Số người đang online : 18 Hải Dương: Lế hội Chùa Muống - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hải Dương: Lế hội Chùa Muống
post image
Hải Dương: Lế hội Chùa Muống

Chùa Muống tên tự là Quang Khánh tự, thuộc thôn Quảng Đạt, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương. Hội chùa Muống đã có truyền thống từ đầu thế kỷ XIV bắt nguồn từ kỷ niệm ngày mất của sư Tuệ Nhẫn( 27 tháng giêng năm 1935), một cao tăng đồng thời còn là một lương y, người công xây dựng ngồi chùa này. Sau khi mất ông được nhân dân tôn là Thành hoàng làng. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày từ ngày 24 đến 27 tháng giêng, trong đó 27 là ngày trọng hội.

Lễ hội chùa Muống mang 2 yếu tố Thần và Phật:

 - Ngày 24 làm lễ nhập tịch, cỗ chay gồm hoa quả, bánh dầy, bánh nếp.Sư sãi tụng kinh cả đêm, không khí thật sôi nổi.

 - Ngày 25, theo lệ là ngày rước bánh dầy quanh chùa  trước khi đưa vào tiền đường thờ Thánh tổ. Đây là một nghi thức mong mùa màng bội thu

 - Ngày 26, lễ tập ngơi, thực chất là một cuộc tập dượt chuẩn bị cho ngày đại lễ. Trong ngày tổ chức tập rước kiệu, chuẩn bị chu đáo các thứ cho trọng hội, buổi tối, các sư làm lễ mộc dục.

 - Ngày 27 là ngày trọng hội, khách đến dự rất đông từ sáng sớm. Lễ rước thực hiện như ở các đền và đình làng, gồm có bát biểu, tàn, long, đòn bát cống rước tượng Thánh tổ Non Đông, Thánh  phụ, Thánh mẫu. Đoàn rước diễu xung quang chùa rồi ra tam quan làm lễ, xong lại chuyển vào chùa để các thần tượng được an vị. Hội kết thúc vào đêm 27.

Hội chùa Muống là lễ hội lớn của Hải Dương.Ngày nay, lễ hội chùa Muống vẫn được duy trì tuy không còn được như xưa nhưng vẫn còn lưu giữ một số thuần phong mỹ tục như: vào những ngày hội, các cụ bà phân công nhau đứng hàng dài trước cửa chùa, bưng cơi trầu, niềm nở mời khách thập phương, gây thiện cảm từ đầu cho khách đến dự hội.

 

Cinet tổng hợp

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành