Số người đang online : 32 KHU DI TÍCH XẺO QUÝT - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU DI TÍCH XẺO QUÝT
post image
KHU DI TÍCH XẺO QUÝT

KHU DI TÍCH XẺO QUÝT 
1.    Tên di tích: Khu di tích xẻo quýt
2.    Loại công trình:
3.    Loại di tích:
4.    Quyết định: số quyết định 420/QĐ-BVHTT ngày 09/4/1992
5.    Địa chỉ:
6.    Thông tin về di tích:
        Khu di tích Xẻo Quýt cách thành phố Cao Lãnh gần 35 km hiên nay đã trở thành khu du lịch về nguồn của tỉnh Đồng Tháp mang tầm vóc quan trọng trong việc bảo tồn di tích lịch sử để giáo dục truyền thống đối với các thế hệ hiện tại và mai sau. Nơi đây là một khu rừng tràm xanh mát chiếm diện tích hơn 22 mẫu tây, với 1 môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp, gió mát trong lành năm trọn vẹn giữa vùng đất trũng có nhiều loại cây  : tràm, gáo, đưng, sậy, trâm bầu , sen, súng … mang tính đặc trưng của Đồng Tháp Mười  nguyên sinh  . Đến với căn cứ Xẻo Quýt, chúng ta được  chứng kiến tận mắt hệ thống các di tích đượt bảo tồn phục chế như  : hầm bí mật, công sự tránh bom, pháo, công sự chiến dấu, nền hội trường, nơi Tỉnh uỷ họp và phát ra các mệnh lện tấn công, khu văn thư, khu điên đài – co yếu, những cơ quan lam việt ngày trước của Tỉnh uỷ Kiến Phong đóng từ những ngày đầu kháng chiến chống Mỹ năm 1960 cho đến khi đất nướt thống nhất năm 1975. mặc dù có lúc Tỉnh uỷ thay đổi nhiền nơi do tình hình chiến sự nhưng về cơ bản vẫn lấy địa bàn Xẻo Quýt làm căn cứ chiến lược an toàn. Không những vậy, bạn còn được sống lại khung cảnh của chiến khu xưa khi chứng kiến những công sự, hầm tránh bom, hầm bí mật… được phục chế nguyên vẹn như trước. Thời kì chống Mĩ, xung quanh đây có trên 10 đồn bót địch tạo thành một vòng tròn khép kín. Thế nhưng nhờ sự chở che, đùm bọc cuả nhân dân nên dù bị càn quét dữ dội, biết bao lần bị B.52 ném bom rải thảm, căn cứ vẫn hiên ngang đứng vững cho đến ngày toàn thắng. Vì thế mà Xẻo Quýt được gọi là "căn cứ của lòng dân".Đến với Xẻo Quýt anh hùng và kì thú, bạn sẽ được tận mắt quan sát thế trận của quân và dân ta, đó là những công sự chiến đấu cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ Z được đào đắp bằng đất và tràm dùng để chiến đấu chống càn từ bãi đỗ trực thăng của địch… Thăm Xẻo Quýt vào mùa khô, bạn sẽ len lỏi theo những con đường mòn ngoằn ngoèo dưới tán tràm mát rượi, nếu mỏi chân có thể mắc võng, ngả lưng ngắm nhìn cây lá. Mùa nước lên, trên chiếc xuồng ba lá, những cô du kích áo bà ba đen, khăn rằn, nón tai bèo đưa bạn luồn lách qua những con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông. Tiếng nước róc rách, cá quẫy và chim hót trên những hàng cây cao vút, xanh rì, bao phủ bởi lớp dây leo mềm mại đem lại những giây phút thư thái, bình yên cho khách tham quan. Ngoài ra còn có những “bãi ngù – tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng và xe tăng bộ binh, nhà đón khách Tỉnh ủy, các nơi hội họp, làm việc và sinh hoạt của cán bộ, bộ đội trong suốt thời kì chiến đấu ác liệt.  Điều đặc biệt của khu căn cứ này là không có bê tông, không có tường vôi, gạch đá mà hầu hết các công trình đều được phục chế bằng gỗ, tre, tràm, đưng, lá dừa nước.. rất tài tình. Thật khó có thể hình dung được bằng cách nào xây dựng nên một căn cứ cách mạng vững chãi như thế giữa nơi đồng hoang ngập nước nếu không nhờ vào tài trí thao lược, lòng kiên trì dũng cảm, chịu đựng gian khổ của quân dân ta.
      Ngày nay, đứng trước khu căn cứ di tích lịch sử Xẻo Quýt, ta càng thấy được sự lãnh đạo tài tình của Đảng cùng phong trào quần chúng đầy mưu trí, tổ chức đánh địch từ xa, bố phòng quanh căn cứ với hệ thống mìn trái, chông… song chủ yếu và có tính quyết định là hang rào bảo vệ của nhân dân. Nếu tính từ tâm điểm là thường trực tỉnh uỷ thi xung quanh từ 1 đến 6 cây số đường chim bay là hệ thống hơn 10 đồn bốt lớn nhỏ của địch bao bọc thành 1 vòng khép kín, có đồn chỉ cách chưa đầy 1 km, Pháo và cối 81` ngày đêm bắn phá bừa bãi cộng với sự uy hiếp của cá phương tiện hiện đại như: trực thăng, pháo bầy, B52, xe lội nước…Song mọi người trong căn cứ Xẻo Quýt với phương châm: “ Nói không có tiếng lớn, đi không để lại dấu chân, nấu không có khói” mà ngang nhiên tồn tại bền vững như thành đồng vách sắc, vẫn có nhiều đêm trình diễn văn nghệ, vẫn có những đêm tuyên hôn vui tươi, rộn rã, thoải mái…
      Ngoài ra, môi trường sinh thái ở đây hết sức đa dạng với hơn 170 loài thực vật và 200 loài động vật hoang dã, trong đó có 13 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp… Vì vậy mà người ta gọi Xẻo Quýt là Đồng Tháp Mười thu nhỏ cũng không có gì là sai.
Hiện nay Bảo tàng Tỉnh đã đang thiết kế thi công xây dựng hồ sen với diện tích 4000 m2, 1 nhà thuỷ tạ bên cạnh khu Xẻo Quýt, khách tham quan đủ mọi thành phần, mỗi ngày đón tiếp bình quân 130 khách nước ngoài, đông nhất là khách từ thành phố Hồ Chí Minh cùng với lượng khách trong và ngoài tỉnh. Bởi cảnh quan nơi đây thật hấp dẫn, không khí mát mẻ trong lành của khu thiên nhiên đồng ruộng. Lưới điện quốc gia đã kéo về thắp sáng vùng căn cứ bí mật năm xưa, càng thắp sáng lên lòng tin, niềm tự hào của Đảng, của nhân dân địa phương, luôn mong muốn di tích Xẻo Quýt – Khu căn cứ kháng chiến của Tỉnh uỷ Kiến Phong trong thời kỳ chống Mỹ sẽ là điểm sáng du lịch lý tưởng để giới thiệu khách tham quan khi đến thăm quê hương “Đât tháp anh hùng”.

8.Một số hình ảnh về di tích

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành