Số người đang online : 16 Trúc Lâm Tịnh viện - điểm du lịch văn hóa tâm linh - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trúc Lâm Tịnh viện - điểm du lịch văn hóa tâm linh
post image
Trúc Lâm Tịnh viện - điểm du lịch văn hóa tâm linh

Trúc Lâm Tịnh viện nằm trên một đỉnh núi của...

Tượng đài Quan Âm Nam Hải - nét nổi bật trong không gian kiến trúc của Trúc Lâm Tịnh Viện.

Đến Vinpearl Land, từ khách sạn chưa đầy 20 phút thong dong đi bộ trên những bậc đá quanh sườn núi, hoặc đi xe điện qua những con đường trải nhựa uốn quanh sườn dốc, du khách sẽ tới Trúc Lâm Tịnh viện. Ngôi Tịnh viện ẩn mình bên vách núi, mặt hướng ra vịnh biển lộng gió, chan hòa ánh nắng và hòa quyện với thiên nhiên trong một không gian cổ kính. Bước qua bậc tam quan dẫn lối trên nền cỏ xanh mượt và hàng cây râm mát, tĩnh lặng, ngôi Tịnh viện hiện ra trước mắt du khách trong vẻ thâm nghiêm như đã được xây dựng từ nhiều năm. Được biết, để chọn vị trí này, Ban xây dựng Tịnh viện đã rất công phu trong việc tham khảo ý kiến của nhiều vị cao tăng học giả am hiểu về phong thủy và cả những đặc thù về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của vùng đất, biển đảo Nha Trang.

Tịnh viện nằm trên diện tích khuôn viên hơn 3,3ha, xây dựng theo kiểu kiến trúc chữ “Quốc”, có tả vu, hữu vu và nhà thờ tự theo kiểu kiến trúc truyền thống của chùa miền Bắc với mái cong uy nghiêm và cổ kính. Toàn bộ công trình gồm chính điện, hậu tổ, trai đường và nhà tăng đều được dựng bằng gỗ lim chạm trổ hoa văn tứ linh, mái lợp ngói âm dương. Đặc biệt, nổi bật trong không gian kiến trúc của Tịnh viện là tượng đài lộ thiên Quan Âm Nam Hải uy nghiêm và từ bi nhìn ra biển cả. Tượng được làm bằng đá bạch thạch Nghệ An cao 14m, nặng đến 10 tấn.

Tịnh viện được đặt tên và thờ phụng theo trường phái thiền đặc trưng của Việt Nam, đó là thiền phái Trúc Lâm được đức vua Trần Nhân Tông cùng hai vị pháp tổ khác là Pháp Loa và Huyền Quang sáng lập vào thế kỷ XII.  Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, hệ thống tượng thờ trong Tịnh viện mang phong cách và được bài trí theo mẫu của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc với 72 pho tượng  Phật, Bồ Tát, A-la-hán và chư vị thiện thần. Tất cả các pho tượng đều rất lớn và được tạc bằng gỗ rất sống động, do những nghệ nhân những làng nghề nổi tiếng ở miền Bắc thực hiện. Tịnh viện còn có nhiều hoành phi, cửa võng và câu đối rất ý nghĩa được sơn son thếp vàng lộng lẫy và chạm trổ công phu.

Có thể nói, Trúc Lâm Tịnh viện là một công trình văn hóa tâm linh đặc sắc. Đây là một không gian hành tâm hướng thiện, nơi mà mọi du khách có thể đến để chiêm nghiệm và cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình. Nhiều du khách ở Nha Trang cho biết, đến với Trúc  Lâm Tịnh viện, họ còn có thể biết và tìm hiểu thêm về chùa cổ ở miền Bắc và trường phái thờ tự cổ xưa của người Việt Nam. 

Nguồn: Báo Khánh Hòa

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành