Số người đang online : 17 ĐỀN THỜ VÀ LĂNG MỘ TRẦN QUÝ KHOÁNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN THỜ VÀ LĂNG MỘ TRẦN QUÝ KHOÁNG
post image
ĐỀN THỜ VÀ LĂNG MỘ TRẦN QUÝ KHOÁNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 05/ 1999- QĐ-...


ĐỀN THỜ VÀ LĂNG MỘ TRẦN QUÝ KHOÁNG

 
1.    Tên di tích: Đền thờ và lăng mộ Trần Quý Khoáng
2.    Loại công trình: Đền thờ và lăng mộ
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 05/ 1999- QĐ- BVHTT ngày 12 tháng 2 năm 1999 của Bộ văn hóa thông tin
5.    Địa điểm: xóm Đức Thịnh xã Hưng Lộc thành phố Vinh tỉnh Nghệ An
6.    Thông tin về di tích:
        Trần Quý Khoáng là con thứ của Mẫn Vương Ngạc, cháu nội Vua Trần Nghệ Tông gọi Trần Ngỗi là chú, là người thông minh có chí lớn, chịu khó rèn luyện văn võ. Năm 1387 Trần Quý Khóang rời đát Thăng Long cùng vợ và hai con trai đi vào trấn giữ Nghệ An. Trần Quý Khoáng- là một quý tộc họ Trần được suy tôn làm Vua năm 1409 lấy niên hiệu là Trùng Quang. Ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống giặc Minh đầu thế kỷ XV. Năm 1414 vua Trần Quý Khoáng qua đời, nhân dân đã mai táng Ngài ở làng Biên Thịnh nay là xóm Đức Thịnh xã Hưng Lộc. Để tưởng nhớ công lao của Trung Quang Đế Sau khi đánh tan quân Minh nhà Lê đã sắc cho nhân dân địa phương lập dền thờ để thờ phụng hương khói.
         Đền thờ và lăng mộ được khởi dựng từ thời Lê thờ Trùng Quang Đế .Di tích Đền thờ và lăng mộ Trần Quý Khoáng là nơi lưu giữ những tài liệu hiện vật như kiệu, long ngai, hiệu bút, sắc phong, câu đối, đại từ, gia phả, là những sử liệu quý giá minh chứng cho truyền thống đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.
        Hàng năm cứ đến ngày 9 - 5 âm lịch nhân dân đại phương và dòng họ Trần thường tổ chức lễ hội tại ngôi đền thờ Ngài để tưởng nhớ vị vua cuối cùng của triều đại Trần đã kiên cường, anh dũng đánh đuổi quân Minh xâm lược (1409 - 1414). Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ Hưng Lộc nói riêng và thành phố Vinh nói chung.
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil