Số người đang online : 114 HANG TÁT TOÒNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HANG TÁT TOÒNG
post image
HANG TÁT TOÒNG

Được công nhận di tích theo quyết định số 226-VH/QĐ ngày 05 tháng 02...

HANG TÁT TOÒNG
 
1. Tên di tích: Hang Tát Toòng
2. Loại công trình: Hang động
3. Loại di tích: Thắng cảnh quốc gia
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 226-VH/QĐ ngày 05 tháng 02 năm 1994
5. Địa chỉ di tích: xã Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La    
6. Tóm lược thông tin về di tích   
    Hang Tát Toòng, tiếng địa phương là Thẳm Tát Toòng (Nghĩa là hang thác đồng).
Thẳm Tát Toòng thuộc địa phận bản Bó, phường Chiềng An Thành phố Sơn La, cách trung tâm Thành phố Sơn La 2km về phía Đông Bắc. Đây là một hang nước nằm dưới chân một dãy núi trùng điệp, án ngữ Thành phố Sơn La. Miệng hang khá lớn, cao và rộng hàng chục mét. Nhìn từ xa, Thẳm Tát Toòng giống như miệng của một con thú khổng lồ đang uống nước.
Tới thăm Thẳm Tát Toòng cần dùng thuyền nhỏ hay bè kết bằng tre và chuẩn bị sẵn đèn, đuốc vì phía trong hang không đủ ánh sáng. Nguồn nước ở đây trong vắt bốn mùa và có lưu lượng khá lớn nên hang có độ sâu tới 5 - 6m, nước chảy lững lờ, hiền hòa mặt nước trong như gương vỡ ra lấp lánh theo nhịp mái chèo.
Vào hang, không khí tự nhiên mát lạnh, tinh khiết, tạo cho du khách cảm giác thật sảng khoái và dễ chịu, làm tan biến mọi ưu phiền lo toan của cuộc sống hiện tại. Qua cửa hang độ 20m, hang đột ngột quay ngoặt về phía bên phải, lòng hang phình rộng hàng chục mét, vòm hang cũng được nâng cao hơn, hang kín như bưng. Một tiếng động dù rất nhỏ cũng được nâng lên nhiều lần như qua một chiếc âm ly thần kỳ nào đó. Dưới ánh đèn, nhũ đá trên vòm hang hiện ra lung linh nhiều màu sắc, nhiều loại hình thù kỳ dị như trong chuyện cổ tích. Dưới mặt nước, những cột đá lấp lánh trong làn nước trong vắt. Hai hàng cột chen nhau nép mình dọc hai bờ vách hang, nhiều cột trông như những đốt trúc xếp chồng lên nhau, mỗi cột đá lại được bao quanh bởi những nếp xếp mềm mại như những hoa văn trang trí cho hàng cột dẫn tới tòa thủy cung nguy nga tráng lệ nào đó.
Từ đáy hang vọng lại những tiếng canh canh, thánh thót của những giọt nước từ nhũ đá trên hang nhỏ xuống, rồi lại nghe đâu đây như có tiếng chiêng, tiếng trống từ xa xăm vọng về.
Nằm trong quần thể Thẳm Tát Toòng còn có một hang đá lớn và cũng rất đẹp, nhân dân địa phương gọi là hang khô (để phân biệt với hang nước), hang này nằm chếch phía trên hang nước, cách độ 40m, cửa hang rộng và cao khoảng 10m.
Hang khô có 3 ngăn, ngăn ngoài cùng nhỏ nhất, phía trong thắt lại tạo thành một cửa thông với ngăn thứ hai. Ngăn này có chỗ rộng hàng chục mét, vòm hang cao trên 20m với vô vàn khối thạch nhũ đủ mọi hình thù rủ xuống. Đây là hàm răng của một con thú khổng lồ hay những chú cầy đang tung mình sải cánh và kia là hình người phụ nữ bồng con đứng bất động như tạc vào năm tháng tình mẫu tử, có khối nhũ đồ sộ mọc từ dưới nền hang nhìn óng ánh như những đụn vàng, đụn bạc trong chuyện cổ tích.
Ngăn thứ ba cũng rất rộng và đẹp. Ngay trước cửa hang là khối nhũ hình con sư tử xù xì, dữ tợn đang đứng gác. Đặc biệt ở đây có khối nhũ lớn giống như một chú chim đại bàng mẹ đang mớm mồi cho đàn chim con trông rất sống động. Dưới lòng hang còn có một lối ăn sâu xuống dưới như đường xuống âm phủ tạo cho hang sự kỳ bí huyền thoại.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành