Số người đang online : 38 TỔNG KHO NHIÊN LIỆU XĂNG DẦU VK 98 - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

TỔNG KHO NHIÊN LIỆU XĂNG DẦU VK 98
post image
TỔNG KHO NHIÊN LIỆU XĂNG DẦU VK 98

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 451/ VH-TT,...

TỔNG KHO NHIÊN LIỆU XĂNG DẦU VK 98

 
1.  Tên di tích: Tổng kho nhiên liệu xăng dầu VK98.
2. Loại công trình: Khu lưu niệm
3. Loại di tích : Di tích lịch sử cách mạng quốc gia
4. Quyết định:  Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 451/ VH-TT, ngày 21/4/1989.

 
5. Địa chỉ di tích: Ấp Bồn Xăng -  xã Lộc Quang - Huyện Lộc Ninh - tỉnh Bình Phước.
6. Tóm lược thông tin về di tích.
    Kho xăng dầu VK98 nơi diễn ra một kỳ tích oanh liệt trong chiến tranh đó là hệ thống xây dựng tổng kho và vận chuyển xăng dầu trong thời kỳ chiến tranh được giữ gìn một cách hoàn toàn bí mật, giúp sức nhỏ bé của mình đánh thắng Đế quốc Mỹ mang lại vẻ vang cho dân tộc.
     Kho xăng được xây dựng từ đầu năm 1974, nằm quanh ngọn đồi 117 ở sóc Brunôm nay là ấp Bồn Xăng xã Lộc Quang với diện tích 10ha là nơi tiếp nhận nguồn nhiên liệu từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam, trong đó nguồn nguyên liệu xăng gồm 7 bồn có sức chứa 250.000 lít và tổng kho VK98 có trữ lượng là 1.750.000 lít, mỗi bồn có đường kính 10 m, cao 3,5 m và cách nhau 100m theo hình tam giác, được chôn dưới lòng đất và bao bọc bởi các loại cây rừng có bố trí bãi chông dày đặc. Nơi này có 1 đại đội vận chuyển nhiên liệu gồm 30 chiếc xe bồn đêm đêm chở xăng dầu đi cung cấp cho các chiến trường…. Gắn liền với kho xăng Lộc Quang là đường ống dẫn xăng dầu nối liền từ thành phố Vinh về tới Bù Gia Mập (tỉnh Phước Long cũ) có chiều dài 1914km, là 1 trong những công trình đã ghi biết bao chiến tích của lớp lớp thanh niên Việt Nam trên đường ra mặt trận để làm nên 1 đại thắng mùa xuân 1975 lịch sử. Những trang sử của các tổng kho VK 94, VK 96, VK 99 và đặc biệt là VK 98 ở Lộc Quang càng tô đậm thêm truyền thống xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước của cha anh ta.
        Ngày 21/04/1989 được Bộ Văn hóa Thông tin ra Quyết định số 451/VH-TT công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.
    Đến đây ta sẽ được chứng kiến một kỳ tích trong chiến tranh đó là hệ thống xây dựng tổng kho và vận chuyển xăng dầu trong thời kỳ chiến tranh được giữ gìn một cách hoàn toàn bí mật.
    Việc xây dựng tổng kho và vận chuyển xăng dầu về đây trong thời kỳ chiến tranh được giữ gìn một cách hoàn toàn bí mật (những người dân sống xung quanh không hề hay biết) đã là một kỳ tích trong chiến tranh.
    Hiện nay các bồn xăng đã được tháo dỡ chỉ còn để lại một bồn nhằm giới thiệu một trang sử hào hùng đã đi qua của dân tộc.
7. Một số hoạt động nhà trường đã và đang thực hiện chăm sóc di tích lịch  sử, văn hóa.
     Nhằm hun đúc cho ñoäi vieân tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước có công với đất nước, Nhà trường tổ chức cho các em tham gia chăm sóc khu di tích Bồn Xăng VK98 và đài tưởng niệm liệt sĩ .
     Đầu tiên tôi liên hệ với UBND xã Lộc Quang, tìm hiểu về khu di tích. Sau đó lên kế hoạch trình lên BGH kí duyệt. Được  sự cho phép của BGH, Nhà giao tế Lộc Ninh, UBND  xã Lộc Quang , tôi kết hợp với các đoàn thể trong trường tổ chức cho möôøi lăm chi đội luân phiên tham gia chăm sóc khu di tích Bồn Xăng và Đài tưởng niệm liệt sĩ .
Hoạt động diễn ra thường niên một tháng một lần ( cuối tháng) với sự giám sát chặt chẽ của phụ trách chi.
Thành phần tham gia : đại diện BGH , Đại diện công đoàn, đại diện chi đoàn, phụ trách chi và 1 chi đội.
      Nội dung của buổi chăm sóc: nghe giới thiệu về khu di tích, tham gia dọn vệ sinh , làm sạch di tích( lau bia, sạc cỏ, quét lá...), thắp hương tưởng nhớ tại đài tưởng niệm, chơi trò chơi sinh hoạt.(Trong quá trình chăm sóc khu di tích để các em tham gia hứng thú hơn, sau phần lao động tôi tổ chức các trò chơi nhỏ như đoàn kết , đi tìm nhạc trưởng , bịt mắt  bắt dê....)
Qua hoạt động chăm sóc khu di tích giúp các em hiểu hơn về khu di tích của địa phương và có ý thức bảo vệ nó.
8. Đề xuất kiến nghị.
   Bảo vệ và chăm sóc khu di tích quốc gia là trách nhiệm không phải của riêng ai, vì vậy tôi đề nghị cấp trên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về việc bảo vệ và chăm sóc khu di tích qua hệ thống loa đài tại các ấp, và các hộ dân ở cạnh khu di tích. Trang bị hành rào, cổng  xung quanh khu di tích để các đối tượng thanh niên xấu không vào gây rối tại khu di tích.
Ảnh học sinh chăm sóc di tích.


9. Một số thông tin khác.
a. Họ và tên hiệu trưởng
: Lê Văn Khắc
    Chuyên ngành đào tạo: Đại học Sử .
    ĐT di động: 0903072812
    Địa chỉ: Lộc Tấn – Lộc Ninh – Bình Phước
b. Họ và tên tổng phụ trách Đội: Phạm Thị Thu
   Chuyên ngành đào tạo: CĐSP Nhạc – CTĐ.
   Năm tốt nghiệp : 2008 – 2009
   Điện thoại di động: 01682223662
   Địa chỉ mail : [email protected]
c. Địa chỉ trường: Trường THCS Lộc Quang - Huyện Lộc Ninh - Tỉnh Bình Phước.
   


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil