Số người đang online : 19 CHÙA MUỐNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA MUỐNG
post image
CHÙA MUỐNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 97-QĐ...

CHÙA MUỐNG

1. Tên di tích: Chùa Muống ( Quang Khánh Tự)
2. Loại công trình: Chùa
3. Loại di tích: Lịch sử
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 97-QĐ ngày 21 tháng 01 năm 1992.
5. Địa chỉ: xã Ngũ Phúc - huyện Kim Thành - tỉnh Hải Dương.
6. Thông tin về di tích.
    Chùa Muống được xây dựng ở phía Tây Bắc thôn Dưỡng Mông Xã Ngũ Phúc- Huyện Kim Thành – tỉnh Hải Dương.
     - Phía đông chùa giáp ngay với đồng ruộng thôn Dưỡng Mông.
     - Phiá Tây giáp sông Giàn ( Xa xưa gọi là sông Trà Xuyên ) .
     - Phía Bắc giáp Đường làng .
   Theo truyền thuyết chùa muống được toạ lạc trên lưng con rùa mẹ, xung quanh là đàn rùa con. Đây là nơi cửa sông có khí hậu trong lành mát mẻ. Chùa Muống là nơi thờ Phật và truyền giáo trong nhân dân được xây dựng từ thời Lý-Trần.Chùa làm theo kiểu nội công ngoại quốc trước đây có tới 120 gian với khuôn viên rộng lớn, liên hoàn. Từ Tam Quan đến Bái Đường, Tam Bảo, gác chuông, gác Khánh và có rất nhiều hiện vật  và đồ tế tự quý như: Chuông, Khánh, bát bửu, Long Đao, Sập Bệ Đá. Song bọn thực dân Pháp đã phá huỷ gần hết ngôi chùa để lấy vật liệu xây dựng đồn bốt, doanh trại. Di tích chỉ còn vườn Tháp Sư  phong phú gồm 32 cây tháp  có giá trị về kiến trúc nghệ thuật và cũng là di tích chứng minh cho chùa Muống là cơ sở Phật Giáo lớn và lâu đời. cùng với thời gian, chùa Muống còn mang trong đó nhiều sự kiện lịch sử sâu sắc của dân tộc đặc biệt là thời kỳ cách mạng, kháng chiến. Trong thảm hoạ của nạn đói năm 1945, dưới sự chỉ đạo của Đảng Uỷ, các tăng ni, phật tử chùa Muống đã tổ chức hội từ thiên nuôi và giáo dục gần 100 thanh, thiếu niên đói khổ nhiều người đã trưởng thành trở thành Đảng viên chiến sĩ cách mạng. Cuối năm 1945 đầu năm 1946 chùa Quang Khánh là trụ sở của uỷ ban tăng gia kháng chiến. Năm 1947 quân Pháp thực hiện chiến thuật : Chiếm đất, chiếm nguời,huyện lị Kim Thành Pháp chiếm đóng, khu vực chùa Muống là đầu mối giao thông đường thuỷ quan trọng .
Chùa Muống xã Ngũ Phúc là một trong những cơ sở cách mạng kháng chiến của địa phương. Chùa Muống cũng là cơ sở nuôi và bảo vệ nhiều cán bộ chiến sĩ.
Ngày nay chùa Muống là nơi phục vụ tín ngưỡng trong nhân dân. Hàng năm ngày 24 tháng giêng, nhân dân thường tổ chức hội chùa, có tế, lễ, rước kiệu và tổ chức một số trò chơi như bơi chải, đấu vật, hát chèo ... Lễ hội vẫn được duy trì và được kết hợp giữa sinh hoạt văn hoá cổ truyền với văn hoá mới làm mợi người càng gắn bó với quê hương hơn .


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành