Số người đang online : 19 CHÙA CẦN LINH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA CẦN LINH
post image
CHÙA CẦN LINH

Đã được xếp hạng cấp quốc gia theo quyết định số 97/ QĐ ngày 21...


CHÙA CẦN LINH

 

1.    Tên di tích: Chùa Cần Linh
2.    Loại công trình: Chùa
3.    Loại di tích: Kiến trúc lịch sử
4.    Quyết định: Đã được xếp hạng cấp quốc gia theo quyết định số 97/ QĐ ngày 21 tháng 1 năm 1992 của Bộ văn hóa thông tin thể thao.
5.    Địa điểm: khối 10 - phường Cửa Nam - thành phố Vinh
6.    Thông tin về di tích
           Chùa Cần Linh là di tích thờ Phật, được xây dựng từ cuối thời Lê. Nhân vật gắn với lịch sử. Chùa là những con người mà cuộc đời của họ lấy đường tu làm mục đích.
          Chùa Cần Linh còn là nơi mà các trận địa pháo của Trung đoàn 280 chiến đấu và chiến thắng, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trong suốt thời kỳ chống chiến tranh phá hoại. Dù bom đạn Mỹ tàn phá nặng nề nhưng ngày nay cảnh quan chùa lại càng tươi đẹp và vẫn giữ nguyên giá trị. Chùa Cần Linh là một thắng cảnh của thành phố Vinh, là di sản văn hóa tâm linh của tỉnh nhà và đất nước. 
          Chùa Cần Linh là một trong mười chùa được nhân dân xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh. Chiến tranh tuy có tàn phá nhưng không làm mất đi giá trị kiến trúc cổ. Hình dáng mái chùa uốn cong, những mảng phù điêu rồng chầu hổ phục và các sưu tập tượng pháp, chuông đồng hoành phi câu đối, bài vị  với cách thể hiện tinh vi và điêu luyện, là tài sản vô giá về lịch sử điêu khắc và lịch sử văn hóa. Đến với Chùa Cần Linh ta sẽ có cảm giác đến với một không gian dịu mát, vừa gần gũi mà tôn nghiêm, tĩnh lặng mà sinh động. Thực là chốn Thiền môn. Hàng năm ở Chùa Cần Linh thường tổ chức các ngày lễ; ngày Đức Phật thích Ca giáng sinh (15- 4 âm lịch ), ngày Đức Phật Thích ca thành đạo ( 8- 12 âm lịch).
           Chùa Cần Linh là một công trình kiến trúc tôn giáo có lịch sử lâu đời là cảnh quan đẹp. Là một di sản vô giá đóng góp cho kho tàng văn hóa tỉnh nhà góp phần làm giàu cho kho tàng văn hóa dân tộc và thế giới.

 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành