Số người đang online : 17 NÚI BÀ RÁ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NÚI BÀ RÁ
post image
NÚI BÀ RÁ

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định...

NÚI BÀ RÁ

 
     1. Tên di tích: Núi Bà Rá
     2. Loại công trình: Thiên nhiên
     3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng và danh thắng
     4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định 1568-VH/QĐ Bộ Văn hóa- Thông tin ngày 20 tháng 4 năm 1995
     5. Địa chỉ di tích: Thuộc Thị Xã Phước Long – Tỉnh Bình Phước
     6. Tóm lược thông tin về di tích
            Thuộc địa phận nằm giữa phường Sơn Giang và phường Thác Mơ - Thị xã Phước Long - Tỉnh Bình Phước, giữa một vùng đồi thấp, nhô lên một ngọn núi cao, hùng vĩ. Đó là: Núi BÀ RÁ . Đồng bào S&Tiêng gọi ngọn núi này với cái tên gọi đầy thành kính “BơnomBrah” có nghĩa là “ngọn núi thần”
       Núi Bà Rá với độ cao 732m. Do địa hình hiểm trở của rừng núi, Bà Rá đã mang trên mình nhiều chiến tích anh dũng, kiên cường.
Vào những năm đầu thế kỉ XX, núi Bà Rá vẫn còn là chốn “thâm sơn cùng cốc”- Là nơi “ rừng thiêng nước độc”, mấy ai lên núi có bao giờ quay trở lại. Chính vì vậy, Thực dân pháp đã biến nơi đây một thời nổi tiếng “ địa ngục trần gian”, thành chốn lao tù để giam cầm và đày ải nhiều chiến sĩ cách mạng trước những đòn tra tấn tàn ác, dã man của bọn cai ngục.
       Bà Rá còn là địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân Phước Long trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ cứu nước.
  Cụ thể:
      Năm 1925 Thực dân Pháp cho xây tại chân núi một nhà tù lớn, để giam cầm bọn trộm cướp lưu manh, giam cầm chính trị phạm, những người bị tình nghi là cộng sản nhưng không thành án. Năm 1941 xây dựng thêm căn C, để giam cầm những tù chính trị. Bọn cai tù dùng nhiều thủ đoạn dã man để tra tấn tù nhân, nhưng với tinh thần kiên cường bất khuất các chiến sĩ cộng sản đã biến nhà tù này thành nơi đối đầu với chúng.
   Trong chiến tranh, quân đội Mỹ đã xây dựng trên đỉnh Bà Rá căn cứ quân sự rất hiện đại, có cả sân bay trực thăng mà dấu tích bây giờ vẫn còn. Mục đích: để kiểm soát toàn bộ vùng Miền Đông Nam Bộ. Nhưng quân ta vẫn bí mật xây dựng những cứ điểm xung quanh núi để đánh phá địch liên tục, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề.
 Những chiến công của Bà Rá cũng góp phần trong công cuộc Giải phóng Phước Long thắng lợi vẽ vang ngày 6 tháng 1 năm 1975.
     Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, để tưởng nhớ và cũng để tự hào đến những công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh qua hai thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước,  có công bảo vệ ngọn núi thiêng liêng này, mở đường về Phước Long anh hùng xây chiến thắng, tại đồi Bằng Lăng đã xây dựng một nhà bia tưởng niệm – Hương khói ngày đêm để ấm lòng các chiến sĩ liệt sĩ, là tư liệu sống để giáo dục truyền thống cách mạng thiết thực nhất.
  Núi Bà Rá không chỉ là căn cứ cách mạng, là chiến trường oanh liệt, mà còn là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng với dòng sông Bé uốn quanh co, với Thác Mẹ, Thác Mơ, rừng cây với hệ thực vật đa dạng phong phú được Bộ Lâm nghiệp xếp vào hệ thống rừng đặc chủng của cả nước. Có đập thủy điện Thác Mơ đem lại nguồn điện sinh hoạt cho nhân dân và góp phần thúc đẩy cho sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa  đất nước.
    Sắp tới, sẽ xây dựng cụm di tích - danh thắng: Núi Bà Rá- Thị xã phước Long thành vùng du lịch sinh thái - văn hóa - chiến trường xưa - hành hương hấp dẫn của tỉnh Bình phước. Chính vì vậy nó có ý nghĩa giá trị lịch  sử rất to lớn, đã được Bộ văn hóa – thông tin công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 4.10.1995.
7. Một số họat động nhà trường đã và đang thực hiện chăm sóc di tích lịch sử, văn hóa:
Thực hiện theo kế hoạch của Bộ giáo dục về việc xây dựng phong trào “trường học thân thiện học sinh tích cực” và kế hoạch chỉ đạo của sở giáo dục Bình Phước, phịng gio Phước Long trong việc triển khai thực hiện phong trào “trường học thân thiện học sinh tích cực” nhà trường đ nhận chăm sóc khu di tích bia tưởng niệm tại đồi Bằng Lăng.
Hàng năm chi đoàn giáo viên và Liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động như: chăm sóc, quét dọn, thắp nhang tại bia tưởng niệm tại đồi Bằng Lăng vo cc ngy lễ lớn của đất nước, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh nhằm ôn truyền thống lịch sử địa phương.Tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới cho học sinh tại nơi đây và hoạt động picnic d ngoại chinh phục đỉnh Bà Rá.
 


 
8.  Đề xuất kiến nghị:
Chúng tôi mong rằng các cấp quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa để trùng tu và nâng cấp khu di tích xứng đáng với khu di tích cấp quốc gia.
Cần lập ra được ban quản lý khu di tích hoạt động điều hành có hiệu quả sẵn sàng tiếp đón các đoàn du khách tham quan.
Cần đầu tư để phát triển thành khu du lịch sinh thái kết hợp với tâm linh
9. Địa chỉ liên hệ
1. Họ và tên hiệu trưởng: Nguyễn Thị Kim Dung
     Chuyên ngành đào tạo: sư phạm Hóa năm tốt nghiệp đại học/CĐ 2009
     ĐT cố định: 0651.3 779780 ĐT Di động: 0948717335
     Địa chỉ email: [email protected]
2. Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Trương Công Định
    Chuyên ngành đào tạo sư phạm Mỹ Thuật – Công tác đội năm tốt nghiệp 2007
     ĐT cố định:    ĐT di động: 0989.248883
    Địa chỉ email: [email protected]
3. Địa chỉ trường Khu 2 – Phường Thác Mơ – TX Phước Long – Tỉnh Bình Phước       ĐT cố đinh: 0651.3
 
 


  


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil