Số người đang online : 106 KỲ ĐÀI THUẬN CHÂU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KỲ ĐÀI THUẬN CHÂU
post image
KỲ ĐÀI THUẬN CHÂU

Được công nhận di tích theo quyết định số 1568-VH/QĐ ngày 20 tháng 4...

KỲ ĐÀI THUẬN CHÂU
 
Bác Hồ nói chuyện với đồng bào, cán bộ, bộ đội tại Thuận Châu ngày 7 tháng 5 năm 1959
1. Tên di tích: Kỳ đài Thuận Châu
2. Loại công trình: Kỳ đài
3. Loại di tích: Di tích lịch sử
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 1568-VH/QĐ ngày 20 tháng 4 năm 1995
5. Địa chỉ di tích: huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La   
6. Tóm lược thông tin về di tích
Di tích lịch sử kỳ đài Thuận Châu nằm ở phía Tây Bắc của huyện, cách trung tâm huyện lỵ 1km về phía Tây. Đây là một di tích lịch sử quan trọng của Thuận Châu nói riêng và Khu Tây Bắc nói chung, bởi nơi đây đã từng chứng kiến, lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Sơn La.
Ngày 7/5/1959, nhân dịp kỷ niệm 5 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, Bác Hồ cùng đoàn đại biểu Chính phủ gồm có: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tố Hữu, Bác sĩ Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch đã lên thăm Sơn La. Một khu triển lãm giới thiệu những kết quả và tiến bộ của Khu tự trị về các mặt nông nghiệp, thương nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục của nhân dân các dân tộc và sự trưởng thành của quân đội trong phong trào tiến nhanh vượt mức kế hoạch. Vừa đến Thuận Châu, Bác Hồ đã đi thăm ngay khu triển lãm này, Người rất chú ý đến kết quả 4 năm qua của nhân dân và bộ đội Tây Bắc.
Sáng ngày 7 tháng 5, hơn một vạn đồng bào các dân tộc, bộ đội, cán bộ, công nhân, nhân viên, gia đình quân nhân, đại biểu cho trên 30 dân tộc của 17 châu trong Khu đã họp mít tinh kỷ niệm ngày 7/5 và chào mừng Bác Hồ cùng đoàn đại biểu Chính phủ. Trong không khí ấm áp của đại gia đình các dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh thân mật nói chuyện với đồng bào. Người thay mặt Đảng và Chính phủ khen ngợi những thành tích của quân và dân Tây Bắc. Người cũng thay mặt nhân dân Thủ đô Hà Nội trao cho nhân dân các dân tộc Khu tự trị bức trướng mang dòng chữ: "Đoàn kết - Thi đua - Thắng lợi" được thêu bằng 2 thứ chữ: Chữ Việt và chữ Thái. Người đã căn dặn: “...Thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, gặt cho tốt vụ chiêm, chuẩn bị tốt vụ mùa. Đồng thời phải ra sức bảo vệ rừng cho tốt. Củng cố thật tốt các tổ đổi công và hợp tác xã theo đúng nguyên tắc tự nguyện tự giác. Ra sức cải tiến kỹ thuật, làm mương phai cho tốt làm phân bón cho nhiều, cày bừa cho kỹ, đề phòng sâu bệnh, thú rừng. Phát triển bình dân học vụ khắp nơi, làm thêm nhà trường cho con em có chỗ học. Chăm lo vệ sinh, phòng bệnh, làm cho bản mường sạch sẽ, đồng bào mạnh khỏe, sửa sang và giữ gìn đường sá để đi lại cho dễ dàng, củng cố các tổ chức dân quân và tự vệ, làm tốt công tác nghĩa vụ quân sự. Trong mọi công việc, phải ra sức giúp đỡ đồng bào ở rẻo cao...”. Giữa tiếng hô: “Pú Hồ xen pi”, “Pú Hồ xen pi” (Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho toàn thể quân, dân, chính, Đảng Khu tự trị Thái - Mèo về những thành tích trong kháng chiến và những tiến bộ trong hòa bình.
Đồng chí Lò Văn Hặc, Chủ tịch Khu tự trị Thái - Mèo thay mặt nhân dân các dân tộc trong Khu đọc diễn văn chào mừng Bác cùng đoàn đại biểu Chính phủ. Bác Hồ thân mật nói chuyện với đại biểu phụ nữ các dân tộc, với các cháu thiếu nhi, xem đoàn văn công Khu tự trị biểu diễn chào mừng Người. Trên đường về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viếng nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La, lần lượt thăm Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu. Ở mỗi nơi, Bác Hồ đều dừng lại ân cần nói chuyện với đồng bào, cán bộ, bộ đội. Thời gian thật ngắn ngủi nhưng chuyến đi thăm của Bác đã để lại trong lòng cán bộ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc ấn tượng sâu sắc mãi mãi không phai mờ. Kỳ đài Thuận Châu, nơi Bác Hồ đứng nói chuyện đã trở thành di tích lịch sử, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Di tích được xếp hạng quốc gia ngày 20 tháng 4 năm 1995.

 
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành