Số người đang online : 22 KHU DI TÍCH VỤ THẢM SÁT BÌNH THÀNH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU DI TÍCH VỤ THẢM SÁT BÌNH THÀNH
post image
KHU DI TÍCH VỤ THẢM SÁT BÌNH THÀNH

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số:...

KHU DI TÍCH VỤ THẢM SÁT BÌNH THÀNH

1.    Tên di tích: Khu  di tích vụ thảm sát bình thành
2.    Loại công trình: Di tích lịch sử
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số: 02/2004/QĐ-BVHTT ngày 19 tháng 01 năm 2004
5.    Địa chỉ: Ấp Bình Trung, Xã Bình Thành, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng tháp
6.    Những thông tin chủ yếu về di tích
       Khu di tích nằm trên quốc lộ 30 đoạn Thị Trấn Thanh Bình, giáp xã Bình Thành, thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp ( cách cầu Cái Tre độ 100 mét). Đây là đài tưởng niệm để tưởng nhớ những người vô tội bị bọn đế quốc Mỹ, bọn thực dân Pháp và bè lũ tay sai phá hoại hiệp định Giơ-neo-vơ sát hại vào tháng 11 và 12 năm 1954, kẻ thù đã giết chết 34 người, 10 người bị thương, hàng trăm người khác bị bắt bớ, đánh đập, tra khảo tàn nhẫn, gây đau thương tan tóc cho nhiều gia đình.
       Ngày ấy địch đưa tiểu đoàn bảo an số 502 về đóng tại xã Bình Thành. Đại đội 4 của tiểu đoàn này chiếm khu vực nhà thầy Ba Dĩ đóng đồn. Tối ngày 11/11/1954 lính đồn vào xóm nhà dân bắt đánh đập cướp bóc gia đình ông năm Kiết. Nhân dân báo động, truy đuổi bọn giặc cướp ra đến chợ Bình Thành. Bọn lính đồn nghe la ó, xả súng bắn vào đám đông làm chết 04 người, bị thương 09 người khác.
        Sáng sớm ngày 12/11 hơn 300 người kéo đến đồn Ba Dĩ đòi bồi thường nhân mạng, bọn chúng cho quân lính tiếp diện mở cuộc bao vây xã Bình Thành đánh đập và giết chết 27 người và bắt nhốt hơn 600 người tại trường tiểu học Bình Thành. Chúng đào hố và chôn tập thể các nạn nhân bị giết nhằm thủ tiêu mất xát che dấu tội ác của chúng. Hay tin có phái đoàn quốc tế đến điều tra vụ việc, chúng moi xát người lên thủ tiêu lần nữa rồi mua cá linh đổ xuống hố để phi tang, chạy tội.
        Được chi bộ Đảng lãnh đạo, nhân dân Bình Thành đã mở nhiều cuộc đấu tranh đòi lại sự công bằng và đã gởi hơn 500 lá đơn đến phái đoàn quân đội nhân dân Việt Nam tại Nam Bộ tố cáo tội ác dã man của chúng.
        Phái đoàn QĐND Việt Nam tại Nam Bộ gởi nhiều văn bản cho Ủy hội quốc tế giám sát đình chiến, tố cáo Liên hiệp Pháp vi phạm hiệp định và gây tội ác, đồng thời yêu cầu gấp rút giải quyết vụ việc. Với những tội ác không thể chối cãi được của phía liên hiệp Pháp và trước những chứng cứ rành rành, Ủy hội quốc tế giám sát đình chiến đã bát bỏ mọi luận điệu che giấu, vu khống của phía Liên hiệp Pháp, đã kết luận và yêu cầu: …
        “ Bộ tổng chỉ huy các lực lượng Liên hiệp Pháp, căn cứ vào điều 22 hiệp định Giơ-neo-vơ, có biện pháp thích đáng đối với những người chịu trách nhiệm về các hành động vi phạm điều 14 (c)...”
         Để khắc ghi thâm thù quân xâm lược và tay sai, tưởng nhớ những người vô tội bị giặc thảm sát, năm 1996 Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Bình xây dựng Bia tưởng niệm các nạn nhân bị giặc thảm sát tháng 11 và 12 năm 1954 tại hiện trường cũ.


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành