Số người đang online : 27 Đặc sản Kim Sơn: Cá lác ngoách - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đặc sản Kim Sơn: Cá lác ngoách
post image
Đặc sản Kim Sơn: Cá lác ngoách

Có một giống cá rất phổ biến ở vùng quê xứ biển Kim Sơn Ninh Bình với tên gọi địa phương là các lác ngoách nay đã trở thành đặc sản quý hiếm bởi nó chỉ có ở những bữa cơm của người dân vùng biển mà chưa từng được bước chân lên thành phố. Cá lác ngoách ở Kim Sơn có 2 giống: Cá lác hoa sống ở bờ sông khắp huyện còn cá lác đen chỉ có ở vùng bãi ngang khu kinh tế mới Kim Sơn.

 


Một đàn Cá lác hoa đang bơi
 

Nhiều nơi gọi giống cá lác hoa là cá Thòi Lòi. Cá lớn bằng ngón tay, xù sì như một khúc rễ cây và có hai mắt lồi lên trên đầu, cá lác là một loài cá đặc biệt có khả năng vừa sống trên cạn vừa ở dưới nước. Chúng đào hang trong bùn của các bãi bồi, ven các cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2 m. Nó sống trong hang đào trong bùn và hiện ra từ các hang hốc này này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm. So với những loại cá sống trong nước thì loại cá này có điểm khác biệt là thường sống, chạy, nhảy kiếm mồi trên mặt nước, nhảy lên đất cạn thậm chí chúng được mệnh danh là loại cá có khả năng trèo lên cây. Khi sống trong vương quốc của mình, thòi lòi thể hiện bản năng hiếu chiến đến dễ sợ. Chúng có thể giao chiến với nhau vì mọi lý do, chủ yếu là tranh giành lãnh địa và muốn thể hiện trước nàng thòi lòi nào đấy".

 

Cá lác đen trông tựa con cá nhàn, nó hiền hòa hơn và cho thịt ngon hơn cá lác hoa
 

Trông lạ lẫm, nhưng cá lác ăn rất ngon. Thịt trắng như trứng gà bóc, chắc nịch, không có xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Cá lác kho hay nấu riêu đều rất tuyệt vời. Từ chỗ chỉ là loài cá bình dân, cá lác dần tiến vào các nhà hàng đặc sản và nay đã trở thành quý hiếm khi được các lái buôn Trung Quốc tận thu với giá vài trăm nghìn đồng một ký.


Một con cá lác hoa đang vào tổ


Để bắt được cá lác cũng là một kỳ công, người ta không dùng lưới mà đánh… bẫy. Cạm làm bằng tre, gần giống như chiếc bẫy chuột. Cạm cắm ngang miệng hang, cá chui ra, cạm sập xuống kẹp ngang cổ.


Câu các lác ngoách


Nói đến Kim Sơn, đặc biệt là vùng đất Cồn Thoi - Thị trấn Bình Minh không thể không nhắc tới giống cá lác ngoách, nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến nỗi người ta gọi nơi đây là thủ đô cá lác ngoách hay thành phố cá lác ngoách.

 

Theo Ninhbinhtravel.info

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil