Số người đang online : 96 Nguyễn Thái Bình - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Nguyễn Thái Bình
post image
Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình sinh ngày 14/1/1948 tại xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Cha là Nguyễn Văn Hai,mẹ là Lê Thị Anh. Sau khi học xong tiểu học tại Cần Giuộc ông theo cha lên Sài Gòn và theo học trường petrus Ký. Năm 1966 ông thi đậu vào trường Cao dẳng Nông Lâm. 3/1968 ông được Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cấp học bổng sang Mĩ để du học, ông học tại trường Đại học cộng đồng Fresno, California. sau chuyển đến đại học Washington. Tại đây ông tham gia vào cuộc biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam. 2/7/1972 sau khi bị mất học bổng, trên chuyến bay về nước ông đã bị bắn chết tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

 

Sinh 14-1-1948 tại Cần Giuộc, Long An. Mười giờ sáng ngày 2-7-1972 khi chiếc Boeing 747 mang số hiệu 841 của hãng hàng không Liên Mỹ PAN AM vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Nguyễn Thái Bình đã bị William H. Mills, nhân viên cơ quan tình báo Mỹ CIA, cùng đi trên máy bay bắn 4 phát đạn vào ngực rồi ném xác anh xuống đường băng. 

Hai tháng trước đó, Nguyễn Thái Bình tốt nghiệp kỹ sư công nghiệp thực phẩm và ngư nghiệp với hạng danh dự tại Viện đại học Washington. Được cấp học bổng Leadership đi du học tại Mỹ từ năm 1968, anh luôn nghĩ về đất nước mình, dân tộc mình. Anh tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam, viết nhiều bài báo (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) tố cáo những tội ác mà quân viễn chinh Mỹ gây ra cho đồng bào mình, làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc bày tỏ khát vọng độc lập và hòa bình của nhân dân Việt Nam. 


Đặc biệt trong lễ phát bằng tốt nghiệp đại học (5-1972) anh công bố tài liệu Nợ máu (Blood Debt), lên án Chính phủ Mỹ đã gây ra bao đau thương, chết chóc và tàn phá trên quê hương anh. 

 

 

Trong thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon đề ngày 1-7-1972 tức một ngày trước khi hy sinh, Nguyễn Thái Bình viết: "[Tôi] trở về Việt Nam để đứng trong hàng ngũ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc... Không một vũ khí nào, không một đe dọa nào có thể khiến tôi chùn bước... Nếu tôi có bị giết thì cả triệu người Việt Nam sẽ thay thế tôi chiến đấu cho tới ngày nào chúng tôi chấm dứt được cuộc chiến vô luân, vô nhân đạo này".

Sau cái chết của ông các bạn học của ông đã tưởng niệm ông tại đại học Washington, 1 số tổ chức sinh viên việt kiều cũng tổ chức tưởng niệm ông.Có rất nhiều trường được đặt tên ông và một quỹ học bổng dành cho học sinh nghèo học giỏi mang tên ông ngoài ra ở thành phố Hồ Chí Minh còn có cả một phường và một đường phố mang tên Nguyễn Thái Bình. 30/4/2010 ông được nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành