Số người đang online : 22 BỒN XĂNG KHO NHIÊN LIỆU VK99 - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

BỒN XĂNG KHO NHIÊN LIỆU VK99
post image
BỒN XĂNG KHO NHIÊN LIỆU VK99

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết...

BỒN XĂNG KHO NHIÊN LIỆU VK99

 
    1. Tên di tích: Bồn xăng kho nhiên liệu VK99
    2. Loại công trình:
    3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
    4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định  451-VH/QĐ Bộ Văn hóa- Thông tin ngày 21 tháng 04 năm 1989
    5. Địa chỉ di tích: xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước
    6. Tóm lược thông tin về di tích:
Năm 1989, Tổng kho nhiên liệu VK99 (xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, Bình Phước) được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nay di tích này đã bị “xóa sổ”, thay vào đó là rừng cao su.
Trước ngày giải phóng, Lộc Ninh là điểm tập kết của các nguồn chi viện phục vụ cho chiến trường B2 và chiến dịch giải phóng miền Nam. Trong các nguồn chi viện, nhiên liệu xăng dầu là một yêu cầu bức thiết để phục vụ cho cuộc chiến thần tốc này. Trước yêu cầu đó, đầu năm 1974, Tổng kho VK98 (xã Lộc Quang, H.Lộc Ninh) gồm 7 bồn chứa và VK99 gồm 10 bồn chứa được xây dựng. Mỗi bồn xăng cao 3,5m, đường kính 10m, với sức chứa 250.000 lít/bồn. Vì ý nghĩa lịch sử to lớn, sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, VK98 và VK99 được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.
 
Tổng kho VK99 ngày xưa giờ được thay thế bằng rừng cao su
    Hiện nay, VK99 đã bị xóa sổ không còn vết tích. Các bồn xăng đã bị tháo dỡ, thay thế vào đó là một rừng cao su bạt ngàn, khoảng 4 năm tuổi. VK98 chỉ còn lại bồn xăng duy nhất như để mách bảo du khách “một góc lịch sử hào hùng” của dân tộc. Anh Điểu Long Ré, một người dân bản địa sinh sống ở khu vực VK99 từ năm 1972, cho biết: “Năm 1988, có một nhóm người đi xe reo (một loại ô tô chuyên hoạt động ở vùng đồi núi) vào khu vực này dùng máy móc, cắt bồn xăng thành nhiều tấm rồi chở đi đâu không rõ, để lại những hố sâu giữa đám đất trống. Sau này Công ty cao su Lộc Ninh đã dung máy ủi san lấp các hố rồi trồng cao su”.
    Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước, cho biết vào thời điểm tách tỉnh năm 1997 (Sông Bé tách ra thành Bình Dương và Bình Phước - PV), ngành văn hóa - thông tin đã tiến hành khảo sát điểm di tích VK99 và phát hiện các bồn xăng (di vật gốc) không còn nữa. Do di vật gốc không còn, lãnh đạo ngành văn hóa - thông tin thời điểm đó có ý định đề xuất giải pháp trình UBND tỉnh, Cục Bảo tồn - Bảo tảng (Bộ Văn hóa - Thông tin) xóa tên di tích VK99. Nhưng đến thời điểm này, công việc này vẫn chưa thực hiện.
7. Một số hoạt động Sở Sóc Trăng đã làm trong việc chăm sóc di tích
          Tổ chức cho các đơn vị trường THCS, THPT thăm quan, tìm hiểu di tích vào các dịp lễ lớn như: Kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam 30/4, Kỉ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, lồng ghép các hoạt động của đoàn trường tổ chức.
         Tham quan tìm hiểu di tích định kỳ và tham quan theo chuyên đề : như đường Hồ Chí Minh trên biển, Quân đội nhân dân Việt nam, Lịch sử địa phương
        Tổ chức lao động địa phương. Tham gia các trò chơi dân gian
8. Đề xuất kiến nghị:  Không.
9. Địa chỉ liên hệ:

Họ và tên Cán bộ phụ trách : Đỗ Thị Kim Huê.
     Chuyên ngành đào tạo : ĐHSP
     ĐT cố định: 06513.879107. ĐT di động: 01688 366 172.
     Địa chỉ email: [email protected]
Địa chỉ cơ quan: Quốc lộ 14 - Phường Tân Phú - TX Đồng Xoài - Tỉnh     Bình Phước
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành