Số người đang online : 19 ĐỀN BIA - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN BIA
post image
ĐỀN BIA

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định...

ĐỀN BIA


Đền chính trong di tích Đền Bia


1.Tên di tích: Đền Bia
2. Loại công trình: Đền
3. Loại di tích:
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số……ngày 15 tháng 3 năm 1994
5. Địa chỉ: xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương
6. Thông tin về di tích
Đền Bia là Ngôi đền ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Di tích lịch sử văn hoá đền Bia nằm trong cụm di tích lịch sử văn hoá Đền Xưa- Đền Bia- Chùa Giám thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thờ đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh thờ đại danh y Tuệ Tĩnh. Đền được xây dựng theo kiểu tiền Nhất hậu - Đinh, kiến trúc thời Nguyễn, được trùng tu năm 1993. Chùa và đền đó được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1994.
Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, ông tổ thuốc Nam quê làng Nghĩa Phú- Cẩm Vũ- Cẩm Giàng- Hải Dương. Cụ là người đầu tiên nêu ra phương châm “Lấy thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt” và là người đặt nền móng cho nền Y dược nước nhà.
Khi còn ở trong nước cụ dốc lòng nghiên cứu và sử dụng thuốc Nam trong chữa bệnh đồng thời truyền bá cách phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Cụ đã viết hai tác phẩm nổi tiếng về Y học là Bộ “Nam dược thần hiệu” và bộ “Thập tam phương gia giảm” (“Hồng nghĩa giác tư Y thư”). Khi được cử đi sứ sang Trung Quốc cụ nổi tiếng là thầy thuốc giỏi. Cụ đã chữa bệnh thành công cho Hoàng hậu vợ vua nhà Minh và được vua Minh phong là Đại Y Thiền sư. Cụ mất tại Trung Quốc.
Hơn 300 năm sau, cụ Nguyễn Danh Nho người cùng làng được cử đi sứ sang Trung Quốc, cụ đã tìm viếng mộ cụ Tuệ Tĩnh và chép văn bia đem về quê hương. Bia đem về để ở khu đất giáp địa phận Nghĩa Phú và Văn Thai. Hiện nay nhân dân đã dựng thành đền Bia.
Đền Xưa, đền Bia và Chùa Giám là cụm di tích lịch sử văn hoá thờ vị tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh. Đền mở hội vào ngày 14,15,16 tháng 2 âm lịch.
 
  


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành