ mười thứ rau, lá tươi sống không phải chợ nào cũng sẵn. Chợ thành phố chỉ nhiều húng, mùi, hành hoa nhưng gỏi lại đòi lá sung, lá ổi, lá cúc tần, lá đơn, lá vông, lá sắn rồi mới đến rau thơm, mùi tàu, húng láng, kinh giới , tía tô, hành hoa…

Lá và rau cũng phải rửa sạch, rửa kỹ xong vớt ra rổ vẩy cho hết nước rồi đỏ ra khăn khô cho hút ẩm sau trải đều lên đĩa sứ men trắng cho nổi màu tười xanh gợi mát trong lòng người ăn.

Cuối cùng xếp những miếng cá đã tẩm ướp lên trên rau lá gọn trong lòng đĩa. Lúc này trông miếng cá càng nõn nà, trắng hồng như những bông hồng bạch hái đặt nằm trên rau lá tươi xanh hẳn là không cảm thấy có mùi tanh tưởi.

Chưa xong đâu, còn phải chuẩn bị một bát “dấm” cũng phải chế biến khá cầu kỳ bữa gỏi mới thật là nổi vị. Đó là những cỗ lòng cá đã bỏ hết mật, ken kỹ rửa sạch băm lẫn với gừng, tỏi, ớt rồi trộn với lạc rang, vừng trắng giã nhỏ lẫn rượu mật mía rồi đổ vào chảo xào vàng cho đến khi dậy mùi thơm cho một thìa nước mắm ngon và lưng bát nước lạnh đun cho thật sôi đổ ra bát để rưới lên miếng cá lau trước khi ăn cho đậm đà, thoả mãn khẩu vị của bất cứ ai.

Cũng không nên thiếu một vài chiếc bánh đa nướng thật giòn ăn kèm với gỏi. Nếu có vài ba ly rượu trắng nữa thì tuyệt biết chừng nào. Bởi chỉ đến lúc ấy, thú của người sành ăn mới thụ hết các mùi vị cay đắng ngọt chua thơm hay mặn bùi ngậy béo của bữa gỏi cầu kỳ nhưng thanh nhã gồm biết bao nhiêu nguyên liệu thực phẩm không tốn kém lắm nhưng lại khó tìm và cũng khó làm mới thật thơm ngon.

 

 

 

 

< Sưu Tầm>

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành