Số người đang online : 23 ĐỀN CUÔNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN CUÔNG
post image
ĐỀN CUÔNG


ĐỀN CUÔNG


 
1.    Tên di tích : Đền Cuông
2.    Loại công trình: Đền
3.    Loại di tích: Di tích lịch sử
4.    Địa điểm: xóm 12 xã Diễn An, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
5.    Thông tin về di tích
        Đền cuông thờ thục An Dương Vương- một trong vị vua ở buổi đầu dựng nước
       Đền cuông đặt ở nơi Thục An Dương Vương từ giã cõi đời. Đền cuông là một cái mốc lịch sử nhưng đồng thời là một cái mốc địa lý vì lúc bấy giờ cõi nước Việt củng chỉ mới đến xứ nghệ này
       Đền nằm trên núi Mộ Dạ, một ngọn núi thuộc dãy Đại Hải, bên quốc lộ số 1A, cách thành phố Vinh khoảng 30km về phía Bắc. Đền Cuông được kiến trúc theo kiểu chữ “Tam”. Tam quan đồ sộ, cổ kính rêu phong. Cổng giữa có ba lầu, chằng chịt rễ cây si đeo bám khiến cho cảnh trí càng thêm u tịch. Tòa trung điện xây theo kiểu chồng diêm 8 mái, còn các tòa khác trong đền đều có kiến trúc 4 mái, đầu đao cong vút. Các công trình của đền đều đồ sộ, cột to, tường dày vững chãi nhưng không thô vì các chi tiết, hoa văn được chạm đắp tinh tế mà lại toát lên vẻ đẹp thanh thoát.
Thượng điện đặt bàn thờ Thục An Dương Vương. Qua khoảng sân hẹp sang điện đặt bàn thờ Cao Lỗ - vị tướng giúp vua chế tác nỏ thần. Đền có nhiều di vật quý như tượng thờ, đồ tế khí, trống chiêng... Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu bằng Hán tự trên các bức hoành phi, cột, trụ biểu như nhắc nhở con cháu, muôn dân luôn nhớ ân đức vua Thục.
      Trải qua những năm kháng chiến chống pháp, mĩ Đền cuông không còn giữ được vẻ xưa, đặc biệt là phần bên trong.Hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 Âm lịch là ngày tổ chức lễ hội Đền cuông. Đền cuông củng là một trong những đền thờ được du khách các nơi quan tâm về thăm viếng rất nhiều.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành