Số người đang online : 18 ĐÌNH TRUNG CẦN VÀ MỘ TỐNG TẤT THẮNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH TRUNG CẦN VÀ MỘ TỐNG TẤT THẮNG
post image
ĐÌNH TRUNG CẦN VÀ MỘ TỐNG TẤT THẮNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số51/QĐ -BT....


ĐÌNH TRUNG CẦN VÀ MỘ TỐNG TẤT THẮNG

 
1.    Tên di tích :
Đình Trung Cần và mộ Tống Tất Thắng
2.    Loại công trình: Đình và mộ
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số51/QĐ -BT. Ngày 12 tháng 01 năm 1996
5.    Địa điểm: Làng Đình Trung Cần
6.    Thông tin về di tích:    
        Làng Đình Trung Cần tên cũ xa xưa là Cung Cần Trang. Thời Lê Trung Hưng quận công Nguyễn Nhân Mỹ tổ chức khai hoang mở mang đất về phía Đông dân cư ngày càng đông đúc và trở thành xã Trung Cần. Đã thành Làng xã phải có nơi hội tụ các vị Thành Hoàng của từng Làng, nên Đình Làng ra đời
        Đình Trung Cần có từ thời Tống Tất Thắng năm 1505 nhưng mới là một Đình nhỏ, 1 gian 2 chái. Đình Trung Cần được xây dựng trên một gò đất cao là trung tâm của làng, gần đường cái quan liên hương, trước đây bên cạnh có dòng sông quá trình thay lạch đổi dòng, nay bồi lấp chỉ còn lại dấu vết tên của của dòng sông xưa như vụng, bại, rào cồn, rào cùng, bến hến,….
         Vườn Đình có diện tích 1750m2 trước đây được bao quanh bằng gạch cao, 1,6m mặt trước có cửa tam quan, hai bên có hai cột cửa nanh cao 7m, trên có nghê chầu, 3 mặt có 3 vế đối, 2 bên có 2 cửa nhỏ trung diêm lợp ngói là tiểu vạng lai trên vòm cửa mỗi mặt có bốn chữ ở góc tường phía ngoài, trước có nhà bia. Qua cổng vào sân Đình diện tích bằng 1/2  ở vườn Đình. Đủ chứa khoảng 1000 người.
        Tống Tất Thắng sinh năm 1487. Ông đậu tiến sĩ (1505) khi vừa tròn 18 tuổi Là người khai khoa cho vùng đất này dưới thời Lê. Ông làm quan đến chức binh bộ thượng thư. Sau khi đánh giặc thắng trận trên đường trở về, ông lâm bệnh nặng và qua đời khi mới 35 tuổi. Mộ ông được mai táng tại làng Trung Cần và được xây dựng trong một khuôn viên đẹp thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ của thế hệ đời sau đối với một danh tướng lương thần đã có công với dân với nước như ông.
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành