Số người đang online : 24 THÁP PO ROME - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

THÁP PO ROME
post image
THÁP PO ROME

Được Bộ Văn hóa -Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa...

THÁP PO ROME


 
1.    Tên di tích: Tháp Po Rome
2.    Loại công trình: kiến trúc
3.    Loại di tích:
4.    Quyết định: Được Bộ Văn hóa -Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 1140/QĐ/BT ngày 31 tháng 08 năm 1992.
5.    Địa chỉ di tích: thôn Hậu Sanh - xã Phước Hữu - huyện Ninh Phước - tỉnh Ninh Thuận.
6.    Tóm lược thông tin về di tích
        Tháp Po Rome tọa lạc trên đồi dốc Bôn A Cho, thuộc thôn Hậu Sanh - xã Phước Hữu - huyện Ninh Phước - tỉnh Ninh Thuận, cách thị xã Phan Rang - Tháp Chàm 15km về phía Nam, cách trung tâm huyện Ninh Phước 07 Km và quốc lộ I 6Km về hướng Tây, cách UBND xã Phước Hữu 5 km theo hướng lô đường rộng, về cơ giới có thể đến tận di tích.
        Tháp Po Rome được coi là một bản sao không hoàn hảo của tháp Poklongarai. Tháp Po Rome được xây dựng ở đất Chămpa vào cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII. Tháp cao khoảng 8m, cạnh đáy rộng gần 8m, bên trong thân tháp có tượng vua Po Rome được thờ cúng cao khoảng 1,2m. Ngoài tượng vua, còn có một tượng bán thân nữ mà người Chăm gọi là tượng hoàng hậu Po Bia Sancan cao khoảng 0,75m, còn bên ngoài tháp là tượng bà hoàng hậu Pra Sucih. Mặt chính của tháp quay về hướng Đông, trên cửa chính có các tầng hình vòng cung, dưới các hình vòng cung được trang trí bởi hình tượng thánh Siva và hình ngọn lửa, ở các cửa giả có hình các vị thần bằng đá trong tư thế ngồi, khuôn mặt các vị thần mang đậm nét bản địa.
        Công trình là một tổng thể hai tháp: Tháp chính thờ vua Po Rome - một trong những vị vua được người Chăm hóa thần và tháp phụ thờ Hoàng Hậu. Tháp nằm trên một trong hai quả núi nhỏ cạnh nhau, hiện nay tháp vẫn được người Chăm thường xuyên làm lễ cầu khấn vào các ngày lễ, tết của mình.
        Nếu xét theo loại hình kiến trúc thì tháp Po Rome là ngôi tháp cuối cùng bằng gạch của người Chăm và cũng là ngôi tháp lớn cuối cùng của vương quốc Chămpa. Tuy là kiến trúc tháp lớn, nhưng nếu so với các tháp cổ hơn hiện còn thì tháp Po Rome quả là thô và nghèo nàn từ kích thước tới hình dáng nội thất của tháp hẹp và kéo dài theo chiều Đông Tây, ở khoảng giữa và gần vách Tây là tượng vua Po Rome bằng đá, được tạo từ một Linga có 8 tay, đặt dưới một cái tán bằng gỗ, nội thất được mở ra một đoạn hành lang nhỏ ở tiền sảnh có trần được lát bằng gỗ. Mặc dầu không trang nhã và tinh tế như các tháp cổ khắc, nhưng tháp Po Rome vẫn là một kiến trúc bằng gạch bề thế, hùng tráng của người Chăm, có giá trị lớn về nghệ thuật kiến trúc, là một trong rất ít tháp Chàm còn nguyên vẹn cho đến nay.
         Tháp có ba tầng mái tuân theo mẫu cổ, mỗi tầng có 4 tháp góc, trên đỉnh mỗi tháp góc có trang trí búp sen bằng đá và hình ngọn lửa trang trí ở 4 góc. Trong mỗi hốc giả là hình ảnh một vị thần đang ngồi chắp tay trong tư thế cầu nguyện. Bên góc lối đi vào tháp có tượng thần bò Nadin được tạc từ một phiến đá xanh đen. Công trình ở phía sau tháp là nơi thờ hoàng hậu. Khu mộ táng của vua Po Rome rất gần với công trình phụ này, là nơi chôn cất do chính vua Po Rome chọn. Ngày 31 tháng 8 năm 1992, tháp Po Rome đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật tháp.
Hiện nay tháp Po Rome đang tu bổ di tích chống sạt lở sườn đồi do chủ đầu tư Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Tỉnh Ninh Thuận và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận. Thời gian thực hiện từ tháng 07 /2010 -7/2011 giai đoạn 1.


  

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành