Số người đang online : 49 ĐỀN THƯỢNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN THƯỢNG
post image
ĐỀN THƯỢNG

Đã xếp hạng di tíc lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia số 1400/QP-BT...

ĐỀN THƯỢNG


 
1.    Tên di tích: Đền Thượng
2.    Loại công trình: Đền chùa theo kiến trúc cổ
3.    Loại di tích: Di tích lịch sử cấp quốc gia
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tíc lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia số 1400/QP-BT ngày 02 tháng 6 năm 1996.
5.    Địa chỉ di tích: Đồi Hỏa Hiệu (đồi Mai Lĩnh) thuộc địa phận phường Lào Cai - thành phố Lào Cai - tỉnh Lào Cai.
6.    Tóm lược thông tin về di tích.
       Lào Cai là một Tỉnh miền núi phía Bắc của tổ quốc, giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Lào Cai tự hào với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Sa Pa Thác Bạc Cầu Mây, bãi Đá cổ, núi Hàm Rồng và cao nguyên trắng Bắc Hà, ngoài ra Lào Cai còn có các điểm văn hóa tâm linh; Đền Ông Bảy Bảo Hà, đền Cô Cấm, đền Mẫu, đền Quan và Chùa Cam Lộ…. Cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai 500m là nơi hợp thủy của hai con sông: Sông Hồng và sông Nậm Thi có một ngôi đền quanh năm tỏa ngát hương thơm đã thu hút hàng vạn lượt khánh đến thăm quan và du lịch cầu tài, cầu lộc đó chính là Đền Thượng.
Đền thượng được tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu (đỉnh Mai Lĩnh) có độ cao 1.200m so với mực nước biển. Đền dựa vào thế núi phía trước là sông Nậm Thi hiền hòa trong xanh, nơi đây được xem như một bức tranh sơn thủy hữu tình…
Đền Thượng Lào Cai có tên Thánh Trần Từ thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Hoa, tỉnh Hưng Hóa nay thuộc phường Lào Cai, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đền được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 – 1705) là nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, ông là vị tướng lừng danh  sinh năm 1228 tại huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định, mất năm 1300. Ngay từ khi còn rất trẻ ông đã ngày đêm luyện tập binh thư và khi quân Nguyên Mông sang xâm chiếm nước ta, ông đã được vua Trần Thái Tông phong làm Quốc  Công Tiết Chế  tổng chi huy quân đội Đại Việt vào năm 1257 - 1285, 1288. Đặc biệt năm 1257 ông đã chỉ huy quân đội Ðại Việt phòng thủ ở Lào Cai, với một con người tài thao chí lược, văn võ song toàn với tình yêu thương dân tộc vô hạn, luôn đặt lợi ích của đất nước, lên trên lợi ích dân tộc, ông và quân dân Đại Việt đã ba lần đánh đuổi quân Nguyên Mông. Để tỏ lòng biết ơn một danh nhân lịch sử vĩ đại, vị thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của bao thế hệ người Việt Nam, nhân dân cả nước đã quyên góp tiền của để xây dựng đền Thượng ngày càng uy nghi để thờ ông, để thế hệ sau con đời đời nhớ mãi công ơn ấy.
Đền Thượng được xây dựng và tôn tạo đó không chỉ là nền văn hóa tâm linh mà còn thể hiện chủ quyền của nền độc lập dân tộc Việt Nam. Qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo năm 1996 Đền Thượng đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đền tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hằng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Đền Thượng có cây đa hơn 300 tuổi cành rễ xum xuê tượng trưng cho bậc chính nhân quân tử tạo ra sự linh thương cho ngôi đền .


 
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil