Số người đang online : 24 HANG ĐỘNG HÀM RỒNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HANG ĐỘNG HÀM RỒNG
post image
HANG ĐỘNG HÀM RỒNG

Đã xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia theo quyết định...

HANG ĐỘNG HÀM RỒNG
1.    Tên di tích: Động Hàm Rồng.
2.    Loại công trình: Hang động tự nhiên.
3.    Loại di tích: Di tích cấp quốc gia.
4.    Quyết định: Đã xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia theo quyết định số15/2003/QĐ-BVHTT  ngày 14  tháng 04  năm 2003.
5.    Địa chỉ di tích: Thôn Hàm Rồng- Thị trấn Mường Khương- Huyện Mường Khương- Tỉnh Lào Cai.
6.    Tóm lược thông tin di tích.
       Mường Khương là huyện vùng cao biên giới tỉnh Lào Cai: Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Mã Quan và Hà Khẩu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với chiều dài 96 Km, có 2 cửa khẩu quốc gia đất liền là Sín Tẻn và Pha Long; do đó, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới.
       Đặc biệt, Mường Khương được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ. Trong những thắng cảnh kỳ vĩ đó có động Hàm Rồng nằm ở xã Tung Chung Phố cách trung tâm huyện lỵ 1,5 km; xung quanh có làng bản, trường học; cánh đồng Tùng Lâu – Na Bủ rộng mênh mông bát ngát là một trong hai vựa thóc lớn nhất huyện; động Hàm Rồng là một quần thể gồm 4 hang khác nhau trong đó có 2 hang chính nối liên hoàn với nhau dài gần 750m. Ngoài suối nước và đàn cá bơi lội tung tăng, trong động có nhiều nhũ đá đẹp nằm trong không gian rộng và thoáng có thể bơi thuyền đi lại nếu tôn tạo đường đi lối lại dễ dàng, từ lâu đã thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan vãn cảnh; là hang Lũng Pâu (cùng xãTung Chung Phố) nằm sâu trong lòng dãy núi đá vôi sừng sững. Nơi đây năm 1959 đã phát hiện ra trống đồng Pha Long (thuộc Hêgơ I) nổi tiếng có niên đại cách đây 4000 năm; là hang Nắm Oọc (xã Nấm Lư) với nhiều nhũ đá, tượng bụt kỳ ảo và lễ hội dân gian đặc sắc của người Nùng các thôn bản nơi đây; là Sừ Ma Tủng còn gọi là hang Mười Ngựa (Tả Ngải Chồ) tụ điểm hoạt động của bọn phỉ Châu Quang Lồ khét tiếng, tay sai của thực dân Pháp đã bị quân dân địa phương và các đơn vị bộ đội chủ lực tiêu diệt góp phần giải phóng khu Pha Long năm 1952. Và khu hang động Cao Sơn với những dãy núi chập chùng cao chót vót không chỉ là chứng tích “phơi thây xác giặc” chống bọn phong kiến phương Bắc với huyền thoại “khe diệt Hán” in đậm trong tâm thức nhân dân mà còn là căn cứ hoạt động cách mạng chống Pháp, tiễu phỉ ở Mường Khương, là khu vực phòng thủ an ninh - quốc phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc thời kỳ xây dựng CNXH và thời đại ngày nay.
Đến với quần thể hang động Hàm Rồng, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí giữa một vùng núi rừng bao la, rộng lớn. Trong động  Hàm rồng có nhiều nhũ đá màu ánh bạc trong suốt, đan xen nhau, tạo thành bức màn gió rất đẹp. Hai bên vách động là những nhũ thạch nhiều hình thù , buông xuống tự nhiên như dải áo cà sa khổng lồ. Nếu được tôn tạo, trong động có thể bơi thuyền đi lại dễ dàng. Đây là hang động chứa nhiều yếu tố dân gian phong phú và hấp dẫn, phần nào phản ánh đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng các dân tộc huyện Mường Khương. Do các yếu tố đó mà quần thể hang động Hàm Rồng đã được xếp hạng di tích danh thắng Quốc gia.
Ngoài vẻ đẹp và khí hậu ôn hoà do thiên nhiên ban tặng, Mường Khương còn là vùng đất bảo lưu nhiều vốn văn hoá dân gian truyền thống của 14 dân tộc anh em như: “Hội cúng rừng cấm bang” của người Nùng không chỉ cầu bản, cầu mùa, cầu trời đất thiên nhiên và tổ tiên phù hộ con người có cuộc sống “an khang thịnh vượng” mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và gìn giữ những giá trị thuần phong mỹ tục của dân tộc ở làng quê miền núi; lễ tết 23 tháng 6 người Pa Dí với xôi màu các loại tưởng nhớ tổ tiên đã phù hộ cho họ chiến thắng giặc ngoại xâm, có cuộc sống phồn vinh hạnh phúc như mái nhà che nắng đỡ mưa đã trở thành biểu tượng mũ đội đầu người phụ nữ Pa Dí; lễ tết Mồng Một tháng 7, làm xôi 7 màu là lễ tết cúng trời tưởng nhớ tới công ơn trời đất, thiên nhiên và tổ tiên đã phù hộ cho người Nùng chiến thắng giặc ngoại xâm bảo tồn nòi giống dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam; và lễ hội Sải Sán (còn gọi là hội leo núi) của đồng bào Hmông (Pha Long) là lễ hội cầu phúc hoặc cầu mệnh, cầu trời phù hộ cho con người mạnh khoẻ, con cháu sinh sôi, tình duyên nên lứa... Trong các lễ hội còn tổ chức nhiều chò trời dân gian, múa khèn và hát đối đáp giao duyên,ném pao, kéo co, đẩy gậy, múa khèn; hát giao duyên, dân ca… diễn ra trong khung cảnh đông vui làm tăng thêm sự hấp dẫn của vùng đất xứ Mường.0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành