Số người đang online : 15 THÁP CỬU PHẨM LINH HOA CHÙA LINH QUANG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

THÁP CỬU PHẨM LINH HOA CHÙA LINH QUANG
post image
THÁP CỬU PHẨM LINH HOA CHÙA LINH QUANG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số...

THÁP CỬU PHẨM LINH HOA CHÙA LINH QUANG


1. Tên di tích: Tháp cửu phẩm Liên Hoa Chùa Linh Quang
2. Loại công trình: Tháp
3. Loại di tích: Kiến trúc
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 04/2001/QĐ-BVHTT của Bộ trưởng Bộ Văn hoá thông tin.
5. Địa chỉ: Kim Lương – Kim Thành – Hải Dương.
6. Thông tin về di tích
Cửu phẩm liên hoa và chùa Linh Quang là một công trình tôn giáo của nhân dân địa phương. Chùa Linh Quang được xây dựng từ thế kỷ 17, trải qua chiến tranh tàn phá, nền móng cũ vẫn còn, qua việc khảo sát tại di tích giúp chúng ta xác định được quy mô của di tích, đó là cơ sở khi trùng tu di tích, trả lại diện mạo ban đầu của nó, đồng thời giúp ta thấy được công sức của nhân dân ta từ nhiều thế kỷ trước. Hệ thống tượng chùa Linh Quang khá đầy đủ, bố cục theo đúng lối bài trí trong một ngôi chùa Việt Nam.
Cửu phẩm liên hoa là công trình kiến trúc nghệ thuật, nghiên cứu công trình này giúp chúng ta hiểu thêm lịch sử, kết cấu, kỹ thuật, mỹ thuật và áp dụng phương pháp toán học, vật lý học trong xây dựng công trình có độ cao, giữa không gian rộng lớn bao la, xa khu dân cư nhưng vẫn đứng vững không sợ bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên.
Chùa Linh Quang được khởi dựng từ thời nào hiện nay chưa rõ, căn cứ kiến trúc hiện còn có thể xác định từ thời Hậu Lê (thế kỷ 17), đến thời Nguyễn chùa đã có quy mô khá lớn. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 chùa Linh Quang khá sầm uất bao gồm 5 gian nhà Tam bảo có quy mô lớn, 5 gian nhà tổ, 3 gian nhà khách được xây dựng chắc chắn,  lợp ngói mũi hài. Ngoài ra, chùa còn nhiều nếp nhà tre dùng cho người phục vụ, nhà kho và khu vực vệ sinh. Cảnh quan của chùa khá đẹp, cây cối xum xuê, cảnh chùa tịch mịch, trang trọng linh thiêng.
Đến năm Bính Dần (năm Bảo Đại nguyên niên – 1926) tại chùa Linh Quang nhân dân tổ chức xây dựng một Cửu phẩm liên hoa khá đồ sộ. Với kiến trúc độc đáo, cho tới nay Cửu phẩm là một công trình nghệ thuật khá nổi tiếng.
Chùa Linh Quang và Cửu phẩm liên hoa là một khu di tích lớn nhất trong vùng, đương thời, chùa có nhiều sư trụ trì, nhiều người phục vụ và nhiều ruộng đất.
Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1952 thực dân Pháp chiếm đóng khu vực này, chúng phá rỡ toàn bộ ngôi chùa, lấy vật liệu xây bốt Phú Thái, chỉ còn lại nền móng và Cửu phẩm. Toàn bộ đồ thờ phải sơ tán, tượng pháp gửi về chùa Bãi, cơ sở vật chất hầu như bị tiêu tan.
Hoà bình lập lại, ngay từ những năm đầu nhân dân không đủ điều kiện để khôi phục lại chùa. Năm 1968, trên cơ sở nền móng cũ, huyện xây dựng một nhà kho chứa thóc và chứa một số sản phẩm thuỷ sản. Đến năm 1991, sau khi kho rút, nhân dân tận dụng công trình này, cải tạo làm chùa thờ Phật và chuyển tượng từ chùa Bãi về đặt tại vị trí hiện nay.
Cửu phẩm liên hoa tuy không bị huỷ hoại, nhưng cũng bị thương tích do chiến tranh, một số chi tiết bị sứt vỡ, nhưng nhìn chung cửu phẩm vẫn là công trình kiến trúc đẹp, rất cần được bảo vệ.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil