Số người đang online : 16 NHÀ THỜ HỌ UÔNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ THỜ HỌ UÔNG
post image
NHÀ THỜ HỌ UÔNG

Đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia theo quyết định số 599/ QĐ- VH...


NHÀ THỜ HỌ UÔNG

 

1.    Tên di tích
: Nhà thờ họ Uông
2.    Loại công trình: Nhà thờ
3.    Loại di tích: lịch sử
4.    Quyết định: Đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia theo quyết định số 599/ QĐ- VH ngày11/ 3/1992 của Bộ VHTT Thể thao và Du lịch
5.    Địa điểm: xóm Đức Thọ- xã Hưng Lộc - thành phố Vinh.
6.    Thông tin về di tích

          Nhà thờ được xây dựng năm Mậu Dần ( thời Minh mệnh )là nơi thờ tự những ông tổ của dòng họ Uông và những người có công với nước với dân. Sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời 03/02/1930, xứ ủy Trung Kỳ và tỉnh ủy Vinh- Bến Thủy đã chọn nhà thờ họ Uông làm cơ quan hoạt động và chỉ đạo trực tiếp phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ở vùng Hưng Nguyên- Nghi Lộc. Nhà thờ họ Uông là nơi xứ ủy Trung Kỳ và tỉnh ủy Vinh- Bến Thủy quyết định thành lập chi bộ Lộc Đa và Đức Thịnh. Các đồng chí lãnh đạo của xứ ủy Trung Kỳ như đồng chí Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Viết Thuật đã từng ở đây và trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở Lộc Đa, Đức Thịnh, Đức Hậu, Yên Dũng...
         Tại nhà thờ họ Uông vào tháng 9/ 1930 xứ ủy Trung Kỳ đã tổ chức hội nghị với nội dung tiến hành một cuộc đấu tranh mới và xây dựng chính quyền Xô Viết, ủng hộ lễ truy điệu các chiến sỹ bị hy sinh ở Thái Lão và cách mạng Tháng Mười Nga.
Sau khi cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, Nhà nước đã tặng bằng có công với nước cho các gia đình trực tiếp nuôi dưỡng, tham gia bảo vệ cơ quan xứ ủy Trung Kỳ, tỉnh ủy Vinh- Bến Thủy đóng tại nhà thờ họ Uông.
Nhà thờ họ Uông trở thành niềm tự hào cho con cháu trong dòng họ và địa phương xã Hưng Lộc. Những ngày mồng một, ngày rằm nhà thờ luôn nghi ngút khói hương và là nơi gửi gắm tâm linh của con cháu họ Uông.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành