Số người đang online : 62 HANG GIÓ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HANG GIÓ
post image
HANG GIÓ

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định...

HANG GIÓ1. Tên di tích: Hang Gió
2. Loại công trình: Hang động
3. Loại di tích:      Khảo cổ
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 77 ngày 23 tháng 8  năm 2004


 
5. Địa chỉ di tích: Lũng Khòm, Thôn Sao Thượng B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn
6. Tóm lược thông tin về di tích
        Khu di tích Hang Gió bao gồm một vùng rộng lớn, với nhiều hang đá tự nhiên thuộc dãy núi Bó Nhàn, trải dài từ thôn Sao Thượng tới trung tâm xã Mai Sao. Trong đó hang động nổi bật nhất là Hang Gió.
        Di tích Hang Gió cách thị trấn Đồng Mỏ 10km về phía Đông Nam và cách thành phố Lạng Sơn 34km về phía Bắc, Hang Gió còn được gọi là hang Thông Gió (theo tên gọi của nhân dân địa phương).
        Hang Gió được nhân dân địa phương phát hiện từ trước năm 1930. Năm 1998,  Hang Gió được đoàn Địa chất Trung ương khảo sát lần đầu. Sau đó, Bảo tàng tổng hợp Lạng Sơn phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Chi Lăng và UBND xã Mai Sao đã thực hiện khảo sát Hang Gió thêm 2 lần nữa (lần I: tháng 4 năm 2001, lần II: tháng 7 năm 2003).
        Khu di tích Hang Gió là khu danh lam thắng cảnh - Hang động đẹp, độc đáo và hấp dẫn, nằm trong địa thế thuận lợi có thôn bản, ruộng đồng, suối nước. Khu danh thắng Hang Gió gồm 6 hang gần nhau có tên gọi là: hang Gió, hang Sân khấu, hang Sáng, hang Thiên Đình, hang Dơi, hang Nước. Mỗi hang đều mang vẻ đẹp khác lạ, có tính đặc thù riêng của mình về diện tích hang, lượng nhũ thạch, đường lên xuống. Trong đó nổi bật nhất là Hang Gió.
        Đường đến với danh thắng Hang Gió rất thuận tiện. Từ Hà Nội, du khách có thể đi ô tô trên đường quốc lộ 1A, được 125km thì rẽ theo đường trải nhựa thêm 5 km nữa là đến chân núi. Để lên đến cửa hang có độ cao 100m so với mặt sân khu di tích, quý khách cần đi lên 392 bậc thang xây đá, gạch. Cửa hang rộng, cửa trước rộng khoảng 15m, trần hang cao 10m, cửa sau rộng 36m, trần hang cao 20m. Vào trong hang, ta thấy nền hang khá bằng phẳng, rộng khoảng 2500m2, có lối đi thuận tiện, chia làm 3 tầng, chiều dài của cả 3 tầng là 1500m. Cửa hang tầng I ăn thông từ Đông sang Tây, các tầng còn lại thông ra hướng Bắc. Trần hang cao, có nhiều nhũ đá lớn rủ xuống. Các nhũ đá ở trần hang, vách hang, nền hang và các cột đá trong hang tạo thành nhiều hình thù như: bức rèm, hình nước chảy, hình các con thú (rồng, rùa, ngựa, …), hình người, hình đồng ruộng bậc thang, … Các hình này khi được đèn chiếu vào thì phát ra đủ mọi màu sắc huyền ảo.
        Hang Sân khấu ở phía trên Hang Gió (cách 100m đường dân sinh), diện tích khoảng 300m2. Trong hang có nhiều nhũ đá rủ xuống như bức rèm, đặc biệt có một nhũ đá cao giống như tượng Nàng Tiên.
        Hang Sáng ở phía trên hang Sân khấu (cách 100m đường dân sinh). Hang có 1 cửa chính và 3 cửa phụ. Cửa chính cao 6m và rộng 4m. Lòng hang bằng phẳng, hình  tam giác. Trong hang có nhiều nhũ đá đẹp hơn cả trong hang Gió.
        Hang Dơi cũng ở trên hang Sân khấu, cách hang Gió 175m về hướng Đông.
        Hang Thiên Đình cách hang Gió 400m về phía Nam. Đường đến hang rất khó đi.
        Hang Nước cách hang Gió 1200m về phía Bắc. Trong hang có dòng nước ngầm trong vắt, chảy từ khu vực Nà Hai về hang Gió, rồi chảy về suối Mai Sao, một trong các nhánh tạo thành thượng nguồn sông Thương. Hai bên dòng suối ngầm có nhiều bãi đá sỏi, trần hang có nhiều nhũ đá đẹp, thích hợp cho du khách thăm quan và nghỉ ngơi.
        Khu di tích Hang Gió không chỉ là có giá trị về cảnh đẹp thiên nhiên mà còn lưu giữ trong đó cả giá trị khoa học - khảo cổ học. Sau 2 lần khảo sát, thực hiện mở 3 hố thám sát (2 hố tại Hang Gió, thôn Sao Thượng B và 1 hố tại Nà Hai, thôn Nà Mùm), đoàn khảo sát của Bảo tàng tổng hợp Lạng Sơn đã thu được nhiều di vật chứng tỏ rằng đã có người tiền sử sống tại đây. Các di vật đã thu được gồm: 34 tiêu bản vỏ nhuyễn thể, 1 tảng trầm tích có vỏ nhuyễn thể, 46 tiêu bản xương răng, 45 công cụ đá (hòn ghè, mảnh tước, bi đá), đặc biệt có 1 bàn mài rất đẹp (kích thước dài 37cm, rộng 32cm, dày 8cm) đã được người xưa sử dụng trong thời gian dài. Các di chỉ này đang được lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lạng Sơn.
7. Một số hoạt động nhà trường đã và đang thực hiện chăm sóc di tích lịch sử, văn hóa.
    - Thành lập nhóm cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện sưu tầm các tài liệu liên quan đến di tích. Hiện nay nhà trường có lưu giữ các bản phô tô: Bằng công nhận di tích cấp Quốc gia; Quyết định công nhận di tích khảo cổ cấp quốc gia; Lý lịch di tích.
- Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tìm hiểu về giá trị lịch sử của khu di tích Hang Gió, tìm hiểu luật số 28/2001/QH10 ban hành ngày 29/6/2001 và luật số 32/2009/QH12 ban hành ngày 18/6/2009 về Di sản văn hóa.
 - Tổ chức cho học sinh tham gia tuyên truyền tới nhân dân địa phương về giá trị lịch sử của khu di tích Hang Gió, luật Di sản văn hóa nhằm mục đích để mọi người dân có ý thức bảo vệ khu di tích, giữ gìn vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan thiên nhiên cho phù hợp với các hoạt động thăm quan của du khách.
    - Từ năm 2009, nhà trường đã kết hợp với hai trường Tiểu học trong xã, tổ chức cho học sinh thu nhặt rác thải ở trong và ngoài khu vực hang 1 lần/tháng.

8. Đề xuất kiến nghị
    Ban quản lý khu di tích có kế hoạch và thực hiện tốt hơn việc tuyên truyền, quảng bá giá trị của khu di tích đến với công chúng. Lập website về các khu di tích của huyện, trong đó có thông tin về di tích Hang Gió.  
    Các cơ quan có chức năng đầu tư thêm kinh phí để cải tạo, sửa chữa mạng lưới điện thắp sáng hang cho hoàn chỉnh hơn.
UBND xã Mai Sao quan tâm hơn đến xây dựng cảnh quan, tạo thêm các sản phẩm du lịch khác trong các khu dân cư quanh di tích. 
9. Một số thông tin về nhà trường
Trường THCS xã Sao mai
1. Họ và tên hiệu trưởng: ĐẶNG THỊ LIÊN
     Chuyên ngành đào tạo: Đại học sư phạm, môn Toán, năm tốt nghiệp: 1984
     ĐT cố định:  0253820521    ĐT Di động: 0946589289
     Địa chỉ email: danglien96@gmail.com
2. Họ và tên Tổng phụ trách Đội: TRẦN THỊ HƯỜNG
Chuyên ngành đào tạo: Giáo viên Âm nhạc, năm tốt nghiệp: 2002
     ĐT cố định: 0253820521    ĐT di động: 0985525361
Địa chỉ email: tranhuongclls@gmail.com
3. Địa chỉ trường: Thôn Lạng Nắc, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn
      ĐT cố định: 0253820521

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành