Số người đang online : 14 KHÁM LỚN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHÁM LỚN
post image
KHÁM LỚN

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

KHÁM LỚN 
1. Tên di tích: Khám lớn
2. Loại công trình:  Kiến trúc nhà giam.
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1460-QĐ/VH, ngày 28 tháng 06 năm 1996.
5. Địa chỉ di tích: Số 08 Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
6. Tóm lược thông tin về di tích
         Năm 1858, Pháp nổ súng vào Đà Nẵng, tiếp theo là đánh chiếm thành Gia Định rồi ba tỉnh miền Đông, ba tỉnh miền Tây rơi vào tay Pháp. Trước tình hình đó, Soái phủ Pháp ở Sài Gòn ra sắc lệnh thành lập tỉnh Cần Thơ (1876). Từ đây, nhiều cơ quan cai trị đầu não của Pháp được ra đời: Tòa Bố, Sở Giám Binh, Mật Vụ, Khám lớn…
         Khám lớn tọa lạc trên một diện tích rộng 3.762m2, tại số 08 Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Từ ngoài nhìn vào, cổng Khám lớn hình vòm nối liền hai bên, bên phải là dãy nhà giám thị trưởng, bên trái là dãy nhà giám thị trực. Khám lớn được bao bọc bởi ba bức tường cao từ 3,9m đến 5m, trên có gắn những mảnh ve chai. Sau mỗi gốc tường là một vọng gác cao 6m có đèn pha chiếu sáng về đêm. Bước vào trong cổng là một khoảng sân rộng ngày xưa bọn cai ngục của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ bắt tù nhân ra phơi nắng. Ngoài ra, trong khoảng sân này còn có nhà hướng nghiệp, nhà y tế, có cả nhà chùa và nhà thờ. Bọn chúng cho rằng, Khám lớn là nơi giam giữ về thể xác còn nhà chùa và nhà thờ là nơi giam giữ về linh hồn và lý trí của người cộng sản. Nhưng chúng đã lầm, chúng càng o ép dân ta bao nhiêu thì tinh thần quật khởi của nhân dân càng dấy lên mạnh mẽ làm cho kế hoạch mị dân của chúng không đạt kết quả.
          Khám lớn gồm 21 phòng giam tập thể lớn nhỏ và một số xà lim. Mỗi phòng rộng từ 2,16m đến 2,62m cao 3,9m, sức chứa từ 30 đến 50 người. Nhưng khi chính quyền Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp các nơi để giết người dân vô tội thì mỗi phòng giam lên đến 150 người. Với sức chứa như thế, chế độ ăn thì hà khắc, ăn toàn gạo móc, mắm đắng, khô mục…Mỗi ngày một người được 1 đến 2 ca nước dùng cho uống và tắm. Trong không gian ngột ngạt, hôi hám nhiều người tù xanh xao, tiều tụy, bệnh tật xuất hiện. Một số người không qua khỏi cái chết nhưng những người còn lại vẫn một lòng với Đảng với Bác Hồ, giữ trọn khí tiết đến hơi thở cuối cùng.
          Mục đích xây dựng Khám lớn của bọn thực dân, đế quốc là nơi giam cầm, khủng bố những người yêu nước, hòng dìm các phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân ta. Một số bức ảnh về nguyên trạng Khám lớn: Một góc nhà giam nam, khu nhà bếp…Bên cạnh là những hiện vật của nam, nữ tù đã làm khi bị giam ở đây. Những hiện vật này một là gởi về nhà làm kỷ niệm cũng như lời báo tin là mình hãy còn sống, hai là gởi ra ngoài bán để cải thiện đời sống trong nhà tù.
          Ở Cần Thơ bộ máy đàn áp của thực dân Pháp và tay sai được tăng cường từ thành thị đến nông thôn. Ngày 29/09/1939 chúng đã bắt hàng trăm đồng bào yêu nước, chiến sĩ cách mạng ở Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đem về giam ở Khám lớn. Bị giam trong tù các chiến sĩ bị giam giữ rất chặt nhưng vẫn tổ chức được chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, giữ gìn phẩm chất cách mạng. Chính lòng yêu nước thương dân đó đã cảm hóa một số lính gác và giám thị. Khám lớn chỉ là nơi giam giữ nên hình thức tra tấn không dã man bằng nha thẩm vấn. Một số dụng cụ dùng để giam cầm, tra tấn tù nhân: cùm chân, bù lon, máy dí điện.
          Khám lớn Cần Thơ xưa kia được xây biệt lập, ngăn cách với khu dân cư và công sở bằng lộ giới lớn, có tường bao bọc để kiểm soát tù nhân. Trong những năm gần đây, khi tháo dỡ một số hạng mục để sửa chữa phát hiện một số thông tin, từ đó đưa ra kết luận Khám lớn được xây dựng vào những năm 1876 - 1886 (tức khoảng 10 năm sau thành lập tỉnh).
          Khám lớn Cần Thơ một mặt cho chúng ta thấy tội ác của bọn thực dân - đế quốc, một mặt nêu cao những tấm gương kiên trung bất khuất. Từ những sự kiện lịch sử nêu trên, ngày 01/07/1996, Khám lớn Cần Thơ được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.
Một số hình ảnh về di tích 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành