Số người đang online : 13 KHU DI TÍCH CỤ NGUYỄN SINH SẮC - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU DI TÍCH CỤ NGUYỄN SINH SẮC
post image
KHU DI TÍCH CỤ NGUYỄN SINH SẮC

Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc là một quần thể kiến trúc văn hoá...

KHU DI TÍCH CỤ NGUYỄN SINH SẮC 
1.    Tên di tích: Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc
2.    Loại công trình:
3.    Loại di tích:
4.    Quyết định: 480/QĐ Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc là một quần thể kiến trúc văn hoá hấp dẫn ở tỉnh Đồng Tháp, được Bộ Văn hoá -Thông tin xếp hạng ngày 09/4/1992
5.    Địa chỉ:Số 37 đường Phạm Hữu Lầu, Phường 4, thành phố Cao Lãnh Tỉnh Đồng Tháp
6.    Thông tin về di tích
        Khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc khánh thành ngày 13 tháng 12 năm 1977, là công trình ghi ơn cụ Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước và là nguời đã sinh thành ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Cổng vào khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc

      Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm cạnh chùa Hoà Long, ngay trong nội ô của thị xã Cao Lãnh.Toàn bộ khu di tích rộng 3.6 ha, chia làm ba khu vực : mộ cụ Phó bảng, nhà sàn Bác Hồ và ao sen. Nơi đây còn có các công trình như vòm mộ, hồ sen, phòng lưu niệm, nhà trưng bày về Bác, nhà trưng bày giới thiệu về cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan (thân phụ và thân mẫu của Bác Hồ). Hàng rào đơn giản như trang hoàng thêm vẻ đẹp của khuôn viên, nơi có hàng trăm loại cây trái, hoa, cây cảnh quý hiếm được bà con địa phương và các tỉnh bạn hiến tặng.
 


Khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc
 
     Vòm mộ hướng về phía Đông, là một cánh hoa sen cách điệu, có dáng dấp hình bàn tay xoè úp xuống, trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra trước thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ôm ấp mộ người chí sĩ yêu nước. Ngôi mộ cụ Phó bảng được ốp đá hoa cương, núm mộ hình chữ nhật màu xám tro, yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng, hình lục giác không đều mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Cách vòm mộ 25 cm về phía trước là hồ sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao 6.5 m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của cụ Nguyễn Sinh Sắc và cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp yêu quý vươn thẳng giữa lòng Tổ quốc Việt Nam.
 
Vòm mộ được xây theo kiểu hoa sen cách điệu

     Hằng năm cứ vào ngày 27/10 âm lịch, bà con xa gần ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các nơi hội tụ về đây tồ chức lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong không khí trang nghiêm, trọng thể, đông vui như một ngày hội lớn mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành