Số người đang online : 13 Địa đạo Suối Linh - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Địa đạo Suối Linh
post image
Địa đạo Suối Linh

Di tích Địa đạo Suối Linh (1962-1967) thuộc phân trường 3,...

Địa đạo Suối Linh tọa lạc trên đồi đất bằng phẳng, xung quanh được bao phủ bởi hệ thống rừng nguyên sinh miền Đông. Địa đạo Suối Linh được tạo bởi hệ thống giao thông hào phân bố ở khu tây bắc địa đạo có chiều dài 260,7m và chỉ có một tuyến duy nhất nối thông vào lòng địa đạo; hệ thống địa đạo liên hoàn có chiều dài 383,5m được phân bố theo hai hướng Bắc và Đông - Bắc quả đồi, tạo thành hai chục chính hình chữ "V" nối thông với hệ thống giao thông hào. Lòng địa đạo thiết kế quanh co lên xuống thành tầng trên, tầng dưới thuận lợi cho việc thoát hiểm khi cần thiết. Toàn bộ hệ thống địa đạo đều có lỗ thông hơi trở lên mặt đất để lấy không khí vào. Miệng địa đạo có kích thước vừa một người chui vào, trên mặt địa đạo hiện có tất cả 12 miệng. Hệ thống hầm trú ẩn được phân bố đều khắp trên mặt bằng địa đạo, dạng hình chữ nhật có một số miệng địa đạo đào độc lập có quy mô xuyên qua lớp sỏi latevic dày khoảng 2m. Để bảo vệ căn cứ từ xa, còn hệ thống phòng ngự bằng rào cò (cây rừng được chặt ngã gấp xuống đan xen nhau có độ dày từ 50m -70m, bên dưới cắm chông tre và cau rừng). 

Với sự bố trí kiên cố, vững chắc, mang tính sáng tạo khoa học, thuận cho ta, hại cho địch, Ban thông tin khu Đông Nam bộ đã đứng chân từ năm 1962 đến năm 1967 tổ chức đào tạo cán bộ thông tin, lắp ráp sửa chữa các linh kiện máy móc, điện đài phục vụ cho toàn khu Đông Nam bộ. Từ căn cứ địa này, Ban thông tin khu Đông Nam bộ đã chỉ đạo các lực lượng của Ban nối liên lạc từ Trung ương đến Khu ủy, từ Khu ủy đến các tỉnh được thông suốt. Những chỉ thị, mệnh lệnh chiến đấu, tin chiến sự đã được chuyển tải kịp thời giúp cho Khu ủy chỉ đạo lực vũ trang toàn khu bẻ gãy các cuộc càn quét của địch giành nhiều chiến thắng lớn trên các chiến trường Phước Thành, Hiếu Liêm, Bình Giã, Đồng Xoài, Đất Cuốc, Bàu Sắn..., từng bước làm phá sản chiến lược "chiến tranh đặc biệt" và "chiến tranh cục bộ của Mỹ - ngụy.

Địa đạo Suối Linh tồn tại như một biểu tượng cho ý chí sức mạnh, lòng dũng cảm của những chiến sỹ thông tin khu Đông Nam bộ nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng với Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ, căn cứ TW Cục miền Nam tại chiến khu Đ, địa đạo Suối Linh đã bổ sung vào danh mục những địa danh lịch sử quan trọng của chiến trường Đông Nam bộ.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành