Số người đang online : 17 ĐÌNH TRÀ CỔ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH TRÀ CỔ
post image
ĐÌNH TRÀ CỔ

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo Quyết...

ĐÌNH TRÀ CỔ

1. Tên di tích: Đình Trà Cổ
2. Loại công trình: Đình
3. Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 15-VH/QĐ ngày 13/3/1974.
5. Địa chỉ di tích: Phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
6. Tóm tắt thông tin về di tích
Đình Trà Cổ nằm trên địa bàn khu Nam Thọ, phường Phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái là một công trình kiến trúc cổ có quy mô đồ sộ vào bậc nhất tỉnh Quảng Ninh.
         Đình xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỉ XV) và được trùng tu, sửa chữa nhiều lần về sau để thờ thành hoàng làng là 6 vị tiên công có công dựng làng lập ấp. Theo các cụ già trong làng truyền lại thì tổ tiên xưa của làng là người Đồ Sơn – Hải Phòng làm nghề đánh cá, trong một lần đi biển, gặp sóng to gió lớn, 12 gia đình đã trôi dạt vào đây. Trước địa thế đầy tiềm năng của vùng đất, họ quyết định ở lại khai phá, sinh làng lập ấp, xây dựng vùng này thành một vùng đất đông vui, giàu đẹp như ngày nay. Người Trà Cổ vẫn truyền câu tục ngữ: “Dân Trà Cổ tổ Đồ Sơn” là như vậy.
          Đình Trà Cổ nằm ở phía Đông Nam phường Trà Cổ cách bờ biển khoảng 150m, giữa một khu dân cư đông đúc sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản. Phía Nam đình là biển cả, phía Bắc đình là biên giới Việt - Trung; cách chừng 8 km theo đường chim bay, phía Đông và Tây là các khu Nam Thọ, Đông Thịnh, Tràng Lộ, Tràng Vĩ và cách thành phố Móng Cái 8 km theo đường tỉnh lộ. Đình là ngôi nhà công để giải quyết mọi việc trong làng, nơi các bô lão, chức sắc và nhân dân hội họp bàn việc công, đồng thời cũng là nơi tổ chức lễ hội đình làng.
Đình quay hướng Nam, kiến trúc kiểu hình chữ Đinh (J) gồm 5 gian 2 chái tiền đuờng và 3 gian hậu cung. Mái lợp ngói mũi hài, trên bờ nóc đắp nổi lưỡng long chầu nhật. Toàn bộ kiến trúc tuy đồ sộ bề thế nhưng các đầu đao, con guột uốn cong hình rồng đã tạo cho đình một nét uyển chuyển mềm mại. Hệ thống nhiều kèo cột gỗ lim theo kiểu giá chiêng chồng, rường chạm trổ mềm mại, ghép mộng chắc chắn. Với tổng số 32 cây cột trong đó có 14 cây cột cái đường kính 65cm và 18 cây cột quân đường kính 45cm, đều được sơn son thếp vàng. Lòng đình được đóng dầm ngang dọc, sàn đình lát ván có tác dụng giữ cho bộ khung không bị xiêu vẹo và cũng là chỗ để phân biệt ngôi thứ trước đây của chế độ phong kiến.
Đình Trà Cổ đã trải qua gần 600 năm xây dựng, song giá trị về kiến trúc điêu khắc thì vẫn giữ nguyên như nó vốn có. Các mảng chạm khắc ở vì kèo, đầu dư, đầu bẩy, các ván mê và các con guột đã thể hiện sự tài năng khéo léo của những người thợ mộc xây dựng ngôi đình này. Các loại họa tiết “Long mã phục trà đồ”, “Long cuốn thủy”, “Tứ linh, tứ quí”, “Lưỡng long chầu nguyệt”, các con ốc biển, được chạm trổ một cách tinh xảo, khéo léo. Hình dáng các con rồng, phượng, trời, mây, hoa, lá được tạo dáng uyển chuyển, bố cục cân xứng, thoáng khỏe, vừa chắc chắn vừa mềm mại. Tất cả đều phản ánh rõ nét nghệ thuật điêu khắc gỗ độc đáo của dân tộc Việt Nam trong kiến trúc đình làng.
Ngôi đình nổi bật hai bức hoành phi đối diện nhau sơn son thếp vàng với hai hàng chữ: “Nam Sơn tịnh thọ” (Thọ tựa Nam Sơn) và “Địa cửu thiên trường” (Đất vững trời dài), là khẳng định sự trường tồn, tính bền vững của giang sơn, bờ cõi của Tổ quốc và lòng tự hào chân chính của người Trà Cổ. Hiện vật còn lưu giữ đến ngày nay gồm 01 bộ kiệu bát cống, 08 long ngai, 02 hạc rùa, 01 bộ bát biểu. 1 bộ thắt sự bằng đồng, 05 bức đại tự, 07 đôi câu đối, 05 cửa võng đều được chạm khắc công phu, sơn son thếp vàng và nhiều hiện vật có giá trị từ thời Lê, Nguyễn.
Đứng trước đình vào những ngày đẹp trời ta có thể bao quát được cả mặt biển bao la với bãi cát dài phẳng mịn 17km uốn lượn vòng khuyên kéo dài từ Sa Vĩ đến Mũi Ngọc, đủ cho hàng vạn khách tắm biển cùng một lúc. Cát ở đây trắng, mịn và chặt, khi nước rút, bãi cát phẳng mượt như thảm thoai thoải ra biển và những con sóng bạc đầu ngoài khơi xa hối hả đuổi nhau dạt vào bờ. Vào mùa hè, gió nồm nam từ biển mang theo không khí trong lành từ biển thổi vào mang đến cho du khách một tâm hồn sảng khoái. Ngày nay các nhà hàng, khách sạn mọc lên đã tạo cho Trà Cổ một khu du lịch nổi tiếng. Với địa thế này, việc ông cha ta đã chọn đất lập cư, dựng đình không phải là chuyện ngẫu nhiên.
Cho dù không khí buôn bán, giao lưu văn hoá ở khu kinh tế du lịch cửa khẩu Móng Cái diễn ra tấp nập nhưng người dân Trà Cổ vẫn bảo tồn được lễ hội độc đáo của cư dân đảo biển. Lễ hội chính của đình làng Trà Cổ diễn ra vào ngày 1/6 âm lịch hàng năm nhưng công việc chuẩn bị cho lễ hội kéo dài trong một năm. Đó là lễ rước thành hoàng, chẩm thi nuôi lợn (ông Voi), thi nấu cỗ và các trò chơi dân gian.
Đến nay đình Trà Cổ vẫn nguyên vẹn vóc dáng kiến trúc, đường nét chạm khắc văn hoá Việt Nam, nội dung hoành phi câu đối tràn đầy hào khí tự chủ, tự cường dân tộc, ngời sáng bản sắc văn hóa dân tộc ở vùng biên cương Đông Bắc. Không những có sức hấp dẫn, thu hút bao du khách trong và ngoài nước bởi giá trị kiến trúc nghệ thuật, phong tục tập quán mà còn là đề tài hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu và là “Cột mốc” văn hoá vững chắc khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nơi địa đầu Tổ Quốc.
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành