Số người đang online : 37 ĐỀN THỜ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG TRẦN VĂN NĂNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN THỜ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG TRẦN VĂN NĂNG
post image
ĐỀN THỜ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG TRẦN VĂN NĂNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 02/2004/...

ĐỀN THỜ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG
TRẦN VĂN NĂNG

1.    Tên di tích: Đền thờ thượng tướng quận công Trần Văn Năng
2.    Loại công trình
3.    Loại di tích
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 02/2004/ QĐBVHTT, ngày 19 tháng 01 năm 2004
5.    Địa chỉ: Thị trấn Thanh Bình -  HuyệnThanh Bình - Tỉnh Đồng Tháp
6.    Thông tin về di tích:
Đền thờ thượng tướng quận công Trần Văn Năng
Thật là may mắn, tự hào, bên bờ sông Tiền, vàm rạch Đốc Vàng thuộc xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, còn có di tích lịch sử - văn hóa: DINH ÔNG - ĐỐC VÀNG.
         Vào đầu năn 1835, sau khi giải phóng Nam Vang, Bình khấu tướng quân TRẦN VĂN NĂNG lâm bệnh, Ông giao binh quyền lại cho TRƯƠNG MINH GIẢNG, rồi cùng một bộ phận nhỏ binh sĩ xuôi thuyền về nước, khi về đến Bến Siêu (nay thuộc xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), bịnh tình Ông ngày càng nặng và đã qua đời ở tuổi 72 (1763 - 1835). Binh sĩ tiếp tục đưa Ông về đến vàm rạch Đốc Vàng, tại đây Người chỉ huy sở HÙNG NGỰ  đưa thần xác “Bình khấu tướng quân”, nhập áo quan và tạm quàn thi hài Ông, các quan chức, bô lão và nhân dân lập miếu thờ Ông. Vì Ông là một công thần nhà Nguyễn, là người góp nhiều công lớn trong việc mở mang bờ cõi phương Nam của Tổ quốc, đặc biệt là công cuộc đánh đuổi quân xâm lược Xiêm, giữ yên biên giới Tây Nam trong nữa đầu thế kỷ XIX.
         Trải qua hơn 170 năm, bao thế hệ nhân dân trong vùng đã giữ gìn, tôn tạo đền thờ mang ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc tiền nhân đã đổ bao xương máu, làm nên chiến công hiển hách, giữ yên cõi bờ đất nước. Trong ký ức nhân dân trong vùng “DINH ÔNG - ĐỐC VÀNG”, là nơi thờ phụng một vị tướng oai linh: “TRẦN NGỌC THƯỢG TƯỚNG QUẬN CÔNG”.
          Hằng năm, vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch là lệ cúng Ông. Hàng vạn nhân dân trong tỉnh và các tỉnh bạn trên bộ đi xe, dưới sông đi ghe, tấp nập đổ về DINH ÔNG, làm lễ tưởng niệm bậc danh nhân có công với nước, với dân, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà làm ăn phát đạt, ấm no, hạnh phúc.
         Dinh Ông và dãy vườn cồn cây trái quanh năm, sông nước hiền hòa trở thành điểm du lịch tìm hiểu lịch sử hấp dẫn ngày càng thu hút khách thập phương đến tham quan và tưởng niệm danh nhân của đất nước.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành