Số người đang online : 97 NHÀ LƯU LIỆM HOÀNG VĂN THỤ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ LƯU LIỆM HOÀNG VĂN THỤ
post image
NHÀ LƯU LIỆM HOÀNG VĂN THỤ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2012,...

NHÀ LƯU LIỆM HOÀNG VĂN THỤ
1.  Tên di tích: Nhà lưu niệm Hoàng Văn Thụ
2.  Loại công trình:  Nhà lưu niệm
3.  Loại di tích: Di tích lịch sử
4.  Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2012, ngày 16 tháng 12 năm 1993 của Bộ Văn hóa – Thông tin.
 

 
5.  Địa chỉ di tích: Số 8 - Phố Chính Cai - Phường Hoàng Văn Thụ - TP. Lạng Sơn - Tỉnh Lạng Sơn
6.  Tóm tắt thông tin di tích
        Nằm ở số 8 Chính Cai, phố Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ. Là nơi trọ học ngày xưa và hiện nay còn lưu giữ một số kỷ vật, di tích về người chiến sỹ cách mạng, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn - Đồng chí Hoàng Văn Thụ.
Đồng chí Hoàng Văn Thụ, người dân tộc Tày, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1909 tại thông Phạc Lạng, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước.
       Ngay từ thủa nhỏ, Hoàng Văn Thụ đã cho thấy mình là một cậu bé thông minh, ham học, giàu lòng nhân ái và đặc biệt rất yêu quê hương, đất nước và vô cùng gan dạ. Ý chí cứng cỏi ấy đã dẫn Thụ đi tìm đường cứu nước, cứu dân sau một thời gian học tiếp tiểu học ở trường Pháp - Việt tại thị xã Lạng Sơn từ năm 1925, giúp Thụ gặp được lý tưởng của đời mình: làm cách mạng, cùng người bạn đồng hương, người đồng chí cùng hoạt động, Lương Văn Tri khi cả hai mới tròn mười bảy tuổi. Chứng kiến quyết định hệ trọng này chính là ngôi nhà số 8 phố Chính Cai, nơi đồng chí trọ học.
       Dù từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí Thư Xứ Uỷ Bắc Kỳ năm 1939, chủ bút tờ báo "Giải phóng" lấy làm cơ quan tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng nhưng ở Hoàng Văn Thụ vẫn ánh lên nét bình dị, hết sức gần gụi với nhân dân. Nơi nào đồng chí ở là ở đó đồng chí đều để lại những ấn tượng rất khó phai mờ trong lòng nhân dân cũng như các đồng chí của mình.
Bị địch bắt giam tại nhà tủ Hoả Lò Hà Nội năm 1943 trong khi đang hoạt động bí mật. Vượt qua mọi đòn roi tra ấn dã man của kẻ thù trong lao ngục, Hoàng Văn Thụ trước sau vẫn giữ nguyên tấm lòng thành. Tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng các đồng chí. Cùng với những lời truyền huấn, hình ảnh anh "Thụ" như cách gọi thân thương của các đồng chí cùng bị bắt giam trở thành bất tử.
        Hoàng Văn Thụ được truy tặng danh hiệu anh hùng liệt sĩ. Phần mộ của đồng chí tại Tương Mai, từ sau ngày giải phóng Thủ đô, 10 – 10 – 1954, được xây cất đẹp đẽ, sau đó được đưa về nghĩa trang Mai Dịch. Ở Tương Mai, nơi đồng chí bị bắn cũng có một nấm mộ và một tượng đài trong tư thế hiên ngang trước kẻ thù, dũng cảm hy sinh vì tự do cho nhân dân, vì độc lập của tổ quốc.
Đời chiến đấu của Hoàng Văn Thụ không dài nhưng rất nhiều ý nghĩa. Trên bảng ghi công Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 có tên Hoàng Văn Thụ. Các thế hệ người cộng sản Việt Nam luôn ghi nhớ tấm gương hy sinh và cuộc đời chiến đấu của đồng chí cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và, để tưởng nhớ công lao, tấm gương kiên trung của đồng chí, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giữ lại ngôi nhà số 8, phố Chính Cai, Phường Hoàng Văn Thụ làm nhà lưu niệm đồng chí. Là nơi để lớp lớp thế hệ con cháu sau này đến để tri ân một người con ưu tú của quê hương, dân tộc.
 

 
         Nhà Lưu niệm còn là nơi lưu giữ các kỷ vật, hình ảnh quý giá trong thời kỳ hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đó thực sự là một địa chỉ vàng dành cho những ai muốn tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của người con xứ Lạng ưu tú này.
 

 
      Vào ngày 16 tháng 12 năm 1993, theo Quyết định số 2012, khu nhà lưu niệm này đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin Trần Hoàn ký quyết định công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia.
7. Một số hoạt động của nhà trường
  
9. Thông tin về nhà trường:
1.    Họ và tên Phó hiệu trưởng: LÊ THỊ THANH HẢI
      Chuyên ngành đào tạo: Đại học CBQL  năm tốt nghiệp đại học/CĐ: 1997
      Di động 0915494173    
      Địa chỉ email: [email protected]
2.    Họ và tên Tổng phụ trách Đội: NGUYỄN THU TRANG
      Chuyên ngành đào tạo: Đại học  năm tốt nghiệp : 2011
      Di động: 098350388.
3.    Địa chỉ trường: Đường Trần Phú – Phường Hoàng Văn Thụ - TP. Lạng Sơn – Tỉnh Lạng Sơn.
       Điện thoại cố định của  trường: 0253 712 651

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil