Số người đang online : 56 HANG PHIA ĐIỂM - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HANG PHIA ĐIỂM
post image
HANG PHIA ĐIỂM

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 63 ngày...

HANG PHIA ĐIỂM 
1.    Tên di tích: Di chỉ hang Phia Điểm
2.     Loại công trình:  Hang đá tự nhiên
3.     Loại di tích:  Khảo cổ
4.     Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 63 ngày 11 tháng 6 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin.


 
5.   Địa chỉ di tích: Thôn Nà Soong - xã Yên Trạch - huyện Cao Lộc - tỉnh Lạng Sơn.
6.  Tóm lược thông tin về di tích:
        Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc của nước ta, có đường biên giới dài 253km giáp với tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc, nơi đây là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, chính trị và ngoại giao .
        Vùng đất nơi địa đầu tổ quốc này là một trong những nơi xuất hiện sự sống của con người cách ngày nay vài triệu năm. Những di cốt của người Vượn cổ khổng lồ và người vượn hoá thạch được tìm thấy ở hang Thẩm Hai, Thẩm Khuyên( huyện Bình Gia) có niên đại 475.000 năm. Di chỉ văn hoá Bắc Sơn là nơi khởi nguồn của nền văn minh sơ kì đồ đá tiêu biểu ở Việt Nam và Đông Nam Á.
         Kế thừa nền văn hóa Bắc Sơn là văn hóa Mai Pha, trong cụm di chỉ văn hoá này có di chỉ hang Phia Điểm nằm trên địa bàn xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc - cửa ngõ phía nam của Thành phố Lạng Sơn . Từ rất lâu, nơi đây đã sớm xuất hiện một nền văn hóa của người Việt cổ, với bằng chứng là những di vật lịch sử có niên đại của nền văn hóa thuộc hậu kỳ đồ đá mới - sơ kỳ kim khí và tồn tại trong khung niên đại cách đây  từ 5000 đến 3500 năm , di chỉ này có mối quan hệ mật thiết với di chỉ hang Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
         Hang Phia Điểm là một di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ học đã được nhiều nhà khảo cổ học, sử học tới đây khảo sát nhiều lần, đến năm 1998 đã đào khảo sát nhẹ lớp mặt hang và đã thu thập được một số di vật bằng đồ gốm như: Bát bồng chân đế cao, âu gốm; và một số công cụ bằng đá như Rìu đá, mảnh tước, tìm được 2548 vỏ nhuyễn thể, 1690 mẫu xương và răng động vật thuộc hậu kỳ đồ đá mới. Phia Điểm có địa tầng dầy và khá nguyên vẹn ... Qua những di vật tìm được, đã khẳng định rằng chính nơi đây - từ buổi sơ khai đã có con người  sinh sống trong hang động này, họ lao động làm ăn sinh sống bằng những công cụ đơn giản, đồ gốm dùng để đựng các đồ vật , rìu đá, bôn đá, mảnh tước đá để chặt, kiếm thức ăn, ....
         Ngoài giá trị lịch sử quý báu đó, với kiến tạo địa tầng của tự nhiên qua thời gian dài, hang Phia Điểm còn là một hang động tự nhiên tương đối đẹp, có nhiều nhú đá sinh động, khu ngoài hang núi cũng được thiên nhiên kiến tạo thành những hình thù kỳ vĩ, tạo cho người xem liên tưởng các hình thù ngộ nghĩnh, kỳ bí,...
         Qua những chứng cứ hiện vật cổ đó, các nhà khảo cổ đã khẳng định rằng di chỉ hang Phia Điểm xã Yên trạch, huyện Cao lộc là  một trong những chiếc nôi đầu tiên của lịch sử loài người. Đồng thời đây cũng là một điểm du lịch  nhỏ cho những du khách thích khám phá thiên nhiên...
7. Một số hoạt động nhà trường
          Thầy và trò trường THCS Yên Trạch tự hào được sinh sống và học tập ngay trên mảnh đất của nền văn hóa cổ đại, là chiếc nôi đầu tiên của loài người, là nơi có nền văn minh từ rất sớm đó là nền văn hóa của người Việt cổ. Với truyền thống của dân tộc, mỗi người dân xã Yên Trạch cũng như tất cả các em học sinh của trường đều nhận thấy mình là thế hệ đi sau cần có trách nhiệm giữ gìn và bảo tồn các di sản văn hóa quý giá của cha ông. Để phát huy truyền thống tốt đẹp đó cũng như hưởng ứng phong trào thi đua: " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", trong nội dung mỗi nhà trường nhận chăm sóc và bảo vệ một di tích lịch sử, trường trung học cơ sở Yên Trạch đã nhận chăm sóc hang Phia Điểm ngay trên địa bàn xã nhà. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành trong và ngoài nhà trường, Liên Đội trường THCS Yên Trạch đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc chăm sóc, bảo vệ di tích hang Phia Điểm . Hưởng ứng phong trào thi đua" Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", từ năm 2008 cho đến nay, đã có tới hơn một nghìn lượt học sinh và các thầy cô giáo tham gia lao động chăm sóc và bảo vệ khu di tích này. Đây là một công việc tưởng chừng đơn giản .... nhưng thực sự không đơn giản chút nào, vì như chúng ta biết nếu không có các thông tin thiết thực thì các em học sinh sẽ không tích cực tham gia, việc chăm sóc sẽ không đạt hiệu quả . Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các đoàn thể, tổ chuyên môn Văn - Sử, Chi Đoàn thanh niên, Liên Đội có nội dung kế hoạch cụ thể cho các em tham gia như : Tổ chức cho học sinh tham quan tìm hiểu về di tích lịch sử, thường xuyên quyét dọn khu vực hang Phia Điểm, tuyên truyền cho mọi người dân sinh sống trong khu vực biết và cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ hang đá này,..... Để di tích, di vật nơi đây vẫn được gìn giữ và lưu truyền,  qua đó các em càng tự hào hơn về nguồn cội văn hóa lâu đời của cha ông ta, dân tộc ta .
 


 
8.    Đề xuất kiến nghị:
         Hang Phia Điểm vừa là một di chỉ văn hóa có giá trị, vừa là một hang đá tự nhiên đẹp , nhưng do chưa có những thông tin mở rộng nên nhiều người dân tại địa phương chưa biết cách bảo vệ, hang đá còn hoang hóa... Thầy và trò trường THCS Yên Trạch chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý có thẩm quyền sớm có kế hoạch  tu sửa để di tích được bảo tồn tốt hơn; các cơ quan thông tin đại chúng quan tâm tìm hiểu và tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để nhiều du khách gần xa được biết đến di chỉ này.
9.   Thông tin liên hệ công tác:
1. Họ và tên hiệu trưởng : Bùi Quang Hùng
     Chuyên ngành đào tạo: Đại học Quản lý giáo dục
     Năm tốt nghiệp đại học: 2007
     Điện thoại: Di động: 0947 194 658
     Địa chỉ email: buihung59@.gmail.com
2. Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Thị Vân Oanh
     Chuyên ngành đào tạo: Đại học sư phạm Âm nhạc
     Năm tốt nghiệp đại học: 2011
     Điện thoại: Di động: 0164 568 2328
     Địa chỉ email: nguyenthivanoanh.nam@Gmail.com
1.    Địa chỉ trường:
        Trường THCS Yên Trạch, xã Yên Trạch, Huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
       Điện thoại cố định của  trường: 0253 864 522 .

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành