Số người đang online : 15 ĐÌNH VÔ LƯỢNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH VÔ LƯỢNG
post image
ĐÌNH VÔ LƯỢNG

Xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số: 95-1998 QĐ/BVHTT...

ĐÌNH VÔ LƯỢNG

      
1. Tên di tích: Đình Vô Lượng (Đình Vo)
2. Loại công trình: Đình
3. Loại di tích: Kiến trúc
4. Quyết định: Xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số: 95-1998 QĐ/BVHTT ngày 24 tháng 01 năm 1998
5. Địa chỉ: xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương
6. Thông tin về di tích
      Đình Vo được xây dựng ở đầu làng trên một khu đất cao ráo, bằng phẳng. Đình quay hướng nam, trước cửa đình có dãy ao to, sau đình là con đường lớn liên xã. Đình Vo thờ một danh tướng thời Lý là Phạm A Nâu (nhân dân địa phương quen gọi là Phạm A Nậu).
     Theo tài liệu lưu giữ tại kho bảo tảng Tỉnh thì Phạm A Nâu tức Minh Tâm cư sĩ đại tướng là người xứ Hà Đông, phò nhà Lý có công rất lớn. Vào thời Vua Lý Thánh Tông, ông đã ngoài 30 tuổi mà chưa có con trai, trong một lần khi xa giá xuống hội chùa Dâu đã gặp được bà Ỷ Lan và đưa về cung, năm 1066 bà Ỷ Lan sinh thái tử Càn Đức và được tôn làm Nguyên phi. Những lúc Vua cầm quân đi đánh giặc, bà ở lại triều chăm lo việc triều chính. Khi con trai lên ngôi vua còn nhỏ tuổi bà buông rèm chấp chính cùng Lý Thường Kiệt tổ chức kháng chiến chống Tống thắng lợi. Đất nước thanh bình, bà gác việc triều chính đi du ngoạn khắp nơi. Tướng quân Phạm A Nâu được chỉ định mang quân đi hộ tống bà. Một hôm thuyền của Nguyên Phi đến thôn Đươi, bà nghỉ tại đây. Tướng quân Phạm A Nâu mang quân bản bộ hộ tống vòng ngoài có đóng tại thôn Vo. Nơi ông đóng quân sau này nhân dân lập miếu thờ. Khi ông mất, triều đình đã cho tôn làm Thành Hoàng và nhân dân toàn thôn đã góp công sức, tiền của xây dựng lên ngôi Đình thờ ông. Để tưởng nhớ công lao của ông, hàng năm cứ vào ngày 10 tháng giêng âm lịch, nhân dân lại mở lễ hội để ôn lại truyền thống và công lao của tướng quân Phạm A Nâu với đất nước, quê hương.
    Nối tiếp truyền thống của cha ông, Đình Vo lại ghi thêm nhiều sự kiện lịch sử mới. Năm 1945 Đình là nơi tập hợp lực lượng quần chúng cướp chính quyền của giặc. Năm 1946 Đình là nơi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa I. Trong kháng chiến chống Pháp, Đình là nơi đặt trạm xá phẫu thuật cho thương binh. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều hội nghị lớn của Tỉnh đã được tổ chức tại đây như: Hội nghị mừng công, hội nghị chỉnh huấn cán bộ trung cao cấp, hội nghị phụ nữ, công an, mặt trận … . Những năm 1967 - 1968 Đình được viện sĩ Lương Định Của mượn để mở lớp huấn luyện nông nghiệp cho cán bộ viện và các tỉnh. Đặc biệt ngày 31/8/1997 Tổng Bí thư Đỗ Mười đã về tại Đình gặp gỡ với nhân dân thôn Vô Lượng, trao đổi cách làm ăn, cách quản lý, lắng nghe ý kiến của dân và trồng cây đa lưu niệm tại sân Đình.
    Suốt chiều dài lịch sử, Đình Vo đã lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, in đậm dấu ấn trong lòng mỗi người dân địa phương cũng như du khách có dịp đặt chân đến.         
 


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành