Số người đang online : 29 CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM
post image
CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 154/QĐ-VH...

CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI
CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM
 
      

                                    Khu chính phủ
1. Tên di tích: Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam
2. Loại công trình: Nhà cấp 4
3. Loại di tích: Lịch sử
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 154/QĐ-VH ngày 25 tháng 01 năm 1991
 
 
5. Địa chỉ di tích: khu phố Tây Hòa thuộc địa phận thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
6. Tóm lược thông tin về di tích
      Địa điểm khu trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (từ tháng 6/1973 đến tháng 5/1975) nằm ở khu phố Tây Hòa thuộc địa phận thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, cách quốc lộ 9 hơn 200m về phía Bắc, cách thị xã Đông Hà 12km về phía Tây. Di tích đã được Bộ VHTT xếp hạng quốc gia theo Quyết định số 154/QĐ-VH ngày 25 tháng 01 năm 1991.
      Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CMLTCHMNVN) là cơ quan quyền lực tập trung cao nhất đại diện cho cách mạng Miền Nam, là khối đại đoàn kết toàn dân, đại diện cho nguyện vọng, ý chí của toàn thể nhân dân Miền Nam. Chính phủ CMLTCHMN VN ra đời từ Hội nghị hiệp thương giữa Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam vào ngày 23/5/1969 và được Đại hội đại biểu quốc dân Miền Nam (từ 6 - 8/6/1969) lập ra.
       Chính phủ CMLTCHMNVN được thành lập là kết quả tất yếu của một quá trình đấu tranh lâu dài, gian khổ và cực kỳ anh dũng của quân và dân miền Nam. Nó đánh dấu một bước thắng lợi mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Từ khi ra đời, Chính phủ CMLTCHMNVN đã lãnh đạo nhân dân Miền Nam đấu tranh giành nhiều thắng lợi to lớn trên mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và phải chấp nhận ký hiệp định Paris, rút hết quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam, trả lại hòa bình cho nhân dân miền Nam. Từ ngày 6/6/1969 dến ngày 6/6/1973, trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đóng tại một vùng căn cứ thuộc tỉnh Tây Ninh.
 
Phòng khách
Giữa năm 1972, một phần lớn đất đai của tỉnh Quảng Trị đã được giải phóng, tình hình cách mạng Miền Nam cũng đang phát triển nhanh chóng và hết sức thuận lợi thì việc xây dựng một khu trụ sở làm việc của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam ở một vùng giải phóng nhằm tạo ra bộ mặt mới về một trung tâm đầu não của cách mạng Miền Nam để có thể thực hiện thuận lợi các hoạt động ngoại giao và tiếp tục lãnh đạo cách mạng Miền Nam tiến tới thắng lợi hoàn toàn đã được đặt ra cấp thiết. Chính vì thế, ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Uy ban cố vấn Chính phủ cùng Chủ tịch Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam quyết định chọn địa điểm Cam Lộ thuộc tỉnh Quảng Trị để xây dựng một trụ sở làm việc của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam.
Từ khi ra đời, nó đã tập hợp được các lực lượng dân chủ xung quanh Chính phủ để tiến hành cuộc cách mạng đòi dân chủ và độc lập ở Miền Nam. Lần đầu tiên trong vùng giải phóng, Chính phủ Cách mạng lâm thời đã có trụ sở chính thức để làm việc, đặt quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới, đại diện cho nhân dân miền Nam nói lên tiếng nói của mình. Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam với những chiến lược, sách lược nhạy bén, sáng suốt đã lãnh đạo nhân dân miền Nam đấu tranh đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; đưa cuộc kháng chiến thần thánh chống đế quốc Mỹ của nhân dân Miền Nam đến thắng lợi hoàn toàn.
 
Xe chở bộ trưởng bộ ngoại giao  Nguyễn Thị Bình
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử
- Tổ chức cho học sinh tham tìm hiểu khu di tích vào đầu năm học
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu trong học sinh, tuyên truyền giáo dục học sinh về lịch sử của di tích qua đó giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương đất nước, truyền thống anh hùng của dân tộc Việt nam
- Tổ chức lao động vệ sinh định kỳ hàng tháng và vào những dịp lễ, tết cổ truyền
- Thăm hỏi, tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa với cán bộ nhân viên khu quản lý di tích
Ảnh di tích và HS chăm sóc di tích
 
8. Đề xuất kiến nghị
9. Đia chỉ liên lạc
1.  Họ và tên hiệu trưởng: 
Đào Thị Châu
     Chuyên ngành đào tạo: ĐHSP Toán    Năm tốt nghiệp đại học: 2008
     Điện thoại: ..............................................Di động: 0935160199
     Địa chỉ email: daothichau.thcsthdcl@quangtri.edu.vn
2.  Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Hữu Tuấn
     Chuyên ngành đào tạo: CĐSP Âm nhạc Năm tốt nghiệp đại học/CĐ 2002
     Điện thoại: .......................................Di động: 0949833311
     Địa chỉ email: …………………………………………....................……………….
3.  Địa chỉ trường: Trường THCS Trần Hưng Đạo, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
    Điện thoại cố định của  trường: 0533871320
    Email: thcstranhungdaoclqt@quangtri.edu.vn


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành