Số người đang online : 9 Quảng Ninh: Lễ hội chùa Long Tiên - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Quảng Ninh: Lễ hội chùa Long Tiên
post image
Quảng Ninh: Lễ hội chùa Long Tiên

“Hồng Gai có núi Bài Thơ, có hang Đầu Gỗ, có chùa Long Tiên”. Lễ hội chùa Long Tiên được tổ chức hàng năm vào ngày 24/3 âm lịch, tại chùa Long Tiên, dưới chân núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là lễ hội không chỉ dành riêng cho các tín đồ đạo Phật, nó mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.

Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long được xây dựng  từ năm 1941. Ðây là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng. Chùa Long Tiên nằm ở chân núi Bài Thơ, gần chợ Hạ Long, một khu phố sầm uất nhất của thành phố Hạ Long. Chùa có phong cách kiến trúc độc đáo hiếm thấy. Trên đỉnh tam quan là tượng Phật A Di Đà với tư thế ngồi, tay giơ cao tạo "An uỷ ấn". Dưới tượng Phật Di Đà là gác chuông, nổi bật ba chữ "LongTiên Tư".

Ngoài ra còn có bộ tượng Hộ Pháp và đồ tế khí. Trong chính điện ở vị trí cao nhất là hình tượng Di Đà tam tôn. Vị trí thứ hai là A Di Đà tạo thiền thuyết pháp trên đài sen. Vị trí thứ ba là Phật Quan Âm ngàn mắt, ngàn tay, hai bên có Thiện Tài và Long Nữ đứng hầu. Vị trí thứ tư là Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản cõi trời giúp Phật hành pháp. Vị trí thứ năm là tượng Cửu Long (hay Thích Ca sơ sinh), tác phẩm điêu khắc Mẫu (Liễu Hạnh công chúa).


Chùa nằm ở trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho khách đến viếng thăm chùa. Có thể nói chùa Long Tiên ngày nào cũng là hội. Khách du lịch Việt Nam và nước ngoài vào vãn cảnh chùa, các tín đồ dâng hương cúng Phật, tụng kinh... nhưng đông nhất là ngày rằm và mồng một hàng tháng và đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. này là một tuyệt tác có từ thời Lê. Hai bên tả hữu trong chính điện có tượng Thập điện Diêm Vương. Hai cung tả hữu của chính điện phối thờ cha (bên trái) - Thánh Trần Hưng Đạo và phối thờ mẹ (bên phải), Vân Phương Thánh

Phần độc đáo nhất trong lễ hội là màn rước kiệu, đoàn rước kiệu sẽ đi qua đền Ðức Ông (đền thờ Ðức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần Hýng Ðạo) đến đền thờ An Dương Vương ở Vụng Ðáng qua Loong Toòng rồi quay lại chùa.

Khi xuân đến, vào mùa trẩy hội của cả vùng Quảng Ninh, ai cũng muốn đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục cuộc hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil