Số người đang online : 10 DI TÍCH KHẢO CỔ CHÙA NẶM DẦU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

DI TÍCH KHẢO CỔ CHÙA NẶM DẦU
post image
DI TÍCH KHẢO CỔ CHÙA NẶM DẦU

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 4197QĐ/ -...

DI TÍCH KHẢO CỔ CHÙA NẶM DẦU1.     Tên di tích: DI TÍCH KHẢO CỔ CHÙA NẬM DẦU
2.     Loại công trình:  Chùa
3.     Loại di tích: Khảo cổ
4.     Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 4197QĐ/ - BVHTTDL ngày 16 tháng 11 năm 2009.


 
5.     Địa chỉ di tích: Thôn Nậm Thanh xã Ngọc Linh - Vị Xuyên - Hà Giang
6.     Tóm lược thông tin về di tích:
        Chùa Nậm Dầu được phát hiện từ rất lâu, song do sự nhận thức của người dân nên chùa đã bị mục nát và phá hủy, không có người trùng tu, tân tạo, bảo vệ. Khu vực quanh chùa bị nhân dân phát phá làm nương rẫy. Đến năm 1979 một số hộ dân sơ tán từ Thanh Thủy về, đã lấy cây que gác lều đá, lấy ngói che lều và bát hương thờ.
Đến năm 1994 một số cụ già bên Thị trấn Vị Xuyên sang tu sửa lại thành một căn thờ  3 gian nhà gỗ. Một thời gian sau nhà gỗ bị mối ăn, các cụ già ở Thị trấn Vị Xuyên, Ngọc Linh, Linh Hồ và một số xã lân cận đã công đức xây dựng lên ngôi chùa như hiện nay.
        Trước kia do không rõ nguồn gốc nên chùa được goi là đền Nậm Dầu (đền Đôi cô Nậm Dầu). Đến năm 2007 sở văn hóa Hà Giang kết hợp một số ngành chức năng tiến hành khảo sát, qua khảo sát và phát hiện những vật liệu xây dựng còn lại trên chùa đã khẳng đinh những vật liệu, kiến trúc chùa thời đó là kiến trúc đời Trần (cuối thế kỷ XIII, XIV).
        Qua khảo sát đánh giá với những di vật còn lại Sở văn hóa hà Giang đã lập hồ sơ đề nghị Bộ văn hóa công nhận. Đến tháng 9/2009 chùa đã được Bộ văn hóa công nhận là di tích cấp quốc gia (Di tích khảo cổ chùa Nậm Dầu).
        Từ đó đến nay, chùa được mang tên chùa Nậm Dầu. Chùa đã được chính quyền, nhân dân địa phương và du khách thập phương chung tay bảo vệ, dần khôi phục lại các hoạt động, các di tích theo hoạt động của chùa.
        Ngôi chùa nằm trên đỉnh một quả đồi, nằm giữa sự bao quanh của sắc xanh cây lá. Phía trướng mặt ngôi chùa( Phía Đông) nhìn ra Sông Lô, đằng sau ( Phía Tây) có núi Voi bao bọc, phía bắc có núi Bút che chở, Phía nam có dòng suối Nậm Dầu chảy bao quanh, nhìn từ trên cao suống dòng suối uốn quanh hiền hòa như một dải ngân hà bao bọc và che chở cho ngôi chùa.
7.  Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử
           Hàng năm vào mùa xuân trường THCS Ngọc Linh có tổ chức các hoạt động  học tập ngoại khóa. Tổ chức cho các em đến chùa trồng cây, chăm sóc di tích di tích lịch sử bằng những việc làm thiết thực như nhổ cỏ, quét rác, tưới cây… vào những ngày lễ khi chùa mở cửa. bên cạnh những mặt hoạt động đó học sinh đội viên còn được nghe thầy sư giảng kinh rất hay và bổ ích, nhiều học sinh hư đã được cảm hóa.
8. Đề xuất kiến nghị

      Trường THCS Ngọc Linh đề nghị các ban ngành, các cấp chính quyền thường xuyên quan tâm, đầu tư ngân sách để tôn tạo chùa Nậm Dầu, để chùa Nậm Dầu ngày một khang trang xứng đáng là di tích lịch sử cấp quốc gia.
9. Một số thông tin về nhà trường
Trường THCS Ngọc Linh
1.    Họ và tên hiệu trưởng : DƯƠNG TIẾN HỶ
       Chuyên ngành đào tạo: Cao Đẳng Văn- Sử. Năm tốt nghiệp đại học/CĐ 1996
       Di động: 0947245914
2.    Họ và tên Tổng phụ trách Đội : TRẦN THỊ HẢI YẾN
       Chuyên ngành đào tạo : Cao Đẳng Hóa - Sinh .Năm tốt nghiệp: 2005.
       Di động : 01243537600
3.    Địa chỉ trường: Thôn Khuổi Vài Xã Ngọc Linh - Vị Xuyên - Hà Giang
       Điện thoại cố định của  trường: 02193826024.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành