Số người đang online : 46 THÁC Đ’RAY SÁP - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

THÁC Đ’RAY SÁP
post image
THÁC Đ’RAY SÁP

Được công nhận di tích theo quyết định số 1371-QĐ ngày 03 tháng 08...

THÁC Đ&;RAY SÁP
1.    Tên di tích: Thác Đ&;ray Sáp
2.    Loại công trình:
3.    Loại di tích:Thắng cảnh
4.    Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 1371-QĐ ngày 03 tháng 08 năm 1991


 
5.    Địa chỉ di tích: xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh ĐăkNông
6.    Tóm lược thông tin về di tích
        Thác Draysap là một thác nằm trên sông Serepôk, thuộc xã Đăksôr – huyện krôngNô – tỉnh ĐăkNông. Thác nằm trên tỉnh lộ 4 vào huyện KrôngNô cách Chưjut 5 km và cách thành phố Buôn Ma Thuột 30 km theo quốc lộ 14 về hướng Nam. Thác Draysáp còn có tên gọi khác là thác chồng cách không xa thác Draynur là thác vợ.
        Hai thác này có sự tích là ngày xưa có một thiếu nữ Êđê xinh đẹp tên là Hmi, nàng được nhiều chàng trai giàu có từ khắp buôn làng M-Nông, Êđê đến cầu hôn nhưng bị nàng cự tuyệt và nàng đã trót yêu thầm và tình cảm ngày càng sâu nặng với chàng trai nghèo cùng chung buôn làng nàng, môth hôm nàng cùng người yêu ra rừng thiêng và ngồi tâm sự trên một tảng đá lớn. Đột nhiên xuất hiện một con quái vật, con quái vật này đầu to nhưquả núi lớn mắt quái vật rực lửa, từ trên cao lao xuống dùng chiếc miệng khổng lồ hút nước sông phun trào từ trên cao xuống đuôi con quái vật quạt mạnh vào dòng nước tạo thành một cột nước khổng lồ nhằm vào phía hai người, chàng trai bị quật ra xa và ngất đi, con quái vật bắt nàng đi còn chàng trai sau khi tỉnh dậy không thấy nàng đâu nữa, chàng vô cùng đau khổ, ngồi bên tảng đá than vãn, nhung nhớ mãi đến khi chàng kệt sức và chết đi hóa thành một câu to rễ đâm sâu vào đất, đá từ đó mới hình thành Draysap hùng vĩ, uy nghiêm nhưng cũng rất hung giữ mỗi khi nước sông dân cao.


 
        Theo tiếng Êđê tên Draysap dịch ra là khói hay gọi là thác khói, bời vì từ trên đỉnh thác cao khoản 30m, rộng khoản 120m dòng nước chảy tự do xuống thấp va vào mặt nước ở dưới thung lũng tạo ra một khối hạt sương li ti bay lên bao phủ cả một vùng rộng lớn phảu vào hai bên cánh rừng tạo ra một cảnh rất đẹp mắt làm thu hút lòng người khi đặc chân đến đây.
Draysáp là một hệ thống 2 sông là: Sông Krông Ana, krộng Nô và ba thác hùng vĩ nằm giữa hai cánh rừng làm tăng thêm sự hùng vĩ,vẽ đẹp tự nhiên, sự bí ẩn và linh thiêng của thác.
        Draysap là một ngọn thác được xếp vào hạn bật nhất của Tây Nguyên, là một thằng cảnh nên thơ và hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạng. Đến với Draysap con người như lạc vào cỏi thần tiên từ đó du khách như quên hết chuyện đời thường, quên hết sự mệt nhọc, vất vã và đêm con người sát lại gần nhau hơn, vui vẽ hơn.
Ngày nay Draysap là một điểm du lịch thật sự lí tưởng cho những du khách thích tìm hiểu khám phá cảnh đẹp thiên nhiên huyền ảo, thích tìm hiểu về hệ sinh thái, ngâm mình vào dòng thác mát lạnh và là nơi vui chơi giải trí cho mọi lứa tuổi, mọi du khách gần xa, trong và ngoài nước và thích tìm hiểu về sự huyền thoại của cảnh quan thiên nhiên này. Hơn nữa bên cạnh ngọn thác Draysap du khác có thể đi qua hai cầu treo là đến với ngọn thác Draynur cũng là một ngọn thác có vẽ đẹp không kém thác Draysap. 


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành